Cậu này! Cậu là độc nhất vô nhị, vậy nên đừng so sánh bản thân với bất kỳ ai khác nhé!

“Cuộc sống dĩ vốn bình thản như nước, đổ một chút muối thì mặn, thêm một chút đường lại ngọt, bạn muốn điều chỉnh vị thế nào thì phải tùy bạn thôi.”

Cậu nói xem, có phải một điều rất buồn cười và mâu thuẫn mà ai trong chúng ta ít nhiều cũng đã từng trải qua, rằng dường như chúng ta đều không quá để tâm trân trọng những thứ mà chúng ta đang có, sau đó lại ra sức ngưỡng mộ những thứ mà người khác có. Trong khi chúng ta lại không thể biết được họ đã dùng bao nhiêu nỗ lực để đổi lấy những điều ấy, cũng không nhìn thấy được sự chua xót, bất lực không thể nói ra, không ai hiểu được ẩn sâu bên trong vẻ ngoài hào nhoáng mà cậu đang ngưỡng mộ ở họ.

Vẻ hào nhoáng bên ngoài đều là thứ mà người ta lựa chọn cho bạn nhìn thấy, hoặc là thứ mà bạn muốn thấy nên tự huyễn hoặc bản thân rằng họ chính là tốt đẹp thứ thế. Vậy nên trước khi ngưỡng mộ cuộc sống của bất kì ai khác, cậu hãy suy xét và trân trọng những thứ mà cậu đang có, sau đó hãy thử tìm hiểu những nỗ lực họ đã bỏ ra và những chua xót, bất lực giấu đằng sau vẻ ngoài hào nhoáng ấy. Có lẽ sau khi cậu đã hiểu ra thì cậu sẽ chẳng còn đem lòng ngưỡng mộ cuộc sống của bất kì ai nữa đâu, cậu sẽ chỉ muốn được sống cuộc đời của riêng cậu mà thôi.

Cậu ngưỡng mộ cô ấy có thể được sinh ra trong một gia đình thật giàu có, cô ấy có thể dễ dàng có được những thứ mà cậu phải nỗ lực biết bao lâu mới có thể có được; nhưng cậu quên mất rồi ư, dù cha mẹ không thể cho cậu những thứ vật chất xa xỉ nhưng họ lại chưa từng để cậu thiếu thốn bất cứ thứ gì, luôn dành cho cậu sự bầu bạn cùng tình yêu thương to lớn nhất.

Cậu ngưỡng mộ anh ấy có công việc có thể đi đến rất nhiều nơi trên thế giới, mở mang tầm mắt, trải nghiệm những điều mới mẻ; anh ấy lại đang ngưỡng mộ cậu có thể mỗi ngày được ở cạnh gia đình, cả nhà quây quần bên mâm cơm đầy ắp tiếng cười.

Cậu ngưỡng mộ cô ấy tìm được công việc lương cao, có thể mặc những bộ quần áo xa xỉ, check in những nơi thật sang chảnh; nhưng cậu đâu nhìn thấy được bao nhiêu công sức cô ấy đã bỏ ra, những mệt mỏi áp lực cô ấy phải đối mặt hằng ngày.

Cậu phải biết rằng, so sánh là gốc rễ của mọi điều tiêu cực. So sánh khiến cậu nghi ngờ chất vấn bản thân, khiến cậu xem nhẹ thực tại, khiến cậu quên đi những giá trị tốt đẹp mà cậu đang sở hữu. Liệu cậu có biết rằng trong khi cậu đang ra sức ngưỡng mộ cuộc sống của người khác thì lại có rất nhiều người muốn có được cuộc sống giống như cậu của hiện tại? Nếu như chỉ nhằm vào thứ người khác có được rồi trách bản thân mình không có, vậy thì cậu vĩnh viễn cũng không thể tìm thấy được sự vui vẻ từ trong tâm hồn.

Hoặc tệ hơn nữa, điều tiêu cực nhất của việc so sánh đó là sinh ra sự ganh tị. Điều này rất đáng sợ vì đôi khi nó có thể khiến cậu đánh mất chính mình đấy, cậu ạ.

Tạo hóa ban cho mỗi người trong chúng ta một hình hài hoàn toàn khác nhau, và cũng đã định sẵn rằng mỗi chúng ta phải sống một cuộc đời của riêng mình, chẳng ai giống ai cả. Mong cậu có thể hiểu được rằng mỗi người trong chúng ta đều có một con đường riêng để đi, một cuộc đời riêng để sống. Trên đời này còn có rất nhiều rất nhiều thứ cần cậu để tâm hơn là việc ra sức đi so sánh bản thân với bất kì ai khác.

Cuối cùng, chúc cho cậu có thể tìm được con đường phù hợp nhất với bản thân, sau đó thì dùng tất cả năng lượng mà cậu có, một lòng hăng hái tiến về phía trước, không quên sơ tâm, cũng không đánh mất chính mình.

Làm chính mình – tốt nhất!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *