vu-chay-chung-cu-mini-o-ha-noi:-cuoc-chay-dua-gianh-giat-su-song-cho-nan-nhan-tren-xe-am-khoi-den

Vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội: Cuộc chạy đua giành giật sự sống cho nạn nhân trên xe ám khói đen

Cuộc chạy đua giành giật sự sống cho nạn nhân trên những chiếc cáng ám khói đen

Liên quan vụ cháy chung cư mini xảy ra tại số nhà 37, ngách 29/70 phố Khương Hạ (phường Khương Đình, quận Thanh Xuân), sáng 13/9, TP.Hà Nội phối hợp với Bộ Công an đã họp đánh giá bước đầu và đề ra các biện pháp xử lý hậu quả của vụ hỏa hoạn. Vụ cháy khiến nhiều người tử vong.

Vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội: Cuộc chạy đua giành giật sự sống cho nạn nhân trên những chiếc cáng ám khói đen - Ảnh 1.

Nhiều xe cấp cứu được điều động đến hiện trường vụ cháy. Ảnh: Xuân Huy

Trao đổi với PV Dân Việt, BSCKI Trần Anh Thắng, Phó Giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội cho biết, khoảng gần 24h ngày 12/9, hàng chục cuộc gọi đổ về đường dây nóng của trung tâm báo tin về vụ cháy. 

Trước tình trạng khẩn cấp từ phòng điều phối kích hoạt 10 xe cấp cứu từ các trạm cấp cứu vệ tinh trên địa bàn Hà Nội để nhanh chóng tiếp cận hiện trường. Có lẽ đây là lần huy động nhiều xe cấp cứu và nhân viên y tế nhất của lực lượng 115 Hà Nội từ trước tới nay cùng một thời gian, địa điểm.

Vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội: Cuộc chạy đua giành giật sự sống cho nạn nhân trên những chiếc cáng ám khói đen - Ảnh 2.

Nhân viên y tế chạy đua sự sống cho nạn nhân. Ảnh: Xuân Huy

“Ngoài 30 nhân viên y tế đến hiện trường, toàn bộ Ban Giám đốc cũng trực chiến. Trong đó có một Phó Giám đốc của trung tâm trực tiếp đến hiện trường. Sau 20 phút cấp tập di chuyển, xe cấp cứu từ Trạm Cấp cứu Từ Liêm tiếp cận được hiện trường vụ cháy”, ông Thắng thông tin.

Theo bác sĩ Hoàng Phúc (Trung tâm cấp cứu 115) vì ngõ vào chung cư mini này quá nhỏ nên anh cùng lực lượng y tế tập kết cáng ở đầu ngõ. Các bình oxy và vật tư y tế phục vụ sơ cứu được đưa vào vị trí cách hiện trường một nhà, để kịp thời hỗ trợ các nạn nhân được lực lượng cứu nạn đưa ra.

Vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội: Cuộc chạy đua giành giật sự sống cho nạn nhân trên những chiếc cáng ám khói đen - Ảnh 3.

Vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội: Cuộc chạy đua giành giật sự sống cho nạn nhân trên những chiếc cáng ám khói đen - Ảnh 4.

Chưa bao giờ Trung tâm 115 huy động nhiều xe cấp cứu và nhân viên y tế cùng một thời gian, địa điểm như trong vụ cháy chung cư mini xảy ra tại số nhà 37, ngách 29/70 phố Khương Hạ (phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội). Ảnh: Xuân Huy

Tại hiện trường, các nạn nhân may mắn thoát khỏi đám cháy mà chỉ bị thương nhẹ, được lực lượng 115 đánh giá nhanh tình trạng sức khỏe, cung cấp nước uống, bông băng thuốc sát trùng và hướng dẫn xử trí.

“Chúng tôi cố gắng dồn nguồn lực cho các nạn nhân diễn biến nặng. Mỗi nạn nhân còn sống được đưa xuống, tất cả anh em lại thở phào có thêm hy vọng. Thế nhưng không phải ai cũng may mắn như vậy”, bác sĩ Phúc kể lại.

“Chưa bao giờ vụ hoả hoạn nào thương tâm đến như vậy”

Vị bác sĩ cho hay, trong cuộc đua giành sự sống cho các nạn nhân từng chiếc cáng in hằn những vệt đen vì khói và xỉ đưa nạn nhân xuống. Các y bác sĩ nhanh chóng kiểm tra tình trạng nạn nhân, cố gắng tìm kiếm dấu hiệu của sự sống. Thế nhưng, hầu hết các nạn nhân được đưa xuống bằng cáng mà anh kiểm tra tối hôm qua đều tử vong.

Vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội: Cuộc chạy đua giành giật sự sống cho nạn nhân trên những chiếc cáng ám khói đen - Ảnh 5.

Vụ hoả hoạn khiến nhiều người tử vong thương tâm. Ảnh: Xuân Huy

“Tôi trực chiến ở hiện trường đến 8h sáng hôm sau. Trong số các bệnh nhân tôi tiếp nhận, có khoảng 10 trường hợp đã tử vong khi vừa được đưa xuống, có cả những em nhỏ không may mắn. Chứng kiến cảnh này mọi người đều không cầm được nước mắt, chưa bao giờ vụ hoả hoạn nào thương tâm đến như vậy”, bác sĩ Phúc xót xa.

Vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội: Cuộc chạy đua giành giật sự sống cho nạn nhân trên những chiếc cáng ám khói đen - Ảnh 6.

Các y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai cứu chữa cho các nạn nhân. Ảnh: Gia Khiêm

Liên quan đến vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội, trưa 13/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trực tiếp đến kiểm tra hiện trường vụ cháy. Thủ tướng gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc tới thân nhân, gia đình người bị nạn và có ý kiến chỉ đạo xử lý vụ việc.

Thủ tướng yêu cầu các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm Công điện đã ban hành; biểu dương lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy đã có mặt ngay sau khi nhận được thông tin, khẩn trương triển khai công tác chữa cháy, khắc phục hậu quả; cảm ơn bà con trong khu vực đã tích cực tham gia chữa cháy, khắc phục hậu quả, cứu chữa, hỗ trợ những người gặp nạn.

Thủ tướng nhắc lại, sau các vụ cháy quán karaoke tại Hà Nội, công tác quản lý phòng cháy chữa cháy với các cơ sở này đã được siết chặt, nhờ đó tình hình an toàn cháy nổ tại các cơ sở karaoke đã có chuyển biến.

Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu, hoàn thiện các quy định, quy chế phòng cháy, chữa cháy với các chung cư mini, các khu vực đông dân cư nhưng đường giao thông chật hẹp…; đồng thời tăng cường tuyên truyền, giáo dục người dân về công tác phòng cháy, chữa cháy và kỹ năng ứng phó cháy nổ, kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra các sự cố. 

Cùng với đó, tăng cường bảo đảm trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy, công tác kiểm tra, giám sát… Thủ tướng mong người dân chấp hành nghiêm các quy định về phòng cháy, chữa cháy, đồng thời tích cực nâng cao kỹ năng ứng phó, thoát hiểm khi có sự cố.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *