Đâu là những bức ảnh ngoài đời đáng sợ nhất ?

Thoạt nhìn đây có vẻ là 1 bức ảnh bình thường,nhưng sâu trong nó là 1 thời kì đen tối của lịch sử nước Mỹ. Người phụ nữ trẻ này là thợ sơn đồng hồ bằng Radium. Vào đầu thế kỉ 20, Radium được các công ty sử dụng để chế tạo thuốc màu dạ quang. Hàng ngàn các cô gái, đa phần trong số đó ở tuổi vị thành niên, được thuê dùng Radium sơn những con số nhỏ trên đồng hồ để chúng có thể phát sáng trong bóng tối.

Để có thể tạo ra được những đường nét chính xác nhất,, họ được hướng dẫn để thuần thục 1 kỹ năng là “mím cọ“. Những người phụ nữ sẽ mút đầu lông cây cọ được phủ lớp Radium ra giữa môi trước khi sơn đồng hồ. Điều này được lặp lại nhiều lần để chắc chắn chiếc bút lông luôn nhọn.

Đáng sợ thay những người phụ nữ này không hề hay biết chất họ đang sử dụng nguy hiểm như thế nào. Radium được biết tới giúp làm teo nhỏ những khối u của 1 số bệnh nhân, vậy nên xã hội đương thời đều coi đây là 1 thứ dược phẩm “thần kì”.

Không mất nhiều thời gian để những người công nhân tại đây chịu những tác động khủng khiếp của tình trạng ngộ độc Radium. Nguyên tố này tấn công vào xương, vì thế những chiếc răng bắt đầu thối rữa ngay từ xương hàm và hộp sọ thì từ từ phân hủy bên trong. Có những báo cáo ghi lại về người phụ nữ với phần xương hàm rơi ra khỏi miệng, thậm chí tồn tại về câu chuyện nha sĩ chỉ cần chạm nhẹ cũng có thể tháo rời phần hàm của bệnh nhân.

Khốn nạn hơn khi những công ty có trách nhiệm đã lừa dối những người phụ nữ này. Khi những báo cáo chỉ ra tác hại liên quan tới Radium, họ làm mọi cách để hạ thấp uy tín của những nhà khoa học và những phụ nữ bị ảnh hưởng. Đồng thời che giấu những bản báo cáo mâu thuẫn với câu chuyện mà họ đã kể nhằm đánh lừa mọi người.

Hiện tại, rất khó để xác định chính xác được số người chết do chất độc này gây ra. Theo thống kê có khoảng 112 ca tử vong nhưng thực chất chắc chắn con số nạn nhân tử vong do phơi nhiễm Radium còn có thể cao hơn rất nhiều.

Dịch bởi Page này dịch hết

Bức ảnh nữ công nhân đang sơn đồng hồ bằng Radium
Động tác mím cọ….
Khối u trên mặt
Hinh ảnh xương hàm đã bị mục rữa do tác hại của Radium

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *