ĐỪNG ĐỔ LỖI CHO PHIM ẢNH CHÍNH THỐNG, THỨ CẦN PHẢI DẸP BỎ LÀ “GIANG HỒ MẠNG” TRÊN YOUTUBE!

Thiếu tướng Lê Tấn Tới, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh lấy ví dụ về phim Người Phán Xử để cảnh báo về sự xuất hiện của một số bộ phim có tình tiết cổ súy cho hành vi vi phạm pháp luật, cần phải quy định trách nhiệm của tổ chức, cá nhân phổ biến phim trên không gian mạng phải tự phân loại và chịu trách nhiệm về phim đưa lên. Đúng là hiện trạng xuất hiện nhiều bộ phim cổ súy cho các hành động vi phạm pháp luật, việc quy trách nhiệm cho các tổ chức, cá nhân phổ biến là đúng. Nhưng lấy ví dụ về phim Người Phán Xử là thiếu căn cứ, chưa đầy đủ. 

Cùng thời với Người Phán Xử, xuất hiện một hình tượng không phải ở trong phim, mà ở ngoài đời thực, một “khởi nguồn” cho các phong trào làm phim, làm Youtube liên quan đến chủ đề xã hội đen, tình anh em giang hồ, đó là Khá Bảnh. 

Hình tượng Khá Bảnh nổi tiếng đến mức khiến nhiều ngôi sao hạng A cũng phải chào thua. Khá Bảnh đi đến trường học thì được đám học sinh chào đến tung hô và xin chữ ký, Khá Bảnh tham gia sự kiện nào thì sự kiện đấy đông nghẹt người. Khá Bảnh xuất hiện trên mạng xã hội, trên các MV nổi tiếng, được các hãng quảng cáo thuê, mà những mẩu quảng cáo của Khá Bảnh cũng sặc mùi vô thiên vô pháp… Từ sau hiện tượng Khá Bảnh, xuất hiện nhiều hiện tượng ăn theo, như Huấn Hoa Hồng – đã cải tà quy chính, rồi Phú Lê, Dũng Trọc Hà Đông, Thật Mạnh, Khánh Sky… Rồi ngay cả những ngôi sao nổi tiếng ở làng giải trí cũng “học tập” theo, một loạt các phim lấy chủ đề giang hồ được ra lò, đạt đến hàng vài chục triệu lượt xem, rồi sản xuất các phần phim ăn theo để đưa ra rạp, lên trending Youtube “dễ như ăn kẹo”.

Từng có một thời điểm, cứ lướt mạng là thấy những hình ảnh về giang hồ, đến mức bội thực và ngao ngán, nhưng gần như tình trạng này ít được dẹp bỏ, ít được quan tâm và thiếu sự quản lý hay điều chỉnh. 

Khá Bảnh bắt đầu được biết đến từ năm 2017, cùng thời với Người Phán Xử. Ngô Bá Khá chính thức nổi bật và bùng lên từ đầu năm 2018. Mặc dù Khá Bảnh bị bắt, nhưng xu hướng làm những sản phẩm liên quan đến giang hồ còn bùng phát mạnh hơn mà không có nhiều chế tài răn đe hay quản lý. Mô típ chung của những sản phẩm ăn theo Ngô Bá Khá tương đối rõ ràng: nói về tình nghĩa anh em trong giang hồ, khoe hình tượng xăm trổ, ca ngợi lối sống giang hồ đường phố diễu võ giương oai, hay hoàn lương rồi lại buộc quay lại giang hồ. Tuyệt nhiên những bộ phim giang hồ mạng kiểu này rất ít và hầu như không có sự xuất hiện của các cơ quan chức năng, giang hồ tự xử với nhau theo luật giang hồ.

Còn Người Phán Xử nói về các tập đoàn tội phạm, có quy mô, chuyên nghiệp, móc ngoặc với quan chức, thanh trừng các phe phái yếu thế. Tính chất trong Người Phán Xử ở một mức độ cao hơn, thiên về chính luận và hình sự.

Lấy ví dụ trong phim Sinh Tử, xuất hiện những cán bộ cấp cao tham nhũng, nhận hối lộ, đổi trắng thay đen tại một tỉnh “hư cấu” Việt Thanh, như Trần Bạt – Phó giám đốc Sở, Phạm Văn Khôi – Viện phó Viện Kiểm sát nhân dân, Đào Duy Thông – Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra, rồi phim còn liên quan đến cả cấp Thứ trưởng. Phim Sinh Tử phản ánh góc khuất thực sự từ một số cán bộ thái hóa biến chất. Nhiều người còn cho rằng nhân vật Mai Hồng Vũ trong phim được “lấy cảm hứng” từ nhân vật Phan Văn Anh Vũ – tức Vũ “nhôm”, khi cùng thao túng bất động sản, móc nối quan chức, hối lộ để tiện bề làm việc… 

Hay như Mê Cung, nằm trong loạt seri Cảnh sát hình sự nói về sự đấu trí giữa cảnh sát hình sự và một gã tội phạm là Fedora. Phim có nhiều tình tiết về các vụ án dã man, khá bênh, nhưng cũng làm nổi bật các hình tượng chiến sĩ mưu lược, rõ ràng. 

Liệu khi xem Sinh Tử, người ta có kéo nhau, rỉ tai nhau đi hối lộ để “tiện bề cho công việc” hay không? Hay là người ta thấy rằng phim phản ánh sự thực khách quan về một bộ phận cán bộ thoái hóa, biến chất. Trong Sinh Tử có những cán bộ biến chất, nhưng cũng có nhiều cán bộ thanh liêm, không bị chi phối bởi tiền bạc và trên hết, tiến trình phim là một sự đấu tranh của thiện – ác, của công minh liêm chính – thoái hóa biến chất. Cuối cùng thì những cán bộ tha hóa, biến chất cũng đều bị trừng trị rất nặng, người thì bị tử hình, người thì chung thân. Người Phán Xử cũng có một cái kết mà “chính thắng tà” khá rõ ràng với khán giả. 

Trước đây, chúng ta từng mê mệt với “Cảnh Sát Hình Sự”, với những băng nhóm tội phạm, với những tội ác, với những cảnh sát mưu trí. Thậm chí giai điệu của bộ phim còn được rất nhiều người thấm nhuần: “Có bàn chân lặng lẽ giữa dòng đời như nước cuốn. Chập chờn trắng đen không thể nhìn thấy đáy….”. 

Phim về đề tài tham nhũng không có nghĩa là khuyến khích tham nhũng, phim về đề tài xã hội đen không có nghĩa là cổ súy xã hội đen. Muốn có những chiến sĩ cảnh sát anh hùng, muốn công lý được thực thi phải có… tội phạm. Nếu chấm dứt dòng phim trinh thám, tội phạm… thì coi như cũng chấm dứt những hình ảnh anh hùng.

Những bộ phim truyền hình trên VTV được chiếu trên các khung giờ vàng khoảng từ 20h đến 22h, trong khung thời gian này, lứa tuổi học sinh, thiếu niên rất khó để tiếp cận với các bộ phim do nằm trong khung giờ học tập. Ngoài ra, trên mạng chỉ có những đoạn nhỏ tóm tắt tính tiết phim. Còn phim ảnh “giang hồ mạng” thì được phát triển tràn lan, không kiểm soát, chỉ cần điện thoại với ứng dụng Youtube là có thể xem một cách dễ dàng, không có kiểm soát độ tuổi, không kiểm soát thời gian xem. 

Ngoài ra, nếu áp đặt một lệnh cấm các phim chính thống Việt không làm về đề tài tội phạm, trinh thám, giang hồ…nhưng nếu các phim chiếu rạp, phim truyền hình nước ngoài với chủ đề tương tự vẫn được nhập về. Vậy thì khác gì “bóp” ngành công nghiệp phim ảnh Việt Nam? Đó sẽ là một lệnh cấm khá là nửa vời, thiếu triệt để.

Có thể Người Phán Xử là khởi nguồn cho một “phong trào” nhà nhà, người người làm phim về xã hội đen, nhưng đổ lỗi cho bộ phim như vậy  là cổ súy bạo lực là thiếu chính xác. Cần nhớ rằng, đám con nít thấy Khá Bảnh, Phú Lê… là vây quanh xin chữ ký, hô vang rầm rộ như là một minh tinh, một thần tượng trong khi là những tên tội phạm. 

Những bộ phim giang hồ mạng, được phát triển và xây dựng thiếu kiểm soát, được thả nổi mà thiếu sự quản lý mới đang gây ra nhiều bất ổn, tệ nạn, ảnh hưởng xấu đến giới trẻ, người dân. Chứ không phải là một tác phẩm chính luận như Người Phán Xử.

#tifosi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *