Ý tưởng về hình xăm cho nhà ngôn ngữ học

Nghe hơi kì nhưng mà tôi định xăm một hình liên quan tới khoa học về ngôn ngữ. Mấy hình xăm hay ho liên quan tới ngôn ngữ nó kiểu như nào các bác nhỉ

Nếu có thể các bác cho tôi xin mấy dòng chữ độc lạ được không? Cảm ơn các bác nhá

_____________________

Tôi đã nhìn thấy ít nhất 3 hình xăm về âm schwa của mấy bác bên ngôn ngữ học rồi và 1 lần thấy có người xăm vowel box. Chưa thấy ai xăm syntax tree cả.

(T/N:

1, Âm schwa: Bạn nào học tiếng Anh muốn phát âm tốt hơn thì lưu ý âm này nha) https://en.wikipedia.org/wiki/Schwa

2, Vowel box: còn được gọi là vowel chart/vowel diagram (https://en.wikipedia.org/wiki/Vowel_diagram) thể hiện hình dáng môi và độ hạ của hàm dưới khi phát âm các nguyên âm trong tiếng Anh

3, Syntax tree: tên tiếng Việt là cây cú pháp, đây là một công cụ thể hiện cụ thể các cấu trúc ngữ pháp một cách rõ ràng hơn, tránh hiện tượng ambiguous (mơ hồ)

VD: American history teacher sẽ có 2 cách hiểu khác nhau, khi vẽ syntax tree sẽ nhìn rõ được [American history] teacher: giáo viên dạy về lịch sử Mỹ – American [history teacher]: giáo viên dạy lịch sử là người Mỹ

>u/TallyHo_Lads (101 points)

Tôi khá lo về xăm syntax tree, lỡ mà tự dưng có các lý thuyết mới thế tự dưng tree của tôi sai thì sao giờ? Giống kiểu xăm tên người yêu ấy, bây giờ thì tự tin lắm nhưng tương lai biết sao được đúng không.

Tôi cũng từng thấy vài hình xăm về “âm IPA ưa thích”

>u/robophile-ta (23 points)

Tôi cũng muốn gợi ý cho bác về âm schwa. Như kiểu khi xăm nên xăm hình đó vậy í, chả hiểu sao tôi nghĩ vậy luôn

>u/xCosmicChaosx (12 points)

Cái vowel box hay quá nhỉ

____________________

u/chicasparagus (121 points)

“Chắc hẳn không phải là 1 syntax tree” – Daniel Everett, có thể ông ấy nói thế

(T/N: Daniel Everett là một nhà ngôn ngữ học, có viết sách, có 1 cuốn “How Language Began” được dịch ra tiếng Việt tên là “Lược sử ngôn ngữ”)

_____________________

u/Paardhert (278 points)

Tôi thỉnh thoảng cũng định xăm phương châm của Linguasphere Observatory, đơn giản bởi vì câu đấy hay lắm. It’s: “Dans la galaxie des langues, la voix de chaque personne est une étoile.” (In the galaxy of languages, each person’s voice is a star). Trong thiên hà của ngôn ngữ, mỗi giọng nói là 1 vì sao

_____________________

u/millionsofcats (98 points)

Lý do tôi không bao giờ xăm hình liên quan tới ngôn ngữ học vì (a) có quá nhiều bạn sinh viên đại học cứ nghĩ chỉ mình mình có hình xăm ấy, (b) nó cụ thể quá khiến tôi lo là tôi sẽ tự nghĩ ra các ý khác ngoài ý cơ bản mà nó thể hiện.

Tôi muốn gợi ý là bác cứ nghĩ về thứ mà bác hứng thú và cái mà bác sẽ không hối hận kể cả khi bác hết hứng thú với nó. Ví dụ những thứ liên quan tới 1 ngôn ngữ mà nó có ý nghĩa với bác ấy.

_____________________

Dịch bởi Huyen Khanh Pham #KerryMint

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *