XIN TIPS ĐỂ NGỦ TỐT HƠN & LỐI SỐNG CÚ ĐÊM CÓ THẬT SỰ CÓ HẠI?

Đây là một bài viết dài, mình mong sẽ có người đọc và giải đáp thắc mắc của mình.
Chào mọi người, chắc trong group cũng có nhiều người là cú đêm, trong đó có cả mình. Thói quen của mình là hay thức đến 2, 3 giờ sáng rồi sau đó là ngủ nguyên buổi sáng đến buổi trưa mới dậy, nghe là thấy unhealthy rồi đúng không ? Mình nghĩ đó cũng là lối sống của rất nhiều cú đêm khác. Nhưng mà mình thề là đối với một người làm những công việc liên quan đến sáng tạo nghệ thuật như mình thì khoảng thời gian ban đêm là rất quan trọng, vì khi nào môi trường xung quanh yên tĩnh thì mình lại có rất nhiều không gian cho những ý tưởng trong đầu, khoảng thời gian này mình thường dùng cho việc vẽ, sketch ý tưởng, viết lách, lên kế hoạch… Ban ngày thì không được productive như vậy, vào buổi sáng mình cảm thấy rất lờ đờ và thiếu năng lượng, chỉ có từ buổi trưa trở đi mình mới tỉnh táo được thôi.
Ba mẹ mình thì lại ngủ rất sớm, 10h là ngủ đến 5h sáng thức dậy, mình toàn bị mắng vì “thức khuya có hại cho sức khỏe” ? Mình biết là thức khuya và thiếu ngủ có hại chứ, nhưng thề là mình hầu như không thể ép bản thân vào chu kỳ “chuẩn” như của ba mẹ mình được vì lối sống hai thế hệ rất khác nhau. Rất nhiều lần mình cố gắng điều chỉnh giấc ngủ theo chu kỳ “chuẩn”, kiểu tầm 11 12 giờ đi ngủ để 6 7 giờ sáng thức dậy nhưng thường là thất bại. Ngay cả khi mình tắt đèn leo lên giường, không dùng điện thoại hoặc không sử dụng chất kích thích trước đó, mình vẫn nằm lăn lóc qua lại 2 3 tiếng mới chật vật ngủ tiếp được vì lúc đó trong đầu mình toàn là cảm hứng, suy nghĩ và ý tưởng tuôn trào. Còn mỗi khi thức quá sớm so với giờ bình thường, vào từ 8h sáng trở về trước thì mình lại thấy lạ lạ, cảm thấy… chán và không quen, không làm được việc gì cả. Bởi vậy nên mình cực kỳ ghét việc phải đến lớp vào buổi sáng sớm. Lúc còn học THPT thì việc dậy sớm vào lúc 6h là bắt buộc nên không nói rồi, nhưng từ lúc lên đại học thì do mình có thể skip lớp hoặc học online, hơn nữa công việc ngày càng nhiều và đòi hỏi mình tập trung cao thì mình chỉ có thể productive nhất vào ban đêm mà thôi, và thường là buổi sáng hôm sau mình sẽ dậy rất trễ, thường là skip luôn lớp, nếu có đi học cũng rất mệt mỏi và chẳng làm được gì vì thiếu ngủ nên thà skip lớp còn hơn (trừ khi là những lớp bắt buộc điểm danh).
Mình chỉ muốn hỏi là, lối sống cú đêm có thật sự có hại không, vì theo mình biết nếu bản thân đã sống quen với lối sống này hơn 7 năm như vậy thì cơ thể mình cũng theo đó mà điều chỉnh nhịp sinh học theo, nên sẽ rất khó để tự ép bản thân quay về guồng “chuẩn” như vậy ? Vả lại mình có đọc một số bài viết phân tích rằng việc thức đêm không hẳn là thứ gây hại mà việc thiếu ngủ mới là vấn đề thật sự, như nếu mình liên tục thứ trắng nhiều đêm, mỗi ngày lại ngủ quá ít… Chỉ là nhịp sinh học của một cú đêm lại thường tréo ngoe với nhịp sinh học của số đông các early bird nên giờ giấc ngủ cũng bị gò bó hơn hẳn. Nếu được cho phép thì mình vẫn sẽ chọn khung giờ từ khoảng 2, 3h đến 9, 10h sáng làm khung giờ ngủ chuẩn của mình, và cơ thể mình vẫn sẽ hoạt động bình thường. Nhưng thường là điều này khó thực hiện vì giờ giấc chung để đi học và làm việc lại thường bắt đầu từ 7, 8h sáng ? Liệu có cách nào khác tốt hơn cho những cú đêm như mình?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *