bhxh-chi-tra-tien-tu-tuat-cho-17-nan-nhan-vu-chay-chung-cu-mini-tai-ha-noi

BHXH chi trả tiền tử tuất cho 17 nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội

BHXH Việt Nam cho biết, trong tổng số 56 người thiệt mạng trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân (Hà Nội) có 17 người đang tham gia BHXH và đang bảo lưu thời gian tham gia đóng BHXH. Những người này được hưởng chế độ tử tuất theo quy định. 

Theo đó, tính đến sáng 19/9, BHXH TP Hà Nội và BHXH quận, huyện, thị xã đã thực hiện chi chế độ tử tuất cho thân nhân người lao động với tổng số tiền hơn 567 triệu đồng.

Trong đó, chi chế độ mai táng phí với 11 người, tổng số tiền 198 triệu đồng và chi chế độ tuất một lần với 6 người, tổng số tiền trên 369 triệu đồng.

BHXH chi trả tiền tử tuất cho nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội - Ảnh 1.

Vụ hỏa hoạn xảy ra tại căn chung cư mini ở phố Khương Hạ, phường Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội, làm 56 người tử vong, 37 người bị thương. Ảnh: X.H.

Đối với việc giải quyết chế độ tử tuất, mai táng phí cho các nạn nhân trong vụ cháy, cơ quan BHXH thực hiện chi trả trực tiếp cho thân nhân của người mất tại nhà, không để người dân phải đến cơ quan BHXH làm thủ tục.

Bên cạnh đó, ngành BHXH Việt Nam đã tổ chức hỗ trợ, thăm hỏi các gia đình có người bị nạn (gồm 45 người bị thương và 56 người tử vong) với tổng số tiền là 258 triệu đồng. Trong đó mức hỗ trợ với người tử vong là 3 triệu đồng/trường hợp, với người bị thương là 2 triệu đồng/trường hợp.

Luật BHXH 2014 quy định chế độ tử tuất là một trong những chế độ của BHXH bắt buộc và bảo BHXH tự nguyện. Chế độ tử tuất bao gồm trợ cấp mai táng, trợ cấp tuất hằng tháng, trợ cấp tuất một lần.

Bên cạnh đó, người lao động vừa có thời gian đóng BHXH bắt buộc vừa có thời gian đóng BHXH tự nguyện được hưởng chế độ hưu trí và chế độ tử tuất trên cơ sở thời gian đã đóng BHXH.

Thời gian đóng BHXH đã được tính hưởng BHXH một lần thì không tính vào thời gian làm cơ sở tính hưởng các chế độ BHXH. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *