Thứ năm, ngày 25/06/2026 21:36 GMT+7
Huỳnh Xây Thứ năm, ngày 25/06/2026 21:36 GMT+7
Mới đây, trong khuôn khổ chuyến công tác tại Nhật Bản, Đoàn công tác của UBND tỉnh Vĩnh Long do ông Trần Trí Quang – Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với Đại học Niigata (Nhật Bản).
Tham gia đoàn công tác có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh và lãnh đạo Đại học Trà Vinh.

Tại buổi làm việc, đại diện Đại học Niigata giới thiệu tổng quan về thế mạnh đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao tri thức của nhà trường, đặc biệt trong các lĩnh vực nông nghiệp, công nghệ sinh học, khoa học cây trồng, phát triển bền vững và các nghiên cứu phục vụ cộng đồng.
Hai bên trao đổi về tiềm năng hợp tác giữa Đại học Niigata, tỉnh Vĩnh Long và Đại học Trà Vinh trong bối cảnh Đồng bằng sông Cửu Long đang đứng trước nhiều thách thức về biến đổi khí hậu, an ninh lương thực, phát triển nông nghiệp bền vững và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.
Phát biểu tại buổi gặp gỡ, PGS.TS. Nguyễn Minh Hòa – Giám đốc Đại học Trà Vinh nhấn mạnh, với vai trò là đại học duy nhất trực thuộc UBND tỉnh Vĩnh Long, Đại học Trà Vinh xem trọng cơ hội thiết lập và phát triển quan hệ hợp tác với Đại học Niigata.

Để khởi đầu cho mối quan hệ hợp tác giữa Đại học Trà Vinh và Đại học Niigata, hai bên thống nhất định hướng triển khai các hoạt động hợp tác nghiên cứu, trao đổi chuyên gia, phát triển nhóm nghiên cứu chung và thúc đẩy các chương trình đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực.
Đại học Trà Vinh cam kết đồng hành cùng các dự án nghiên cứu hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ sinh học, nông nghiệp thông minh, phát triển bền vững, thích ứng biến đổi khí hậu và các hướng nghiên cứu có khả năng tạo tác động thiết thực cho địa phương, khu vực và cộng đồng quốc tế.
Giám đốc Đại học Trà Vinh bày tỏ mong muốn Đại học Niigata sẽ trở thành một địa chỉ đào tạo, bồi dưỡng giảng viên nguồn chất lượng cao cho Đại học Trà Vinh trong thời gian tới.
Đồng thời, Đại học Trà Vinh kỳ vọng được đồng hành cùng Đại học Niigata trong sứ mệnh nghiên cứu về cây lương thực quan trọng hàng đầu tại Niigata (Nhật Bản), Đồng bằng sông Cửu Long (Việt Nam), cũng như trong các vấn đề lương thực và phát triển bền vững của thế giới.

Một trong những kết quả đáng chú ý của chuyến làm việc lần này là việc Viện Công nghệ Sinh học thuộc Đại học Trà Vinh và Viện iRICE thuộc Đại học Niigata ký kết ý định thư thực hiện các nghiên cứu khả thi về nông nghiệp bền vững và thích ứng biến đổi khí hậu, làm cơ sở tiến tới xây dựng khuôn khổ hợp tác chính thức giữa Đại học Trà Vinh và Đại học Niigata vào tháng 3/2027.
Chuyến thăm và làm việc tại Đại học Niigata là hoạt động có ý nghĩa quan trọng, góp phần mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế của Đại học Trà Vinh với các đối tác Nhật Bản. Đây cũng là cơ hội để Đại học Trà Vinh tăng cường kết nối học thuật, thúc đẩy nghiên cứu ứng dụng và phát triển nguồn nhân lực phục vụ chiến lược quốc tế hóa giáo dục đại học, gắn với nhu cầu phát triển bền vững của địa phương và vùng Đồng bằng sông Cửu Long.