CÓ ĐIỀU GÌ KHIẾN BẠN MẤT NIỀM TIN VÀO CON NGƯỜI?

Tôi tin đa số mọi người đều là người tốt. Tôi muốn tin vào điều đó.
Tôi đã khóc vì nhiều bi kịch của thế giới, nhiều đến nỗi tôi bắt đầu ghét chính mình vì quá đa sầu đa cảm. Thế nhưng gần đây tôi lại khóc thêm lần nữa chỉ vì chuyện này:
Đám đông máu lạnh reo hò khi một cô gái quyết định nhảy lầu tự tử sau khi trường học phớt lờ các cáo buộc lạm dụng tình dục

Khoảng 3 giờ chiều ngày 20 tháng 6 năm 2018, một cô gái 19 tuổi được nhìn thấy đang đứng trên gờ tường của một căn hộ. Sau bốn tiếng rưỡi ở đó, cô gái quyết định kết thúc cuộc đời mình.
Bốn tiếng rưỡi là quá ngắn hay quá dài tùy thuộc từng hoàn cảnh và đối tượng. Tuy nhiên, có vẻ đó là khoảng thời gian quá dài đối với đám đông hàng trăm người đang đứng xem cô gái. Một vài kẻ đã phát sóng trực tiếp tình hình của cô gái trên các ứng dụng mạng xã hội và thu hút không ít người để lại bình luận.
“Trời ạ, ở đây nóng kinh người. Nhảy thì nhảy nhanh lên. Ai mà chờ cô ta mãi được?”
“Trời ơi, cô có định nhảy không vậy, tôi còn quá trẻ để mà chờ cô nhảy. Làm ơn hãy nhảy đi, nhảy một cái là tất cả mọi vấn đề đều được giải quyết hết”
“Chỉ vì cô mà tôi phải đứng dưới trời nắng cả tiếng đồng hồ rồi đấy”
“Cuối cùng cũng có ai đó thực sự quyết định ra đi. Cứ nhảy nếu cô muốn, quyết đoán lên và đừng gây phiền phức cho cảnh sát”
“Nhảy nhanh lên hộ cái. Xem cô nhảy xong tôi còn phải đi đón con nữa”
“Nhảy đi thôi, cô còn ngồi đó chờ đợi gì nữa hả?”
“Cô ta đã nhảy”
“Cô ta thực sự đã làm được”
“Nước đi đúng đắn đấy, nếu không chắc cô ta sẽ thấy có lỗi với bao nhiêu người đứng xem”
Một người lính cứu hỏa cố gắng kéo cô gái vào bên trong nhưng cô gái từ chối. Cô gái nói với anh ta “Anh ơi, bỗng dưng em đã thức tỉnh rồi. Cảm ơn anh, em sắp được lên thiên đường rồi. Thiên đường chắc sẽ đẹp lắm” Rồi ngã xuống đất. Giây phút cô gái buông tay, người lính cứu hỏa hét lên đau khổ còn những người đứng xem reo hò.
Có vài kẻ thậm chí còn cười và vỗ tay.
Cô gái đã cố gắng tự tử nhiều lần kể từ năm 2016 và người lính cứu hỏa này cũng chính là người đã cứu cô gái trong những lần trước. Anh ta sau đó đã không thể vượt qua cú shock và hiện tại đang phải trị liệu tâm lý.
Cả người tôi run lên, không tin nổi chuyện như vậy lại xảy ra. Làm sao người ta có vẻ độc ác và máu lạnh đến mức đó? Trong bốn tiếng rưỡi cuối cùng ấy, liệu cô gái có đang cố gắng tìm kiếm sự hỗ trợ nào đó từ đám đông không? Liệu mọi chuyện sẽ khác đi không nếu một trong số họ bảo cô ấy đừng tự tử?


Tôi đã thấy câu trích dẫn này khi đang đọc một trong các bài báo:
“Đừng sợ hãi kẻ thù của bạn. Điều tệ nhất họ có thể làm là giết bạn. Đừng sợ hãi bạn bè bạn. Cùng lắm họ cũng chỉ phản bội bạn mà thôi. Hãy sợ những người không quan tâm ấy; có thể họ không giết hay phản bội bạn, nhưng tội ác và sự phản bội xảy ra là do chính sự bàng quan của họ” -Bruno Jasieński
Sự việc đã trở nên nổi tiếng khắp Trung Quốc và nhiều người đã chỉ trích những kẻ phát sóng trực tiếp cũng như những kẻ đã khuyến khích cái chết của cô gái. Mặt khác, cảnh sát và lính cứu hỏa tới để giải cứu đã được nhiệt liệt ngợi khen. Cuối cùng, mặc dù tôi đã mất đi ít nhiều lòng tin đối với loài người nhưng đồng thời tôi lòng tin của tôi cũng đã được khôi phục chút ít.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *