Đấu trường Colosseo

?? Đấu trường Colosseo
Đấu trường Colosseum vẫn được sử dụng gần 500 năm với những bằng chứng ghi chép được về trận đấu thế kỷ 6 – rất lâu sau khi Đế chế La Mã sụp đổ năm 476. Ngoài sử dụng làm nơi đấu của võ sỹ, nơi đây còn được dùng làm biểu diễn công chúng, tập trận giả trên biển, săn thú, kịch cổ điển. Công trình này dần dần không được sử dụng làm nơi giải trí nữa thời Trung Cổ. Sau này, đấu trường được sử dụng làm nhà ở, cửa hàng, nhà thờ, pháp trường…

?? Dù hiện nay bị hoang phế nhiều do động đất và nạn cướp đá, Colosseum vẫn từ lâu được xem là biểu tượng của Đế chế La Mã và là một trong những mẫu kiến trúc La Mã đẹp nhất còn sót lại. Đây là điểm tham quan hấp dẫn của Roma và vẫn còn nhiều liên hệ với Giáo hội Công giáo. Hằng năm vào Thứ sáu Tuần Thánh, giáo hoàng vẫn chủ sự nghi lễ Đàng Thánh Giá tại Colosseo.

? Quảng trường Venezia
Gần với Quảng trường La Mã, Quảng trường Venezia không phải là nơi để ngồi nhấm nháp cà phê – mà thích hợp để khám phá cung điện, bảo tàng và bệ ngắm cảnh.

? Quảng trường Venezia là nơi tham quan tốt nhất khi du khách ghé thăm Đấu trường La Mã và Quảng trường La Mã, vì địa điểm này ngay gần đó ở cuối con đường Via dei Fori Imperiali, và ấn tượng đầu tiên khá đặc biệt.

? Đài tưởng niệm Quốc gia Vittorio Emanuele II (thường được gọi ngắn là Altare della Patria) nằm ngay bên trái khi bạn bước vào quảng trường. Đài tưởng niệm bằng đá cẩm thạch trắng vinh danh người có công trong công cuộc thống nhất nước Ý vào giữa thế kỷ 19. Thiết kế rộng lớn, phô trương của đài tưởng niệm đòi hỏi toàn bộ khu vực của Rome thời Trung cổ phải bị phá bỏ để nhường chỗ cho nó. Nhiều người La Mã không thích đài tưởng niệm, nhưng thật khó để bỏ qua công việc xuất sắc của các nhà điêu khắc Ý được giao nhiệm vụ làm tạo ra đài tưởng niệm, bao gồm Leonardo Bistolfi và Angelo Zanelli.

? Đằng sau bức tượng Victor Emmanuel khổng lồ đang cưỡi ngựa nằm trong Centrale del Risorgimento Italiano luôn thu hút, trong đó làm sáng tỏ công cuộc thống nhất nước Ý, cùng với những khoảnh khắc quyết định trong lịch sử. Chiếc thang máy bằng kính sẽ đưa du khách đến bệ ngắm cảnh, đem đến tầm nhìn ngoạn mục về những di tích cổ xưa về phía đông nam. Miễn phí vào cửa bảo tàng vào ngày Thứ Ba đầu tiên của tháng.

? Ngay từ lúc đến Altare della Patria, hãy cố gắng tách ra khỏi âm thanh ồn ã của giao thông và chiêm ngưỡng quảng trường. Quảng trường Venezia chiếm phần lớn diện tích phía bên trái của quảng trường và được dựng lên vào giữa thế kỷ 15 bởi Đức Hồng Y Pietro Barbo, người sau này trở thành giáo hoàng. Một vài thế kỷ sau, Mussolini tiếp quản cung điện làm tổng hành dinh của mình và sử dụng ban công để phát biểu trước công chúng. Nhưng ngày nay, nơi đây dành cho Museo del Palazzo di Venezia, trong đó có một loạt các cuộc triển lãm bao gồm các bức tranh tôn giáo tuyệt đẹp từ thế kỷ 14, một bộ sưu tập các bức tượng gỗ cổ của Đức và một phòng tranh sơn dầu, bao gồm tác phẩm Wedding at Cana của Francesco Solimena và tác phẩm Dance of the Nymphs của Donato Creti.
Ngoài ra còn có hai cung điện nhỏ hơn – Palazzo Generali và Palazzo Bonaparte (đặt theo tên mẫu thân của hoàng đế Pháp) – nên du khách có thể muốn thưởng thức espresso trên đường đi.
Photo by Hoang Minh Duc

#Colosseo #Venezia #Italia
#HappyNewYear2020

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *