2 hàng không mẫu hạm lỗi thời của hải quân Mỹ đã được bán cho các đại lý phế liệu với giá một xu mỗi chiếc

  • Hải quân Mỹ đã bán hai hàng không mẫu hạm cũ (HKMH) là USS Kitty Hawk và USS John F. Kennedy, với giá một xu mỗi chiếc cho một công ty chuyên đóng tàu.
  • USS Kitty Hawk và USS John F. Kennedy đã ngừng hoạt động trong nhiều năm. USS KItty Hawk từng tham chiến trong chiến tranh Việt Nam.
  • Chúng sắp được chia nhỏ bởi International Shipbreak Ltd./EMR Brownsville, một công ty ở Texas. Công ty có thể kiếm tiền từ đống sắt vụn của 2 HKMH.
  1. Hải quân đã chọn công ty International Shipbreak Ltd./EMR Brownsville để tháo dỡ hai hàng không mẫu hạm ngừng hoạt động là USS Kitty Hawk (CVA-63) và USS John F. Kennedy (CVA-67).

Alan Baribeau, phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh Hệ thống Biển Hải quân cho biết: “Giá trị hợp đồng phản ánh rằng công ty đã ký hợp đồng sẽ được hưởng lợi từ việc bán thép phế liệu, sắt và quặng kim loại màu từ 2 con tàu.

Kéo và phá tàu là một quá trình tốn kém. Trước đây Hải quân cũng đã trả cho ISL một khoản tiền lớn để tái chế các tàu của họ, ví dụ như USS Constellation, USS Independence và USS Ranger.

“Trong một số trường hợp, ISL nhận được các khoản thanh toán lớn từ Hải quân để lai dắt và phá dỡ các tàu quân sự. Trong các trường hợp khác, công ty cũng chấp nhận các hợp đồng mà về cơ bản, không nhận được khoản thanh toán nào từ Hải quân, nhưng xét về mặt tài chính, lại khá có hời.” Giám đốc cấp cao của ISL, Chris Green cho biết.

2. Lễ kỉ niệm trước khi dỡ bỏ USS Kitty Hawk và USS John F. Kennedy.

Green cho biết những con tàu lịch sử như USS Kitty Hawk và USS John F. Kennedy cực kỳ quan trọng đối với nhiều người từng phục vụ trên chúng, hàng trăm cựu chiến binh thường xuất hiện để xem các tàu sân bay tiến vào cầu cảng nơi chúng sẽ năm lại mãi mãi.

ISL có một cửa hàng trên eBay, nơi các cựu chiến binh hoặc gia đình của họ có thể mua đồ lưu niệm từ những con tàu. Công ty cũng thường tổ chức các buổi lễ tôn vinh các cựu chiến binh và chính những con tàu đó.

Green lưu ý rằng công ty nhận được rất nhiều, rất nhiều yêu cầu từ các cựu chiến binh mong muốn có cơ hội đi bộ lần cuối trên boong của những con tàu lớn.

“Thật không may theo hợp đồng, chúng tôi không được phép làm bất cứ điều gì như vậy,” Ông nói.

Một buổi lễ sẽ được tổ chức tại Công viên Isla Blanca để tưởng niệm 2 con tàu trước khi chúng bị dỡ bỏ.

@ USS Kitty Hawk (CVA-63) và USS John F. Kennedy (CVA-67)

Cả hai tàu đều được hạ thủy vào những năm 1960 và có khả năng mang theo hàng chục máy bay.

Kitty Hawk từng được triển khai trong Chiến tranh Việt Nam và John F.Kennedy tham gia Chiến tranh vùng Vịnh.

Kitty Hawk, được đưa vào hoạt động năm 1961 tại Xưởng hải quân Philadelphia và ngừng hoạt động năm 2009, hiện đang được neo đậu tại một cơ sở Hải quân ở Bremerton, Washington.

Trong khi chiếc JFK, được đưa vào hoạt động năm 1968 tại Newport News, và ngừng hoạt động vào năm 2007, neo đậu tại Xưởng hải quân Philadelphia.

  • Xem thêm thông tin về USS Kitty Hawk (CVA-63) và USS John F. Kennedy (CVA-67) ở đây:

https://en.wikipedia.org/wiki/USS_Kitty_Hawk_(CV-63)

https://en.wikipedia.org/wiki/USS_John_F._Kennedy_(CV-67)

(Tổng hợp từ Business Insider, My RGV, USA Today, Wikipedia)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *