Đông-Chí (Winter Solstice)

Trên bắc-bán-cầu, Đông-Chí là ngày ngắn nhất trong năm. (Quả đất nghiêng đúng 23.5 độ ngược hướng mặt trời.) Sau đó ngày bắt đầu dài ra, mặt đất từ từ ấm lên và mùa Xuân trở lại. Đến ngày Hạ-Chí thì đổi chiều.

Từ xa xưa loài người đã biết đo đếm chu kỳ ngày ngắn đêm dài này của trái đất. Đông-Chí được nhiều dân tộc dùng làm mốc để ăn mừng. Từ Tàu sang Tây đâu đâu cũng có lễ hội đón chào Đông-Chí với các cuộc nhậu nhẹt, hát hò.

Bên Âu-Châu, vào những thế kỷ đầu sau Thiên-Chúa, những người theo đạo Ki-tô chỉ mừng lễ Phục-sinh vào mùa Xuân. Không ai biết Giê-su sanh ra ngày nào, năm nào, cho nên cũng chẳng có lễ mừng sinh nhật. Mãi đến thế kỷ thứ 4, đức giáo hoàng Julius I mới quyết định chọn ngày 25 tháng 12 hàng năm làm ngày Giáng-sinh. 

Theo các sử gia, lý do Julius chọn ngày này có lẽ vì nó trùng hợp với mùa lễ hội Đông-Chí, làm như vậy lễ Giáng-sinh sẽ được nhiều người hưởng ứng hơn. Y như rằng, chẳng bao lâu sau lễ này lan sang Ai cập và Âu châu, đến thế kỷ thứ 6 thì qua tới Anh. 

Ngày nay Noel  đã trở thành mùa lễ hội lớn nhất hành tinh, với mấy tỉ người tham dự (cho dù có đạo hay không) và là một nền kỹ nghệ khổng lồ với hàng tỉ tỉ đô la tiền ăn xài mua sắm. Tưởng tượng nếu không có Đông-Chí thì chắc gì đã có Giáng-sinh như ta biết đến ngày nay. 

Năm nay thời điểm chuyển tiếp từ ngày ngắn sang ngày dài là ngày 21/12. Mến chúc bà con cô bác khắp nơi một chu kỳ mới đầy niềm tin, hy vọng, và thật nhiều ngày nắng ấm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *