GIÁ NHƯ TÔI CHƯA TỪNG HỌC ĐẠI HỌC

Có lẽ khi đọc tiêu đề mọi người đã nghĩ rằng mình thật điên rồ, tại sao được hưởng thụ những điều tốt đẹp hơn 1 số bạn lại có suy nghĩ như vậy. Suy nghĩ ấy đã k ít lần xuất hiện trong đầu mình kể từ lúc tốt nghiệp. Với mình đó là một lồng giam to lớn mang tên cử nhân, kỹ sư. 

Sai lầm có lẽ bắt nguồn từ việc mình chọn ngành, mình đã chọn ngành k phù hợp với bản thân, quan trọng hơn ngành này tỉ lệ công việc sau khi ra trường với nữ là rất thấp. Khi phát hiện bản thân k phù hợp có lẽ với mình đã quá muộn (bắt đầu năm 3 là rõ nhất) và cũng k có cơ hội để quay đầu. Làm sao để quay đầu khi thời gian k cho phép, kinh tế gia đình mình lại càng k cho phép. Vì vậy mình cắn chặt tiếp tục và hoàn thành 4 năm học trong sự hoang mang. Hoang mang k biết bản thân liệu có đúng k, hoang mang về tương lai phía trước. 

Khi đã tốt nghiệp, mình cũng thử xin việc vào một vài công ty, nhưng mình đều nhận được cái lắc đầu. Một là chuyên ngành mình k phù hợp, 2 là kinh nghiệm mình chưa đủ yêu cầu của công ty. Sau mình cũng tìm được việc và dĩ nhiên chẳng liên quan gì đến chuyên ngành mình học. Lúc này mình lại nhận được sự quan tâm hỏi han của mọi người. Nhưng cách mà họ hỏi là để soi mói nhiều hơn là quan tâm. 

Người A: “sao học đại học mà k kiếm việc gì nhẹ mà làm”

Người B: ” Học đại học làm gì rồi lương tháng có vài triệu, con chú E học 12 thôi lương hơn 10tr”

Người C: “học đại học chi rồi ra làm việc này, uổng tiền ba mẹ cho ăn học”

Người D: “con A nó làm ở….. còn con…..” 

Khi nghe những lời đó, lúc ấy mình chỉ ước bản thân chưa từng học đại học. Để khi mình làm một công nhân, một nhân viên phụ vục hay bất cứ công việc nào cũng thấy nhẹ nhàng, chứ k phải kím một nơi làm phù hợp với bằng cấp của mình. Và giờ đây nổi ám ảnh ấy càng đáng sợ hơn với một đứa thất nghiệp như mình, sợ bị hỏi và nghe câu: học đại học làm gì rồi cũng thất nghiệp 

Mọi người ai đã từng có suy nghĩ này chưa? 

P/s: Có lẽ sẽ rất khó để thay đổi. Nhưng mình chỉ mong bản thân có thể mạnh mẽ để bước tiếp. Dù đêm hôm trước có khóc nhiều đến đâu cũng mong e sẽ cười thật tươi vào ngày mai nhé cô gái.

Leave a Reply

Your email address will not be published.