Đâu là căn bệnh kỳ lạ nhất mà bạn từng biết?

Deepak Ramesh, bằng Cử nhân Y học & Cử nhân Phẫu thuật  2016-2021 tại trường cao đẳng Y tế chính phủ, Mysore 

Những căn bệnh kì lạ nhất phần lớn đều liên quan tới hệ thần kinh của chúng ta. Khi nó liên quan tới chức năng nhận thức thì căn bệnh sẽ càng thêm kì lạ. Đây là một căn bệnh ( chính xác hơn là một trạng thái y khoa ) mà tôi từng đọc được trong một cuốn sách. Tình trạng này có đôi chút phức tạp, nhưng nó thực sự kỳ lạ đấy.

Chứng lãng quên một bên(NEGLECT SYNDROME): sống trong thế giới chỉ có một bên.

Quên mất một nửa cơ thể bạn có tồn tại.

Kỳ lạ, nhưng đúng vậy đấy.

Trong tiềm thức của chúng ta, cơ thể có một bản ghi nhớ của tất cả vị trí bộ phận cơ thể theo một hệ đối xứng nhau. Đây được gọi là sự nhận cảm trong cơ thể ( gắn với các khớp )

Có một vùng trong não bộ được gọi là thùy đỉnh sau (Posterior parietal cortex) chịu trách nhiệm về hệ đối xứng ấy. Khi vùng này bị tổn thương, não bộ sẽ thực sự “quên” mất sự tồn tại của một nửa cơ thể. Tôi sẽ lấy một ví dụ thay vì làm nó phức tạp:

Giả sử hàng xóm nhà bạn bị tổn thương thùy đỉnh sau phía bên trái (trong một vụ tai nạn), và bạn mời ảnh đến dùng bữa tối. Bạn sẽ thấy những sự thay đổi như sau:

1. Anh ấy dùng tay phải để bắt tay khi bạn đón ảnh, nhưng ảnh thuận tay trái 

2. Bạn mời ảnh một đĩa đầy mì Ý nhưng ảnh chỉ ăn toàn bộ phần đĩa bên phải, và cho rằng ảnh đã ăn hết đĩa rồi. Lý do thì: Ảnh không nhìn được những thứ ở bên trái của anh ấy 

Sau bữa tối cùng nhau, bạn thách đấu anh ấy bằng một cuộc thi vẽ. Và người mẫu của chúng ta là: một con mèo, một căn nhà đơn giản, và một chiếc đồng hồ. Cả hai người đều hoàn thành bức tranh của mình. Nhưng bức tranh của ông hàng xóm trông như thế này.

Khá thú vị khi bạn thấy ông bạn của mình chỉ toàn vẽ bên phải của đồ vật, và vẽ bằng tay phải. 

Ảnh tạm biệt và trở về nhà. 

Sáng hôm sau, bạn gặp ảnh nhưng ảnh cạo râu như thế này, và bạn thấy có điều gì không phải cho lắm. ( Trans: đúng rồi, không PHẢI cho lắm, haha, ha, ha, …. )

Theo: Lý Long

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *