CÓ MỘT CHÚT OCD? THÌ SAO, ĐỪNG LO LẮNG

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế có tên gọi khác là rối loạn ám ảnh cưỡng bức và được viết tắt là OCD, đây là một bệnh lý thần kinh liên quan đến suy nghĩ và hành vi của người bệnh. Người bệnh mắc chứng OCD thường có những hành vi, suy nghĩ lặp đi lặp lại một cách vô nghĩa để giảm bớt căng thẳng hay lo âu.

Dấu hiệu và triệu chứng:

1 Vài ví dụ về ám ảnh

Giữ đồ đạc thật gọn ghẽ hay theo một thứ tự đặc biệt.

Ám ảnh với những con số

Ám ảnh về tình dục

Sợ vi trùng

Sợ bị thương tổn hay làm tổn thương người khác.

2 Vài ví dụ về hành động

Thường rửa tay và chùi rửa

Sắp xếp đồ đạc

Đếm

Lúc nào cũng muốn kiểm tra mọi thứ

Phóng đại về vấn đề bạo lực

Theo một nghiên cứu quốc tế do Adam Radomsky, giáo sư tâm lý học tại Đại học Concordia ở Montréal, Canada đồng tác giả: Suy nghĩ ám ảnh cưỡng chế là hoàn toàn bình thường, với khoảng 94% dân số trải qua một số loại suy nghĩ không mong muốn hoặc xâm nhập vào một thời điểm nào đó.

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng suy nghĩ ám ảnh là cực kỳ phổ biến và hầu như vô hại.

Thậm chí, nhóm người mắc căn bệnh này có khả năng tổ chức mọi thứ cực kỳ tốt, thậm chí là hoàn hảo. Tuy nhiên, khả năng này cũng gây ra một số rắc rối cho người bệnh cũng như những người xung quanh như không thể nghỉ ngơi cho đến khi hoàn thành công việc, gây sự khó chịu cho mọi người vì sự chi tiết quá mức hoặc làm chậm tiến độ công việc vì quá tập trung vào tiểu tiết.

Thật luôn mọi người ạ, mình là một người có hẳn combo cầu toàn + tí tẹo OCD, nên mấy đứa chạy deadline chung khổ lắm :))))

Tất cả những thứ trên chỉ giới hạn trong “một chút OCD” thôi nhé, nếu OCD quá nặng hoặc bạn cảm thấy phiền về căn bệnh này thì cũng có thể nhờ sự can thiệp của bác sĩ. OCD thường thuyên giảm tốt khi được trị liệu bằng thuốc và trị liệu tâm lí.

Tham chiếu từ: Patient education UHN, Vinmec, Allhealth.pro

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *