Dấu hiệu nhận biết ứng dụng tài chính lừa đảo

Có rất nhiều người thân và bạn bè của mình đã dính phải phải mất tiền đau đớn.

Có rất nhiều ứng dụng tài chính lừa đảo đang ngày đêm hoạt động để đánh vào lòng tham của những người thiếu hiểu biết.

Hòa hiểu rất rõ điều này nên muốn chia sẻ tất cả những kinh nghiệm, trải nghiệm của mình trong quá trình đánh gia kênh đầu tư trước khi thực hiện đầu tư gửi tới các bạn.

Có 5 ý mà mình muốn nhấn mạnh với các bạn ở bất kỳ kênh đầu tư nào bạn tham gia thì bạn cần phải xem xét như sau:

  1. Tính pháp lý của đơn vị quản lý ứng dụng.
  2. Mục đích sử dụng vốn của ứng dụng
  3. Ông chủ của ứng dụng và các cổ đông sở hữu là ai?
  4. Mô hình kinh doanh kiếm tiền của ứng dụng là gì?
  5. Thời gian hoạt động và những đánh giá của người dùng trên thị trường.

Nào chúng ta cùng bắt đầu xem xét từng ý này để làm rõ cho bạn hiểu được cách nhận biết ứng dụng lừa đảo nhé.

1.Tính pháp lý của đơn vị quản lý ứng dụng.

Ứng dụng này có được quản lý bởi một pháp nhân đăng ký hoạt động hợp pháp tại Việt Nam hoặc trên thế giới hay không?

Quy mô và cách thức hoạt động của pháp nhân đó như thế nào.

Cụ thể là lĩnh vực ngành nghề mà pháp nhân đó hoạt động.

Nếu một ứng dụng không có đăng ký kinh doanh thì bạn hiểu rằng nó có chỉ là của một cá nhân, một nhóm cá nhân lập ra với hình thức lừa đảo rồi đó.

Cách kiểm tra xem ứng dụng đó có đăng ký pháp nhân hay không. Rất đơn giản bạn chỉ cần vào xem trên cổng thông tin đăng ký kinh doanh của các cơ quan quản lý.

Ví dụ tại Việt Nam là công thông tin đăng ký kinh doanh quốc gia.

Hoặc với những sàn giao dịch tài chính nước ngoài thì bạn cần check ở những cơ quan như:

Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Đảo Síp (CySEC) theo giấy phép số #109/10. Xem chi tiết tại đây.

Cơ quan Dịch vụ Tài chính (FCA) cấp phép và quản lý theo giấy phép số FRN 583263. Xem chi tiết tại website FCA.

Ủy ban Chứng khoán và Đầu tư Úc (ASIC) cấp phép cung cấp dịch vụ tài chính theo Giấy phép Dịch vụ Tài chính 491139 của Úc. Xem chi tiết website ủy ban chứng khoán úc.

Lưu ý món này dành cho dân trader, ưu mạo hiểm thích rủi ro

……………còn rất nhiều các cơ quan khác. Nhưng Hòa lấy một vài ví dụ để các bạn có thể kiểm tra các ứng dụng hay sàn quốc tế để check thông tin.

Mình biết sẽ có nhiều ý kiến trái chiều về các tổ chức quốc tế hợp pháp nhưng hoạt động không phép ở Việt Nam thì sao?

Đó là rủi ro pháp lý mà có thể dẫn đến nhà nước VN cấm hoặc chặn các giao dịch thanh toán này. Tuy nhiên nó là tùy quan điểm đánh giá khả năng xảy ra rủi ro này của mỗi người và khả năng chấp nhận của mỗi người khi tham gia thị trường quốc tế. Nếu xác định học hỏi với số tiền nhỏ so với tài sản của mình thì mình nghĩ nó là bổ ích để tư duy của mình tiệm cận với thế giới.

2. Mục đích sử dụng tiền có thật không?

Khi đem tiền của mình vào đầu tư tại một ứng dụng hay một nền tảng nào đó thì bạn phải nắm được vốn của mình sẽ đi đâu? Ai là người giám sát vốn cho mình và nếu vốn đó có rủi ro mất tiền thì có bảo hiểm hay bảo lãnh của bên thứ 3 uy tín hay không ?

Hòa lấy ví dụ này khi bạn đầu tư vào một cổ phiếu thì tiền của bạn được chuyển cho doanh nghiệp và họ trả lại cho bạn giấy xác nhận sở hữu cổ phần là thật và có ủy ban chứng khoán cấp phép cho các giao dịch này.

Hoặc khi bạn mua trái phiếu doanh nghiệp cũng vậy. Mỗi một lô trái phiếu phát hành cần phải có sự chấp thuận của cơ quan quản lý nhà nước sau đó bạn mới giao dịch trực tiếp với đơn vị sở hữu. Dòng tiền của bạn sẽ được đảm bảo bởi Ngân hàng bảo lãnh, hay bởi các quy định giám sát của Ủy ban chứng khoán.

Hoặc nếu bạn cho vay ngang hàng thì tiền của bạn gửi vào tổ chức đó có được đảm bảo chuyển đến đúng người nhận khoản vay không? ai là người giám sát việc nhận vốn này? Bạn cần phải hiểu rõ dòng tiền đi chứ không chỉ dựa trên cam kết của công ty cho vay ngang hàng.

Hoặc ví dụ như gần đây có trang trại tiết kiệm nuôi bò. Họ huy động để nuôi bò nhưng con bò đó có thật không hay chỉ là con bò ảo trên app thôi. Nếu là bò ảo trên app thì làm sao tạo ra tiền cho bạn được. Có phải là chỉ lấy tiền của bạn trả cho người trước giới thiệu vào hay không. Và khi bạn giới thiệu người khác vào là bạn lại được tiền. Rõ ràng đó là bạn đang gián tiếp lừa đảo người thân của mình trong cách làm này đó.

Giá trị tiền của bạn kiếm được nhờ 2 yếu tố đó là:

+ Tăng lên từ dòng tiền do tài sản đầu tư mang lại.

+ Tăng lên từ giá trị tăng thêm của khoản đầu tư đó.

Đây mới là giá trị cốt lõi của việc đầu tư kiếm tiền của bạn.

Trường hợp khác bạn đầu cơ giao dịch chỉ số, phái sinh thì đó là một trò chơi cờ bạc có tổng bằng không. Tiền của bạn sang túi người khác và cũng có thể tiền từ túi người khác quay trở về túi bạn. Nó không tạo giá trị cho xã hội.

Vậy nên những ứng dụng đầu tư mà không biết rõ tiền của mình được đi đâu? Có cơ quan tài chính nào kiểm chứng và giám sát không? thì khả năng cao là bạn sẽ bị lừa đảo rồi.

3. Mô hình kinh doanh kiếm tiền của ứng dụng là gì?

Bất kỳ một ứng dụng nào lập ra cũng phải dựa trên một mô hình kinh doanh cụ thể. Mô hình đó sẽ quyết định khả năng kiếm tiền cho nhà đầu tư vào ứng dụng.

Hiểu đơn giản mô hình kinh doanh phải gồm 4 yếu tố: Sản phẩm tài chính là gì? Lãi cho nhà đầu tư ra sao? Ai sẽ mua sản phẩm? Bán sản phẩm đó như thế nào? Doanh nghiệp nhận được gì từ sản phẩm đó

Vậy thì mô hình kinh doanh của ứng dụng bạn đầu tư bạn có nhận ra được không? Họ kinh doanh tiền cho bạn như thế nào và làm sao để đảm bảo rằng tiền của bạn sẽ về với bạn một cách an toàn.

Ví dụ: Bạn đầu tư cho vay một ứng dụng. Bản chất là ứng dụng đó vay tiền của bạn hay kết nối cho vay tiền.

Nếu ứng dụng đó vay tiền của bạn thì làm thế nào bạn chứng minh được họ dùng tiền của bạn có hiệu quả không? Liệu có lời lãi để trả lại cho bạn hay không.

Nếu ứng dụng đó kết nối cho bạn cho vay tiền thì họ có công nghệ gì để đánh giá người vay giúp bạn và đồng thời có cách nào để giảm thiểu rủi ro cho bạn xuống mức thấp nhất. Họ sẽ thu phí từ bạn như thế nào? Họ sẽ thu phí của người vay ra sao? Liệu họ có thể sống sót với mô hình kinh doanh này không?

Mô hình kinh doanh của ứng dụng kiếm tiền rất quan trọng vì nó đảm bảo sự tồn tại của ứng dụng. Nếu ứng dụng chết tiền của bạn cũng sẽ mất.

4. Ông chủ ứng dụng và các cổ đông sở hữu là ai?

Nếu bạn biết ông Phạm Nhật Vượng là chủ của Vingroup thì bạn đã yên tâm rồi phải không

Nếu bạn biết Quỹ đầu tư Dragon Capital tham gia đầu tư vào một Startup hay ứng dụng nào đó thì bạn đã yên tâm rồi.

Bởi vì họ đã có uy tín trên thị trường và họ cũng là người thẩm định các dự án mà chúng ta sẽ đầu tư có hợp pháp không, có mục đích thật hay không.

Việc của chúng ta là đầu tư vốn vào đó hoặc hợp tác với các ứng dụng đó cũng sẽ yên tâm hơn rất nhiều phải không ạ.

Do đó những ứng dụng mà bạn không biết ông chủ của họ là ai và cổ đông nào đang sở hữu cái ứng dụng đó. Cơ quan địa chỉ văn phòng không có? thì chắc chắn rằng ứng dụng đó là lừa đảo.

5. Thời gian hoạt động và những đánh giá của người dùng.

Có rất nhiều cách để đánh giá thời gian hoạt động của ứng dụng. Đơn giản nhất là bạn chỉ cần vào ứng dụng Apple Store để search tên cái ứng dụng đó ra là bạn sẽ rõ ngay.

Thời gian hoạt động của ứng dụng là bao lâu?

Cộng đồng người dùng đang đánh giá về ứng dụng như thế nào?

Những ứng dụng không được đăng trên Apple Store, Google Play, không có đánh giá của người dùng, thời gian hoạt động ngắn thường dưới 1 năm thì khả năng lừa đảo là rất cao.

Kết luận: Như vậy là Hòa đã vừa chia sẻ cho các bạn cách thức nhận biết các ứng dụng lừa đảo tài chính trên thị trường để bạn biết cách phòng tránh. Tóm lại nó chỉ gói gọn trong 4 ý thôi.

PHÁP LÝ CÓ HỢP PHÁP KHÔNG?

MỤC ĐÍCH DÙNG TIỀN CÓ RÕ RÀNG KHÔNG?

MÔ HÌNH KINH DOANH KIỀM TIỀN CỦA ỨNG DỤNG LÀ GÌ?

AI ĐANG SỞ HỮU ỨNG DỤNG?

THỜI GIAN HOẠT ĐỘNG VÀ ĐÁNH GIÁ NGƯỜI DÙNG CÓ KHÔNG?

Nếu bạn chưa biết được các thông tin này thì đừng nên quyết định tham gia vào đầu tư bất kỳ một ứng dụng mập mờ như vậy. Tiền của bạn sẽ không cánh mà bay rất là cao.

Nếu bạn thấy cần thiết để lưu lại đọc hoặc gửi cho người thân thì hãy Share lên tường của bạn nhé. Có lẽ sẽ rất nhiều người cần đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published.