San Marino

? San Marino tên chính thức là Cộng hòa San Marino, là một vùng đất nằm trên bán đảo Ý phía đông bắc của dãy núi Apennine. Diện tích của San Marino chỉ hơn 61 km vuông và có dân số ước tính khoảng 32.000 người. Thủ đô là San Marino và thành phố lớn nhất của nó là Dogana.
? Địa hình của nó bị chi phối bởi các dãy núi và nó có một địa hình gồ ghề. Điểm cao nhất cả nước là Monte Titano 749 m (2.457 ft ) trên mực nước biển. San Marino là quốc gia nhỏ thứ ba ở châu Âu chỉ có thành phố Vatican và Monaco là nhỏ hơn.
? San Marino có dân số nhỏ nhất của tất cả các thành viên của Hội đồng Châu Âu. Ngôn ngữ chính là tiếng Ý; Romagnol cũng được sử dụng rộng rãi. Công dân của San Marino có tuổi thọ thuộc hàng cao nhất thế giới.
? Nền kinh tế của nước này chủ yếu dựa vào tài chính, công nghiệp, dịch vụ và du lịch. Mặc dù là một nền kinh tế rất nhỏ, nó là một trong những nước giàu nhất thế giới theo GDP bình quân đầu người. San Marino có một nền kinh tế rất ổn định, với tình trạng thất nghiệp thấp, không có nợ quốc gia và thặng dư ngân sách. Đây là nước duy nhất có số xe hơi nhiều hơn người.
? San Marino có khí hậu Địa Trung Hải với ảnh hưởng của khí hậu lục địa, có mùa hè ấm áp và mùa đông lạnh. GDP bình quân đầu người San Marino $ 55,449 và mức sống được so sánh với Đan Mạch. Các ngành công nghiệp chính bao gồm ngân hàng, thiết bị điện tử và đồ gốm. San Marino tuyên bố là nước cộng hòa lâu đời nhất thế giới, hiến pháp của nó có từ ngày tháng 10 năm 1600.
– ST –
Foto by Hoang Minh Duc
#SanMarino

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *