dieu-gi-xay-ra-khi-phu-nu-thieu-ngu?

Điều gì xảy ra khi phụ nữ thiếu ngủ?

Điều gì xảy ra khi phụ nữ thiếu ngủ?- Ảnh 1.

Phụ nữ thiếu ngủ có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tim lên 75%. Ảnh: Unsplash

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Pittsburgh (Mỹ) đã theo dõi gần, ghi lại thói quen, sức khoẻ tim mạch của 3.000 phụ nữ, từ 42 đến 52 tuổi, trong suốt 22 năm. Phần lớn phụ nữ (55%) cho biết họ ngủ khoảng 6 giờ 30 phút mỗi đêm, nhưng 14% cho biết họ thường xuyên ngủ được dưới 5 giờ, không thể sống khoẻ mỗi ngày.

Nghiên cứu cho thấy trung bình những phụ nữ ngủ ít hơn 5 giờ mỗi đêm có nguy cơ bị đột quỵ, đau tim, suy tim và bệnh động mạch vành cao hơn 72% so với những người ngủ hơn 6 giờ mỗi đêm.

Thậm chí, tác động sức khoẻ lên những phụ nữ phải vật lộn với chứng mất ngủ (cụ thể là mất ngủ 3 lần mỗi tuần, và ít hơn 5 giờ mỗi đêm) thậm chí còn tồi tệ hơn. Và nghiên cứu cho thấy, những phụ nữ này được phát hiện có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn 75% so với người có giấc ngủ nhiều hơn.

Các chuyên gia cho rằng mối liên hệ giữa giấc ngủ và bệnh tim có thể là do ngủ không đủ giấc, điều này làm tăng huyết áp và gây ra tình trạng kháng insulin, làm tăng nguy cơ tổn thương mạch máu.

Việc thiếu ngủ cũng làm tăng nguy cơ béo phì ở phụ nữ, béo phì nguyên nhân gây ra các vấn đề về tim mạch. Khi béo phì xảy ra làm phụ nữ thiếu khả năng theo dõi và kiểm soát cơn đói và no.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng nhiều người trưởng thành gặp phải các vấn đề về giấc ngủ ngày càng gia tăng và sức khỏe tim mạch suy giảm khi họ bước vào tuổi trung niên.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh khuyến nghị người lớn nên ngủ ít nhất 7 giờ mỗi đêm, bởi thiếu ngủ gây ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ thể chất và tinh thần. Đặc biệt, trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cũng kết luận rằng, bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ (nghiên cứu được chứng minh vào năm 2021, trong đó cứ 5 phụ nữ thì có 1 ca tử vong).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *