Quả sơn trà (táo gai) có chứa nhiều chất dinh dưỡng quý giá, chúng có mùi vị hòa quyện giữa chua, thơm và ngọt nhẹ. Nếu không mua được sơn trà tươi bạn có thể mua quả sơn trà khô ở hàng thuốc Đông y.
Quả sơn trà có chứa nhiều polyphenol, 1 hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ, tốt cho sức khoẻ. Quả sơn trà còn giúp chống viêm, giảm huyết áp, giảm mỡ máu, hỗ trợ tiêu hoá, ngăn ngừa rụng tóc, chữa bệnh tim….
Khi kho thịt, bạn có thể thêm quả sơn trà vào giúp làm thịt nhanh mềm cũng như tăng hương vị cho món ăn và một phần tốt cho sức khoẻ.
Nguyên liệu:
– 500g ba chỉ, 8 quả táo gai tươi (không có quả tươi thì thay thế bằng quả khô), 4 quả táo đỏ (có thể bỏ qua), 3 lát gừng, 1 mảnh quế, 1 ít ớt khô, 1 muỗng canh rượu nấu ăn, nửa thìa hắc xì dầu, 1 nhánh hành lá, 2 lá nguyệt quế, 1 cánh hoa hồi, 30g đường trắng, 1 muỗng canh nước tương, muối vừa đủ.
Cách kho thịt:
Thịt ba chỉ rửa sạch thái miếng vuông. Đem ngâm thịt vào nước muối loãng 10 phút cho ra hết tạp chất và máu thừa.
Cho thịt ba chỉ vào nồi nước lạnh, thêm hành lá, vài lát gừng và rượu nấu, đun sôi trên lửa lớn, sau đó vớt ra, rửa lại với nước ấm.
Cho gừng thái sợi và đường vào nồi có chứa một ít dầu ăn. Đảo đều cho đường tan rồi cho thịt ba chỉ vào xào đều, tạo thành một lớp nâu đỏ bám trên bề mặt thịt.
Sau đó, cho 200ml nước nóng, táo gai, táo đỏ, lá nguyệt quế, quế, hồi, ớt khô vào, sau đó thêm rượu nấu ăn, nước tương, hắc xì dầu, muối, gia vị, màu sắc vào đun sôi.
Sau đó hạ nhỏ lửa, kho liu riu trong khoảng 45 phút là thịt chín, lên màu đỏ đẹp, mềm tan trong miệng. Miếng thịt thơm cắn đến đâu đậm đà mềm ngọt đến đó, ăn với cơm không gì hấp dẫn bằng.
Chúc các bạn thành công khi kho thịt với loại quả này!