20 lí do tại sao Twilight không phải là 1 “bản tình ca ngọt ngào” như nhiều fan hay cảm thán

1.  Ma cà rồng phát sáng (thật luôn à?)

Đúng thế

Được rồi, Edward. Đủ lắm rồi. Tôi không biết Edward là cái thể loại sinh vật đột biến gì mà lại ‘phát sáng’ nhưng để tôi nhắc lại cho các bạn biết 1 điều: Ma cà rồng KHÔNG phát sáng! Bá tước Dracula có phát sáng không? Không! Có bất kì ma cà rồng nào trong Dusk Till Dawn phát sáng lung linh rực rỡ dưới ánh mặt trời không? Không! Vậy Edward là cái giống ma cà rồng gì mà phát sáng??? Mà nó cũng chẳng có gì cuốn hút. Nó làm bạn trông như được quấn trong mấy sợi đèn led vậy. Phát sáng lung linh vậy rồi mắt chị Bella có sao không? 

Có gì tốt hơn 1 con ma cà rồng phát sáng? Để xem nào…à đúng rồi, ma cà rồng không phát sáng. Chúng là những cái sinh vật lạnh lẽo và bất tử, hút máu làm thức ăn và bị tan thành tro bụi khi tiếp xúc với ánh mặt trời. Thật tuyệt khi Stephanie Meyer (mẹ đẻ của Twilight) mong muốn sáng tạo ra những điều mới và thú vị, nhưng cái này thì chả có miếng tuyệt vời nào. 

 2.  Đám người sói trong tác phẩm có thật sự là người sói? 

 Chúng ta đã thấy ở trên rằng Meyer đã thật sự f*ucked up với việc làm cho mấy cái xác khô phát sáng, tôi thật sự mong bả sẽ để yên cho những “người sói”. Nhưng không, bà ta vẫn chẳng tha cho những nhân vật đó. Chứng tỏ bà ta chẳng thèm cố gắng tập trung tìm hiểu kĩ về những câu truyện thần thoại và truyền thuyết về ma cà rồng và người sói. 

Thưa bà Meyer, để tôi nhắc bà nhớ, phòng trường hợp bà quên mất, rằng ma cà rồng không phát sáng và người sói không tự ý biến thành sói theo ý thích. Người sói đáng lý ra phải đau đớn biến thành những con thú khổng lồ khát máu vào kì trăng tròn, không hề có nhận thức về những hành động của chúng. Ngoài ra, người sói không hề nhớ chúng đã làm gì khi chúng ở dạng sói. Chúng trở thành những con thú hoang dã, hung tợn và chẳng để yên cho các bạn vuốt ve chúng đâu. 

Vì để hợp lí hơn với tình tiết về sau, bà Meyer nên gọi đám “người sói” của bà ta là “người biến hình sói” vì họ tỏ ra là những người biến hình khi nhớ tất cả sự việc chứ không phải là mấy con sói khổng lồ ghê tợn.

3.  Nhà Cullen sống trong 1 ngôi nhà toàn kính.

Không ai thấy chi tiết này mâu thuẫn với việc ánh sáng mặt trời làm bỏng da ma cà rồng à? Một ngôi nhà lắp đầy kính là 1 môi trường lí tưởng để đưa ánh sáng vào nhà. Mà nhà Cullen sao có ánh nắng chiếu vào nhà vậy? Khi họ sống trong 1 khu rừng âm u với cây cối cao to um tùm? Ánh nắng xuyên qua đống cây đấy kiểu gì để chiếu vào nhà vậy? Meyer cố gắng làm cho nhà Cullen trông giàu có để làm cái giống gì vậy? 

Cách giải quyết duy nhất cho vấn đề ngu xuẩn này của bà Meyer là gì? Xây cho cả nhà Cullen 1 ngôi nhà bằng gạch, không có cửa sổ, chứ không phải là 1 ngôi nhà “giếng trời” 

 4.  Where’s cốt truyện? 

Đừng ngạc nhiên như thế. Tôi chỉ nói sự thật thôi. 

Thật sự luôn, Twilight có gì đặc sắc thế? Một cô gái trẻ chuyển đến Forks, Washington. Nó luôn tỏ ra vụng về, nhưng hơn thế, nó hoàn mỹ (thế mà nó lúc nào cũng cho nó là xấu xí và vô dụng). Sau đó thì nó gặp Edward (1 thằng con trai đi ngang qua liếc mắt nó), phát hiện ra Edward là ma cà rồng nhờ 1 thằng “bạn” tên Jacob, đổ gục vì tên ma cà rồng đó, gây ra nhiều rắc rối cho gia đình và bạn bè rồi sau đó kết hôn với hắn mặc kệ việc đó có khiến ai tổn thương ai hay không, và đứa con gái Renesmee tòi ra không cần thiết. Chả có cái gì gọi là cốt truyện. Không gid cả. Hoặc ít nhất chỉ là thứ cốt truyện rẻ tiền, ba xu. Chẳng có bất kì cảnh nào làm người xem người đọc thốt lên “Chời má, mày có biết chuyện gì xảy ra tiếp theo không?” Câu truyện kể về 1 con bé không tin tưởng vào bản thân, yêu 1 gã bạo lực. Nước đi hay đấy, Bella cưng. 

Thật tình, thứ duy nhất làm cả tác phẩm này bớt ba xu là giá như Bella không phát điên vì gã người yêu cũ và tự lo lấy cho bản thân mình. Hoặc là, quay ngược thời gian và cản bà Meyer viết ra thứ này.

5.  Bella là nhân vật chính tệ hại nhất! 

Cứ la ó phản đối nếu muốn, nhưng Isabella Swan là nhân vật chính TỆ NHẤT! Cô nàng không tôn trọng với chính người cha của mình,  không quan tâm mẹ mình và đối xử tệ hại với người bạn đích thực duy nhất của mình là Jacob. Tất cả mọi thứ mà cô nàng quan tâm chỉ có bản thân mình và Edward. Bella sẵn sàng làm bất cứ điều gì để có được thứ mình muốn, kể cả có làm tổn thương những người yêu quý mình. Cô ả được xây dựng như 1 Mary Sue đích thực. Giờ thì tôi biết tại sao Bella và Edward lại hợp nhau vậy rồi, vì cả 2 người này đều đối xử với những người khác chẳng ra gì. 

Nếu như Bella có tí ti gì đó tốt đẹp hơn thì may ra có thể cứu được truyện với phim. Mọi người còn có thể thích cô ả hơn.  

 6.  Ma cà rồng có con!?!? 

Đây là một câu hỏi dành cho các bạn: nếu như ma cà rồng là những thực thể không còn hơi thở (là chết rồi đó mấy má) thì tại sao t.inh tr.ùng vẫn còn và vẫn có khả năng thụ thai? Ý tôi là Edward chỉ cần 1 nháy là bụng Bella đã phình to ra rồi. Làm kiểu gì vậy ba? Ôi quỷ thần thiên địa ơi phù hộ con, làm thế quái nào mà Bella lại mang thai 1 đứa bé ma cà rồng? Ai đó giải thích hộ coi chứ tôi là tôi xin kiếu! 

Được rồi, đến phiên giải quyết vấn đề rồi. Thử nghĩ coi chuyện gì nếu như không có vụ sinh đẻ? Bella và Edward có thể nhận nuôi 1 đứa bé rồi biến nó thành ma cà rồng mà (có cả tá cách biến mấy đứa bé thành ma cà rồng mà, nếu như bạn đã xem phần 3 – Nhật thực rồi)

7.  Jacob là 1 người ái nhi (Paedophile)

*Paedophile là người có ham muốn tình dục lâu dài và liên tục, phần nhiều hay toàn phần, đối với trẻ em chưa đến tuổi thành niên, thông thường ở dưới tuổi 12*

Thưa tất cả các cô vợ của anh chàng sói Jacob, tôi rất lấy làm tiếc khi phải thông báo rằng “anh chồng” của các bạn là 1 kẻ ái nhi. Anh ta từ trước đến giờ vẫn vậy à? Không! Nhưng khi Bella hạ sinh Renesmee, anh ta đã đánh dấu (imprint on) con bé. “Đánh dấu” là cách mỹ miều để nói về việc anh chàng Jacob sẽ làm tất cả và bất cứ điều gì cho con bé (kể cả việc trở lên ghen lồng lộn khi thấy con bé tiếp xúc với mấy thằng bé con khác). 

Tôi nghĩ là các bạn đã nghĩ ra cách làm cho việc này có vẻ tốt hơn. Vâng, thay vì đánh dấu 1 đứa bé ma cà rồng còn sống lâu hơn anh, Jacob nên tự tìm cho mình 1 người bạn gái, người mà tầm tuổi anh ta và sẽ cùng anh ta sống hết phần đời còn lại. 

 8.  Trận chiến cuối cùng thật nhạt nhẽo.

Chẳng cần phải ngỡ ngàng, ngơ ngác và bất ngửa như vậy đâu. 

Trong nguyên tác truyện, trận chiến cuối chẳng khác gì mấy cuộc khẩu chiến của mấy cô mấy thím hàng rau hàng cá. Nhà Cullen tập hợp nhiều đồng minh từ khắp nơi trên thế giới để giúp họ “chiến đấu” nhưng sự thật là chẳng có trận đấu nào cả. Nhưng trong phim, đã có những cảnh đánh nhau xà quần. Tôi chỉ ước sao trận chiến trong truyện giống trong phim hơn chút. Chính Stephanie Meyer còn thú nhận là bà ta không hề chắp bút viết cảnh trận chiến trong truyện bởi vì bà ta không muốn bất kì nhân vật nào mà bà đã sáng tạo ra phải hi sinh. Thật là 1 tác giả đầy lòng vị tha đúng không cả nhà? Ủa thưa bà Meyer, bà đã từng đọc qua hay thậm chí biết đến Harry Potter không? Bà nghĩ J.K.Rowling muốn giết nhân vật trong truyện của mình lắm sao?

9.  Ái tử thi (Necrophilia) và thú tính (Bestiality) 

Nếu bạn còn chưa biết ái tử thi là gì thì đây, ái tử thi (hay còn gọi là hội chứng yêu xác chết) là hội chứng bị hấp dẫn bởi xác chết. Mặc dù Edward trông rất giống người, nhưng anh ta đã ch.ết. Anh ta không bao giờ được hồi sinh và nếu có cách thì anh ta cũng đã hơn 100 tuổi. 

Thú tính là từ dùng để chỉ sự hấp dẫn về tình dục hay có tiếp xúc tình dục với động vật. Và đó là những gì Bella và Jacob đã làm ( anh ta là người sói, duh).

 Bella à, cưng nhìn có đến nỗi đâu, thế giới này có cả tỷ con người sống sờ sờ cho cưng lựa chọn mà.

(Lời người dịch: sau khi đọc kĩ và dịch xong mục 7 và 9, tôi cảm thấy đồng ý với 1 comment cho rằng Twilight chả khác gì mấy bộ pỏn dành cho lứa tuổi teen cả :))) 

10. Jasper lớn tuổi hơn Edward.

Thật đó, lên google gõ mấy chữ là ra liền à. 

Jasper sinh năm 1844 và biến đổi thành ma cà rồng vào năm 1863. Có nghĩa là cậu ta 19 tuổi khi được biến đổi. Cậu ta xuất hiện lần đầu trong tập truyện đầu xuất bản năm 2005, vậy nếu lấy dòng thời gian của cả series bắt đầu từ năm 2005 thì có nghĩa là Jasper lúc đó đã 161 tuổi. 

Về Edward, cậu ta sinh năm 1901 và biến đổi năm 1918, vậy lúc đó cậu ta 17 tuổi. Một lần nữa, nếu lấy mốc thời gian xảy ra sự kiện của series bắt đầu từ 2005 thì lúc đó Edward phải 104 tuổi, không phải 107. 

Vậy có nghĩa là Jasper lớn hơn Edward 57 tuổi-cà-rồng (vampire year). Vậy tại sao Jasper lại là người mới nhất trong nhà và Ed có quyền cao hơn Jasper? 

Cứ cho là không nên quan trọng hóa chuyện tuổi tác, và mặc định Jasper ( bằng cách thần kì nào đó) vẫn không thể kiềm chế bản thân khi thấy máu, vậy vì cái quỷ gì mà Jasper phải đi học?  Nếu mà cậu ta trở nên điên loạn vì 1 vết cắt nhỏ ở tay thì việc cho cậu ta đến trường, cái nơi mà học sinh có thể bị thương vì dao kéo hay giấy cắt vào tay là 1 việc vô cùng ngu xuẩn. 

Trước khi giải quyết mớ hỗn độn này, có lẽ Meyer nên làm rõ vướng mắc tuổi tác trước đã. Rồi sau đó giải thích vì sao lại để Jasper đến trường khi cậu ta không kiềm chế được thú tính của mình mà trở nên điên loạn về 1 vết cắt nhỏ.

11. Chẳng ai thích Twilight cả (trừ mấy cô nàng bánh bèo lắm mộng mơ về 1 giấc mơ ngôn tình và mẹ của họ, người mà cũng mộng mơ không kém)

Trong 1 cuộc phỏng vấn, Robert Pattinson đã thừa nhận rằng anh ghét nhân vật Edward và cả series phim này. Thật tồi tệ phải không, khi diễn viên đóng vai nam chính lại ghét bỏ chính vai diễn của mình? Một fact nữa cho mọi người: dàn cast của series Harry Potter đã từng khuyên Robert đáng ra không nên nhận lời vào vai Edward này. Tôi thật sự thấy buồn cho Robert. Cái bóng của Edward quá lớn, đi đến đâu anh cũng chỉ được biết đến với tài tử Twilight mà không phải là các vai diễn khác. 

Cách giải quyết vấn đề này vô cùng đơn giản: cast người nào đó thật sự cảm thấy thích tác phẩm này. Hoặc là, tôi có cách hay hơn, hủy việc làm ra mấy bộ phim này.

12. Nhà Cullen có nhất thiết phải đến trường hay không? 

Giả sử nếu bạn là ma cà rồng thì bạn có muốn đi học nữa không? Nếu là tôi thì tôi không cần đâu. Mục đích của việc cho mấy con quỷ hút máu đi học là gì chứ? Hầu như tất cả chúng ta đều ghét đến trường, vậy mà mấy đứa nhà Cullen vẫn cứ đi. Ủa để làm gì thế mấy cha mấy mẹ!? Các người gần như trải qua và chứng kiến mọi thứ mà các người phải học rồi. 

Đến trường làm gì nữa vậy? Tìm 1 việc gì đó có ích hơn để làm đi chứ! Thuần thục các kĩ năng ma cà rồng, nghiên cứu cách chữa ung thư,…làm bất kì điều gì hơn là đi học đi! Nếu mà muốn đến trường như vậy thì tại sao không học đại học, tiếp thu các kiến thức cao cấp hơn! Cần gì học mãi cấp  3 hết năm này đến năm khác trong suốt cả cuộc đời ma cà rồng của mình như vậy?

13. Giọng nói trong đầu Bella suýt khiến cô ả bỏ mạng. 

Đúng vậy! Và tôi không chịu đựng cưng được nữa rồi nha, Bella. 

Các bạn có nhớ khi Ed bỏ Bella không? Cô ả chỉ còn một mình, không có ai bên cạnh cả (vì cô ả đã đá họ sang 1 bên vì Edward). Cô ả bắt đầu hoang tưởng và nghe thấy giọng nói của Ed trong đầu khi cố gắng tự giết chết mình bằng mấy trò nguy hiểm. Giọng nói cuả Ed cũng chẳng bắt cô ả phải tự t.ử, tất cả những gì anh ta nói là: “Bella, không. Nguy hiểm lắm.” Không những chẳng thèm nghe lời khuyên của tên người yêu cũ phát ra trong đầu, cô ả đã bắt đầu làm mọi thứ, chỉ để được nghe thấy giọng nói đó lần nữa – cô ả trèo lên xe của 1 gã nào đó, sửa lại chiếc xe máy của cô với Jacob (rồi sau đó là làm hỏng nó 

) và nghiêm trọng hơn khi cô ả lao mình xuống  mỏm đá cao. Phải đó, cô ả đã làm mấy chuyện khùng điên đó chỉ để nghe lại giọng nói của tên người yêu cũ đã bỏ mình. Bella đã suýt chết vì những hành động đó chỉ để được ở bên Ed. Thật sự éo ổn chút nào! Ả Bella phải có vấn đề gì đó về thần kinh thì mới làm vậy. 

Giá mà bà Meyer không có viết ra cái đoạn khủng khiếp này. Bella thật sự nên quên đi việc chia tay với tên người yêu cũ bội bạc mà sống như 1 con người bình thường đi!

14.  Edward lẻn vào phòng Bella để ngắm cô ả ngủ…mỗi đêm 

Ed à, cưng thật kì dị. Cưng như là 1 tên stalker vậy. 

Tại sao à? Các bạn hãy tự hỏi mình xem: nếu như bạn của Bella là Mike tự ý vào phòng ngủ của cô ả để ngắm cô ả ngủ thì có bình thường không? Không, không hề. Thế thì vì cái lí quái quỷ gì mà Ed được làm vậy và mấy con đũy bánh bèo cảm thán: “Quao, Ed đang bảo vệ Bella trong từng giấc ngủ, hảo bạn trai”??? Không, chẳng có gì gọi là “hảo ban trai” ở đây cả, Ed chẳng khác gì 1 tên biến thái hay đi rình rập người khác. Hắn ta thật sự có vấn đề khi nghĩ việc đột nhập bất hợp pháp vào nhà người khác là bình thường. Hắn ta thật may mắn khi Charlie (ba của Bella) không lên kiểm tra con gái mình. Trong trường hợp đó, chúng ta có thể chắc chắn rằng Edward sẽ không thể tiếp xúc với cô ả, chứ đừng nói đến chuyện hẹn hò. 

Chẳng gì có thể cứu rỗi thứ này. Nó đáng ra là không nên được xảy ra. Edward hoàn toàn có thể thể hiện tình yêu với Bella như 1 người bình thường mà. Nhưng sự thật thì luôn mất lòng, Edward chẳng phải là 1 con người bình thường. Hắn ta thật kì quặc, Bella thật kì quặc và Meyer thật sự không nên viết phân cảnh này.

15. Edward là 1 kẻ bạo lực 

Cả về mặt thể chất lẫn tinh thần. Edward chẳng phải mẫu bạn trai lí tưởng, ngọt ngào, thấu hiểu như vậy. Hắn đã làm rất nhiều điều tổn thương Bella, nhưng Bella thì chẳng hề đếm xỉa gì mà vẫn bất chấp vì “tình yêu”. Cứ nghĩ là tôi sai đi, và cho rằng Edward là 1 người bạn trai tốt! Hắn ta có thật sự quan tâm Bella hơn tất cả mọi thứ hay không? Hắn phá hỏng xe của Bella khi cô ả chỉ muốn đi gặp Jacob, không cho cô ả đi đâu cách xa hắn nửa bước, trút giận lên Bella và cái tính dễ nổi nóng không thể chữa được.

Nếu Edward thấu hiểu, tốt bụng và quan tâm nhiều hơn thì hắn ta có thể trở thành 1 người bạn trai tốt

16. Rosalie và Emmet

Rosalie (như 1 bông hoa thủy tiên khi chỉ biết yêu vẻ bề ngoài của bản thân) là 1 kẻ ngông nghênh, tự mãn ở mọi tình huống. Về phần Emmet, hắn ta không khác Rosalie là mấy khi chỉ biết quan tâm đến mấy múi cơ của mình. Đây chính là 2 thể loại người mà không mấy ai ưa nổi. Rosalie thì luôn tỏ ra xấu tính và không ưa Bella. Emmet thì chỉ là 1 tên cao to tự mãn, điều đó làm hắn ta thật đáng ghét. Mà ổng xuất hiện trong series với vai trò gì vậy???

17. Cách xây dựng thế giới của Meyer thật nhàm chán và vô lí

Thật sự mà nói thì Meyer chẳng hề cố gắng gì trong việc tạo ra 1 thế giới fantasy cả. Thế giới của bà thật vô lí kể cả với thể loại fantasy. Bà không hề chú ý đếnnhững quy tắc cơ bản khi tạo ra thế giới của mình:

  – Edward chẳng khác nào 1 cái thây biết đi nhưng vẫn là cha của 1 đứa bé

  – Jacob đánh dấu Renesmee, 1 đứa trẻ, mặc dù việc đánh dấu đồng nghĩa với việc duy trì nòi giống 

  – Nếu như Renesmee mà sinh con đẻ cái đi, thì con bé sẽ sinh ra 1 đứa con “lai ma cà rồng lai người sói”???

  – Để cho 1 ma cà rồng mới, không kiểm soát được bản năng của mình đến trường (đọc lại điều no.10)

  – Tạo dựng nhân vật Bella không chỉ là 1 con người Mary Sue mà còn là 1 ma cà rồng Mary Sue khi mà cô ả có thể điều khiển được năng lực và bản năng hút máu của mình vô cùng thuần thục, còn hơn cả Jasper 

  – Aro cho ban hành 1 bộ luật về bí mật ma cà rồng và thực thi nó (nhưng tôi lại không thấy hắn ta làm gì mấy ngoài việc ngồi và ăn suốt ngày) nhưng vẫn để cả đống lũ ma cà rồng mới nhởn nhơ tác oai tác quái.

18. Nửa-tử (half-mortal) và nửa – bất tử (half-immortal)

Hãy vứt cái sự thật rằng Renesmee không nên tồn tại vào sọt rác đi, bây giờ con bé có khả năng bất tử hay không vậy? Hãy nghĩ kĩ đi. Bạn có thể thấy việc nửa bất tử này bình thường, nhưng không hề. Nó giống như nói 1 người nửa mang thai nửa không mang thai vậy. Có người nào lại vừa mang thai vừa không mang thai hay không??? Vậy thì làm thế quái nào 1 người lại có thể vừa bất tử vừa có sinh lão bệnh tử như bình thường được?? 

Có cái gì có thể cứu rỗi chi tiết này hay không? Tôi quả thật chịu rồi. Meyer thật sự đã làm tiêu tùng mọi thứ và không gì có thể sửa chữa được. 

19. Cách hành văn của Meyer và việc lạm dụng “văn xuôi màu tím” (purple prose)

Cho những ai chưa biết “văn xuôi màu tím là gì thì nó là 1 thuật ngữ được sử dụng để mô tả văn học nơi mà văn bản là hoa không cần thiết. Nó có nghĩa là người viết mô tả tình huống (hoặc đã viết toàn bộ cuốn sách, đoạn văn, v.v…) bằng cách sử dụng các từ quá lộng lẫy đối với loại văn bản hoặc bất kỳ văn bản nào. Về cơ bản, mô tả quá nhiều thứ với những từ ngớ ngẩn hoặc mô tả quá chi tiết đến mức không cần thiết 1 người, sự vật nào đó. 

Vào vấn đề chính, như tiêu đề phần 19 thì tôi đã nói rằng bà Meyer đã lạm dụng “văn xuôi màu tím” quá mức. Ví dụ khi bà ta mô tả thân hình “hoàn mỹ” của Edward (xin phép sử dụng luôn nguyên tác tiếng Anh): Dazzling, scintillating, marble, Adonis-like, cold, icy, sparkly, beautiful, perfect, incandescent, vân vân…Rồi rồi, hiểu rồi, anh ta rất nóng bỏng, nhưng làm ơn chuyển sang cái khác giùm. 

20. Series Twilight phân biệt giới tính

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, Twilight cực kì phân biệt giới tính. Nghĩ kĩ mà xem, các nhân vật nữ trong series này chỉ quan tâm 3 thứ: được mấy thằng đực rựa chú ý, sự nổi tiếng và quần áo. Có ai quan tâm đến việc bộc lộ tài năng và kiếm 1 công việc tốt không? Không ai có nổi 1 sự nghiệp tử tế (nếu có thì tôi cũng chẳng nghe thấy bao giờ). Mẹ của Bella thì bỏ việc để đi xem ông chồng mới chơi bóng chày, Esme không làm gì suốt ngày, Rosalie và Alice thì không thích làm việc và tất cả những gì Bella quan tâm là mối quan hệ kì quái và toxic với Edward. 

Cách giải quyết việc này à? Đơn giản thôi: xây dựng hình tượng nhân vật nữ có nhiều tham vọng hơn! Dạy những cô gái trẻ rằng nếu họ cố gắng hết sức thì họ có thể làm được bất cứ điều gì. Ví dụ như dàn nhân vật nữ của Harry Potter.

(Bài viết này tẩy chay cả series phim, truyện và tác giả Twilight)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *