CÀ PHÊ – LỢI ÍCH HAY TÁC HẠI?

Cà phê được biết đến là một thức uống tăng sự tập trung, hỗ trợ giảm cân và nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, trong một bài về suy giảm trí nhớ có bảo là nên tránh uống cà phê. Quay đờ mi nịttt? Ấn tượng của cà phê của mình là một thức uống mang lại nhiều lợi ích, sao nó lại được xếp vào nhóm nên tránh nhỉ? Lí do là gì?

Một nghiên cứu công bố trên tạp chí Bệnh Alzheimer cho thấy việc tăng số lượng tiêu thụ hơn 2 cốc cà phê mỗi ngày sẽ tăng gấp đôi khả năng suy yếu nhận thức nhẹ (MCI) so với uống một cốc.

Theo trang LatinosHealth, các nhà nghiên cứu tại Ý cho rằng những ai uống trên 2 ly cà phê mỗi ngày sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh giảm trí nhớ. (X)

Ngoài ra, việc tiêu thụ QUÁ nhiều cà phê trong ngày còn mang đến những tác hại như:

 • Đau dạ dày: Bạn không nên uống cà phê pha mỗi sáng khi dạy dày rỗng.
 • Tim đập nhanh: Triệu chứng tim đập nhanh có thể do cơ thể hấp thụ nhiều caffeine, nicotine và cồn. Trong một vài trường hợp, tim đập nhanh có thể dẫn đến tình trạng hoa mắt, chóng mặt và uể oải.
 • Khó ngủ: Theo một số nghiên cứu, cà phê có thể ở lại trong cơ thể bạn 14 tiếng. Điều này sẽ làm bạn thức giấc giữa đêm nhiều hơn, đồng thời làm giảm thời lượng ngủ. (Có ai như mình uống cà phê lúc 2h trưa, thế là thức tới 2h tối vẫn không ngủ được không :< )))
 • Cảm giác bồn chồn: Cà phê giúp bạn tỉnh táo nhưng đôi lúc chúng có thể tác động mạnh hơn gây ra cảm giác bồn chồn. Ngoài ra, cà phê còn thúc đẩy hệ thần kinh trung ương gây cho bạn cảm giác hốt hoảng, lo lắng.
 • Đau đầu: Nếu bạn lạm dụng cà phê trong một khoảng thời gian dài (ví dụ như mỗi ngày bạn uống hơn 500mg caffeine – tương đương với 5 tách cà phê) thì có thể bạn sẽ bị các cơn đau đầu tấn công thường xuyên.

Tuy nhiên cũng không thể phủ nhận những lợi ích mà cà phê mang lại:

 • Giảm đau đầu:(Có ai nhìn lại dòng trên không
 • ) Theo một số nghiên cứu, uống cà phê ở mức độ vừa phải sẽ giúp bạn giảm đi cơn đau đầu bởi vì chất caffeine có thể giúp thuốc giảm đau hoạt động tốt hơn. Đó cũng là lý do vì sao bạn thường thấy caffeine có mặt trong các thành phần thuốc.
 • Cải thiện trí nhớ: ((°ロ°)) Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cà phê có thể giúp bạn tăng cường trí nhớ ngắn hạn. Uống một ly cà phê mỗi ngày có thể ngăn ngừa bệnh Alzheimer (theo Daily Mail trích kết quả một nghiên cứu khoa học: Uống một ly cà phê mỗi ngày có thể ngăn ngừa bệnh Alzheimer nhưng uống nhiều hơn 2 ly cà phê mỗi ngày có thể dẫn đến việc giảm trí nhớ.) (X)
 • Giảm tỷ lệ mắc MCI: Nghiên cứu dựa trên 1.500 người Ý tiêu thụ lượng cà phê vừa phải cho thấy họ ít mắc MCI. Và những người uống 1 đến 2 cốc cà phê mỗi ngày có tỷ lệ mắc MCI thấp hơn những người không hoặc hiếm khi uống. (túm lại thì uống một cốc thì tỷ lệ mắc MCI thấp, không uống hoặc uống hơn 2 cốc thì tỷ lệ mắc cao hơn (Cái “ông” Cà phê này rắc rối ghê hông ╰(‵□′)╯)) (X)
 • Giảm tác hại gây ra bởi các protein phá hủy tế bào thần kinh não: Tiến sĩ Vincenzo Solfrizzi và tiến sĩ Francesco Panza từ Đại học Bari Aldo Moro, Ý, cho biết caffeine có thể làm giảm tác hại gây ra bởi các protein phá hủy tế bào thần kinh não.
 • Cải thiện độ nhạy insulin: sử dụng lượng vừa đủ caffeine cũng giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 – căn bệnh tác động mạnh mẽ đến sự suy giảm nhận thức.
 • Giúp suy nghĩ nhạy bén hơn
 • Giúp xua tan mệt mỏi

Có bạn sẽ thấy bài viết hơi mâu thuẫn :))) nhưng cái mâu thuẫn này là do cái “anh” cà phê này đóoo. Hoàn toàn có thể thấy, các lợi ích của cà phê sẽ biến thành tác hại nếu bạn tiêu thụ quá nhiều cà phê, vật cực tất phản mà.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *