CHỬI BẬY NƠI CÔNG SỞ, NÊN HAY KHÔNG NÊN?

Đọc thì toàn con số lý thuyết nhưng mà hay lắm các bác ạ. Cố mà đọc cho hết! Tiện hỏi các bác có chửi thề không =)))

Trong một cuộc khảo sát bởi Wrike – công ty phần mềm quản lý dự án –  gần đây trên 1,542 công nhân trên toàn nước Mỹ đã cho ra kết quả, hơn 57% người tham gia thừa nhận có chửi thề trong môi trường làm việc. Trong số những người làm khảo sát, 93% có đồng nghiệp chửi thề công khai trước mặt nhiều người, và 63% chỉ chửi thề lặng lẽ sau lưng.

Nghiên cứu cũng cho ta thấy, 66% người ở thế hệ Y (từ 18-29 tuổi) không ngại chửi thề trước mặt đồng nghiệp, ngược lại, thế hệ X (từ 30 tuổi trở lên) thì chỉ có 54%. Phụ nữ có xu hướng chửi thề nhiều hơn đàn ông tại nơi công sở, với 60% thừa nhận có chửi thề, trong khi đó ở đàn ông là 55%. Tuy nhiên, đàn ông khi đã chửi thề ở nơi làm việc thì sẽ chửi nhiều hơn phụ nữ.

Theo bài khảo sát, những người chửi thề ít nhất vẫn biết kìm hãm bản thân trong những trường hợp nhất định. Trong số những người hay chửi thề có 80% nói với đồng nghiệp, trong khi đó có 55% dám chửi thề trước mặt quản lý, và chỉ còn 30% khi phải đối diện với giám đốc. Duy có 2% thừa nhận là hay chửi thề trước mặt khách hành, 28% để cho những dịp đặc biệt cần thiết, và 62% hoàn toàn không sử dụng những từ ngữ không phù hợp nơi lịch sự và nghiêm chỉnh với khách hàng.

Nếu bạn không thích phải nghe những lời chửi thề, có lẽ bạn nên tránh làm trong ngành chăm sóc sức khoẻ, với 64% thừa nhận có chửi thề, trong đó 45% là sử dụng hàng ngày. Theo nghiên cứu của Wrike, những nơi bất lịch sự nhất là văn phòng tài chính với 62% nhân viên chửi thề tại văn phòng, tiếp sau đó là 61% nhân viên dịch vụ chuyên nghiệp, 59% với nhân viên kỹ thuật, nhân viên chính phủ là 53%, và 48% cho ngành giáo dục.

Sáu mươi phần trăm phụ nữ thừa nhận có chửi thề tại nơi làm việc, trong khi đó ở nam giới là 55%. Tuy rằng chửi thề có thể khiến nhiều người khó chịu, đại học East Anglia Norwich đã nghiên cứu và cho thấy rằng chửi thề ở nơi làm việc sẽ làm giảm căng thẳng và tăng tinh thần đồng đội. Chửi thề không có nghĩa là vốn từ vựng kém hay không thông minh, các nghiên cứu lại cho kết quả ngược lại. Theo báo Nghiên cứ Ngôn ngữ, việc sử dụng những từ bậy lại có ảnh hưởng tốt với khả năng giao tiếp nói chung.

Sử dụng những từ bậy lại ảnh hưởng khá tích cực đến giao tiếp của chúng ta. Tiến sỹ Timothy Jay – khoa Tâm lý học Đại học Cao đẳng nghệ thuật Massachusetts – trả lời tờ Medical Daily: “Đó là một phần kiến thức cảm xúc của ta để biết khi nào và dùng như thế nào. Nếu bạn nhìn vấn đề theo theo giá trị đạo đức thì sẽ không cảm nhận được việc chửi thề bình thường và tự nhiên như mặt trời mọc đằng đông và lặn  đằng tây. Mọi người ai cũng biết chửi thề.” 

Nhưng hãy thật cẩn thận khi chửi thề. Nghiên cứu của Wrike đã cho thấy 43% số người không chửi thề ở nơi làm việc,  có 36% sẽ thấy khó chịu khi phải nghe thấy ai đó nói bậy, 20% có khả năng sẽ gửi đơn kiến nghị về đồng nghiệp. Mặt khác, 33% số người phản hồi rằng sẽ không làm việc ở nơi cấm chửi thề, nên bạn đế*h thể có cả hai đâu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *