Google Doodle hôm nay kỷ niệm 110 năm ngày sinh của Giáo sư Tôn Thất Tùng (10/5/1912 – 10/5/2022)! 

Google cho biết, Tôn Thất Tùng là bác sĩ phẫu thuật đã cách mạng hóa phương pháp phẫu thuật c.ắt g.a.n cho các bác sĩ trên khắp thế giới.

Google thông tin, Giáo sư Tôn Thất Tùng sinh ngày 10/5/1912 tại Huế, Việt Nam – thời kỳ mà chính quyền thuộc địa Pháp cấm người Việt Nam theo học ngành y khoa nâng cao. Khi trưởng thành, Giáo sư Tôn Thất Tùng đã phản đối chính sách hà khắc này và khơi dậy phong trào giáo dục bình đẳng. Những nỗ lực của ông cuối cùng đã buộc chính quyền thuộc địa cho phép sinh viên Việt Nam tham gia kỳ thi tuyển sinh năm 1938.

Trong 4 năm học sau đại học, Giáo sư Tôn Thất Tùng đã m.ổ hơn 200 lá gan và trở thành người đầu tiên thực hiện nghiên cứu tỉ mỉ về gan.

Kiến thức sâu rộng về giải phẫu gan đã giúp ông nhận ra phương pháp phẫu thuật gan truyền thống – một phương pháp cần từ 3-6 giờ để hoàn tất – là rủi ro và rườm rà không cần thiết.

Google Doodle chúc mừng sinh nhật Giáo sư Tôn Thất Tùng trong lời giới thiệu về Doodle ngày 10.5. “Cảm ơn ông đã phá bỏ những giới hạn của phẫu thuật để thay đổi vĩnh viễn y khoa” – Google nhấn mạnh khi kết thúc lời giới thiệu Doodle kỷ niệm 110 năm sinh nhật Giáo sư Tôn Thất Tùng. Ông từng giữ cương vị Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Giáo sư Tôn Thất Tùng có một người con trai là Phó Giáo sư Tôn Thất Bách, tiến sĩ y khoa và là chuyên gia đầu ngành về tim mạch. Cặp bố con hàng đầu của nền y học Việt Nam đều qu.a đ.ời vì bị nh.ồi m.áu c.ơ t.i.m. Giáo sư Tôn Thất Tùng mất năm 1982 ở tuổi 69. Trong khi đó, Phó Giáo sư Tôn Thất Bách qu.a đ.ời năm 2004 ở tuổi 58.

(📷: Ảnh tư liệu gia đình và được Vien H. Quang phục chế màu
Shared by: Dai Duong Duong/Gr Maybe You Missed This F***king News)
#iFact

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *