BẠN ĐÃ CẢM THẤY MAY MẮN KHI BAN ĐẦU ĐÃ LỰA CHỌN ĐIỀU GÌ?

Tôi là một đứa con trai xấu xí, da đen từ nhỏ, vừa gầy vừa lùn.

Có thể vì ngoại hình trông rất xấu nên bố mẹ không thích tôi. Họ thích đứa em trai dễ thương của tôi hơn. Họ thường nói, “Con trai lớn vừa nhìn là biết không có tương lại rồi.”

Tôi cảm giác họ như thể quên luôn sự tồn tại của tôi vậy. Từ nhỏ, tôi gần như không hề có tiền tiêu vặt. Gom những món phế liệu bán được 2 đồng, để dành mua quà sinh nhật cho bố, nhưng cuối cùng lại bị bố mẹ lần lượt thay nhau đánh suốt nửa tiếng, bắt buộc tôi phải thừa nhận đã ăn cắp tiền (hôm đó vừa đúng bố bị mất hơn 1 đồng). Cả một tuổi thơ, tôi chỉ biết lớn lên trong tủi nhục và ấm ức.

Thật ra, tôi rất yêu mỹ thuật. Tôi thường hay vẽ. Chỉ có vẽ mới có thể truyền tải được thế giới tốt đẹp trong tâm hồn của tôi. Trong những bức tranh mà tôi vẽ có căn phòng màu xanh mơ ước, có bầu trời đêm lấp lánh đầy sao, có cánh đồng cao lương chín rộ, có dòng sông chảy dịu êm, có tiếng chim, có hoa thơm,…dưới bầu trời đêm kia là một gia đình đang ngồi bên nhau, tràn đầy thân thương và niềm vui hạnh phúc.

Cũng may, cô Vương – cô giáo mỹ thuật thời tiểu học rất thích tôi. Cô là một người phụ nữ trẻ đẹp, dịu dàng thường dạy tôi vẽ từng nét bút. Tôi ghi nhớ từng động tác mà cô đã dạy, để rồi rèn luyện từng ngày. Đến lớp 3, tác phẩm của tôi đã được đề xuất lên huyện và lãnh giải nhất.

Nhưng mà mọi sự cố gắng vẫn không nhận được sự quan tâm của bố mẹ. Họ thường nói với tôi:

“Vừa nhìn là biết mày sẽ làm không nên trò trống gì rồi. Cả đời mày chỉ cần không phiền hà gì đến tụi tao là cả nhà này đã may mắn lắm rồi.”

Sau này, tôi được tuyển thẳng vào trường trung học tốt nhất huyện. Suốt ba năm trung học, tôi vẫn luôn tập vẽ không ngừng nghỉ. Sau đó, tôi lại được tuyển thẳng vào trường cấp 3 tốt nhất huyện. Lại sau đó, tôi thi vào được Học viện Mỹ thuật Tứ Xuyên.

Học phí của trường mỹ thuật rất đắt. Suốt 4 năm đại học, tôi vừa học vừa làm thêm, gần như không hề xin tiền ở nhà. Cuối cùng, tôi cũng không cần phải để ý đến sắc mặt của bố mẹ để sống qua ngày nữa. Lúc này, tôi mới phát hiện nguyên nhân tôi ốm và lùn chính là vì thiếu dinh dưỡng. Điều chứng minh là trong thời gian đại học, vì ăn uống điều độ hơn nên tôi đã cao lên 10cm.

Sau này đi làm, tôi đã tự dựa vào sức mình để kiếm tiền. Bây giờ, tôi đã có công ty của riêng mình, có nhà có xe, có vợ và con cái. Tôi cảm thấy rất may mắn khi mình đã chọn trường mỹ thuật và đi theo đúng con tim của mình. Tôi rất may mắn khi đã gặp được cô giáo Vương năm xưa. Tôi cảm thấy may mắn khi những gì mà bố mẹ không thể cho tôi năm xưa, giờ đây tôi có thể bù đắp cho vợ và con cái của tôi.

—————–

Tôi lúc nào cũng khát khao bố mẹ sẽ yêu thương tôi nhiều hơn, dù cho một chút cũng được. Nhưng thực tế thì mỗi lần bố mẹ tốt với tôi một chút thì đều có mục đích là bảo tôi trợ cấp tiền bạc cho đứa em trai đang cà lơ cà phất của tôi. Cứ hễ gửi cho bố mẹ bao nhiêu tiền thì họ đều chuyển hết cho em trai.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *