Vụ án thi thể trong bể cá gây rúng động San Francisco

Nạn nhân Brian Egg (65 tuổi) là một công dân gương mẫu.
Brian Egg sinh ra và lớn lên tại San Francisco, từ nhỏ đến lớn ông đều sinh sống gần gia đình để tiện cho việc ghé thăm thường xuyên. Đối với gia đình ông thì việc giao tiếp đóng vai trò rất quan trọng trong việc củng cố mối quan hệ giữa các thành viên.
Mặc dù vậy thì cho đến khoảng giữa năm 2018, các thành viên trong gia đình đã không còn thân thiết như xưa nữa. Chính vì lẽ đó mà họ cũng không ghé thăm nhau thường xuyên. Với nhiều thời gian rảnh, Brian quyết định góp chút sức lực cho cộng đồng. Ông giúp quét dọn các con hẻm và nhặt rác trong khu phố.
Cũng như mọi ngày thì vào một buổi cuối tuần nọ, sau khi dọn dẹp khu phố thì ông về nhà. Đây cũng là lần cuối ông được hàng xóm nhìn thấy.
Khoảng một tháng sau đó, em trai của Brian là Devin đã gọi cho ông để hỏi thăm nhưng không ai nghe máy, cuộc gọi được chuyển thẳng đến hộp thư thoại. Devin đã rất lo lắng vì ông biết Brian là kiểu người dù bận đến đâu cũng sẽ bắt máy. Hơn thế nữa, Devin cũng có cảm giác giọng nói trong đoạn ghi âm trả lời tự động không giống giọng anh trai mình lắm.
Devin quyết định gọi lại và cuối cùng thì đến lần thứ ba đã có người bắt máy, thế nhưng đó không phải Brian mà là một người đàn ông tự xưng là Nate. Nate bảo Devin rằng Brian đang dẫn chó đi dạo và sẽ gọi lại sau (nhưng Brian không hề gọi lại).
Một số chi tiết cảnh báo về vụ án:
Cuối tháng 7 năm đó, hàng xóm của Brian Egg bắt đầu nghi ngờ rằng ông có thể đã mất tích. Ai trong khu phố cũng quen Brian và đã rất lâu rồi họ không nhìn thấy ông, vì vậy họ đã báo cảnh sát. Lúc này có hai khả năng xảy ra, nếu Brian không mất tích thì khả năng cao là ông đã bị thương khi đang ở trong nhà.
Khi cảnh sát gõ cửa nhà Brian, không ai trả lời. Mặc dù vậy thì cảnh sát đã không điều tra thêm vì họ nghĩ Brian có thể đã rời khỏi thành phố mà không báo cho ai biết. Song giả thuyết này không thuyết phục được những người hàng xóm vì họ cảm nhận được có điều gì đó đã xảy ra với ông.
Không được cảnh sát giúp đỡ, một trong những người hàng xóm và cũng là bạn lâu năm của Brian đã quyết định đăng bài trên mạng xã hội để tìm kiếm người mất tích. Ưu tiên hàng đầu của mọi người trong khu phố là luôn cảnh giác trước bất kỳ hoạt động đáng ngờ nào xảy ra tại nhà Brian.
Trong một khoảng thời gian ngắn, hàng xóm nhận thấy có hai người lạ mặt thường xuyên ra vào nhà của Brian. Dù nhận thấy đây có vẻ là hai người vô gia cư đang dùng nhà của Brian làm nơi cư trú, hàng xóm vẫn quyết định báo cảnh sát để điều tra thêm. Và lại một lần nữa, cảnh sát lại từ chối xem xét vụ án một cách nghiêm túc.
Thủ phạm đã có thời gian để loại bỏ bằng chứng.
Lo lắng vì Brian đã không liên lạc với gia đình trong nhiều tháng, chị gái của ông đã báo cảnh sát. Vào ngày 4/8/2018, cảnh sát đến nhà Brian để điều tra. Lại một lần nữa, không có ai mở cửa.
Sau khi cảnh sát rời đi, những người hàng xóm đã phát hiện ra rằng nhà của Brian dường như đã được dọn dẹp kỹ lưỡng. Có nhiều vết bọt xà phòng được nhìn thấy ở gần cửa và mùi thuốc tẩy cũng bốc ra nồng nặc. Họ còn nhìn thấy những người vô gia từng sống tại nhà Brian đã sơn lại một mảng tường của ngôi nhà, như thể đang cố gắng che giấu điều gì đó.
Vào ngày 7/8/2018, chị gái của Brian đã đệ đơn trình báo về việc em trai mình mất tích. Một tuần sau, hàng xóm của Brian gọi điện báo cảnh sát rằng họ nhìn thấy một nhóm người thuộc công ty chuyên về dọn dẹp hiện trường án mạng xuất hiện bên ngoài căn nhà.
Phát hiện kinh hoàng:
Cảnh sát lần này mới xem xét đơn trình báo một cách nghiêm túc. Họ lục soát nhà và bắt một trong hai nghi phạm – Robert McCaffrey, kẻ từng đột nhập và sinh sống tại đây trong suốt hai tháng. Hai ngày sau, nghi phạm còn lại là Lance Silva cũng bị bắt giữ. Cả hai bị buộc tội ăn cắp danh tính và chiếm đoạt tài sản vì đã sử dụng thẻ tín dụng của Brian cũng như dùng chúng để mua xe.
Bốn ngày sau khi lục soát căn nhà, cảnh sát phát hiện ra một kho chứa đồ dưới cầu thang. Tại nhà kho cảnh sát phát hiện ra một bể cá được giấu kín và bên trong bể là một thi thể không đầu, không tay. Kết quả giám định cho biết đây chính là thi thể của Brian Egg.
Cái chết của Brian được cho là một vụ giết người và hai nghi phạm nói trên đã bị buộc tội. Tuy nhiên sau đó cơ quan công tố quận San Francisco đã hủy bỏ mọi cáo buộc đối với hai kẻ tình nghi. Cho đến tận ngày nay, cả hai vẫn ngoài vòng pháp luật.
Không ai bị kết tội trong vụ án của Brian Egg.
(TN: Cho đến tận ngày nay đầu và tay của nạn nhân vẫn chưa được tìm thấy).
Các mốc thời gian trong vụ án:

 • Cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6/2018: Brian Egg được nhìn thấy lần cuối tại khu dân cư South of Market (SoMa).
 • Tháng 6 hoặc tháng 7/2018: Em trai của Brian là Devon Egg gọi điện cho anh trai và nhận được tin nhắn thoại tự động yêu cầu để lại lời nhắn. Theo Devon thì anh trai ông không bao giờ sử dụng tính năng này và ông cũng không nhận ra giọng anh trai. Sau đó ông gọi lại và lần này một người tự xưng là Nate đã bắt máy. Nate nói rằng hiện Brian đang dẫn chó đi dạo và sẽ gọi lại sau. Devon Egg không hề nhận được hồi âm từ anh trai sau đó.
 • Ngày 1/6/2018: Ghi chép của vụ án cho thấy một người tự xưng là Brian Egg đã mua một chiếc BMW đời 2007 với giá 5500 đô la từ một đại lý tại Newark. Sau khi nghi phạm Lance Silva bị bắt, cảnh sát đã phát hiện hợp đồng mua bán chiếc xe này thuộc quyền sở hữu của anh ta.
 • Ngày 15/6/2018: Chiếc BMW đã được kéo từ số 379, 5th Street, San Francisco vì được đỗ trong khu vực cấm đỗ xe. Ngày hôm sau chiếc xe được hai người đàn ông chuộc lại, một trong số đó là Paul Foran, người còn lại được cảnh sát xác nhận từ CCTV là Lance Silva.
 • Cuối tháng 7/2018: Cảnh sát nhận được cuộc gọi đầu tiên từ những người hàng xóm báo về vụ mất tích của Brian Egg. Cảnh sát đã đến nhà nạn nhân hai lần, gõ cửa nhưng không thấy ai trả lời nên họ bỏ đi.
 • Ngày 2/8/2018: Một trong những người hàng xóm và cũng là bạn lâu năm của Brian Egg là Scot Free đã đăng một bài viết trên mạng xã hội Nextdoor để thông báo cho những người hàng xóm về vụ nghi vấn mất tích. Ai trong khu phố cũng lo lắng, vậy nên nếu phát hiện hành vi đáng ngờ nào trong khu vực nhà Brian, họ sẽ báo cảnh sát. Sau đó hàng xóm phát hiện người lạ được nhìn thấy ra vào khu vực nhà của Brian.
 • Ngày 4 – 5/8/2018: Hàng xóm cho hay lần kiểm tra thứ ba của cảnh sát đã khiến những kẻ lạ mặt sống trong nhà của Brian lo lắng nên phải cuống cuồng dọn dẹp căn nhà. Họ quan sát thấy căn nhà nồng nặc mùi thuốc tẩy và cũng còn bọt xà phòng trên nền nhà. Một kẻ nào đó cũng đã sơn lại phần mặt trước của ngôi nhà, bao gồm một cánh cửa.
 • Ngày 7/8/2018: Cảnh sát nhận được đơn trình báo mất tích của chị gái Brian. Họ cử một đội đến nhà để điều tra. Họ bấm chuông và một lần nữa, không ai mở cửa. Thế nên họ rời đi.
 • Ngày 14/8/2018: Hàng xóm đã gọi điện báo cảnh sát sau khi họ phát hiện các nhân viên thuộc công ty dọn dẹp hiện trường vụ án Aftermath xuất hiện tại đây. Robert McCaffrey (52 tuổi) đã bị bắt khi đang ở trong nhà. Theo lời của những người hàng xóm thì khi bị bắt, gã này có ít nhất 1000 đô la tiền mặt trong tay để trả cho nhân viên dọn dẹp hiện trường.
 • Ngày 16/8/2018: Cảnh sát bắt giữ Lance Silva (39 tuổi) tại một khách sạn trong khu vực. Cả McCaffrey và Silva hai đều bị buộc tội giết người, ăn cắp danh tính, ngược đãi người lớn tuổi và chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên sau đó văn phòng công tố quận San Francisco đã hủy bỏ mọi cáo buộc trong khi chờ điều tra thêm. McCaffrey được trả tự do còn Silva bị chính quyền giam giữ tại quận Alameda vì vi phạm lệnh tạm tha. Silva từng có tiền án về tội trộm cắp. Việc vi phạm lệnh tạm tha bắt nguồn từ việc Silva đã sử dụng thẻ ghi nợ của Brian sau khi được thả (phạm tội ăn cắp danh tính và gian lận tài chính).
 • Ngày 17/8/2018: Sau bốn ngày lục soát căn nhà, cảnh sát tìm được một thi thể không đầu và tay trong một bể cá lớn tại một nhà kho kín trong nhà. Cảnh sát xin mẫu ADN từ gia đình Brian Egg để nhận dạng nạn nhân.
 • Ngày 23/8/2018: Hàng xóm cho rằng cảnh sát đã ngừng mọi hoạt động điều tra tại căn nhà.
 • Ngày 28/8/2018: Đại diện cảnh sát San Francisco lần đầu tiên tổ chức họp báo tiết lộ chi tiết vụ án. Họ biện hộ cho việc các sĩ quan cảnh sát đều bỏ đi sau khi nhấn chuông và không có ai mở cửa. Theo cảnh sát thì lúc đó căn nhà không có dấu hiệu bị đột nhập nên họ cũng không có đủ nghi vấn để điều tra thêm. Song những người hàng xóm đều kịch liệt phản đối nhận định này.
 • Ngày 29/8/2018: Lance Silva đã xuất hiện tại tòa án quận Alameda để đối mặt với các cáo buộc liên quan đến hành vi vi phạm lệnh ân xá.
 • Ngày 24/4/2019: Lance Silva được thả sau khi mãn hạn tù.
 • Tháng 5/2019: Cơ quan pháp y San Francisco xác nhận cái chết của Brian Egg là một vụ giết người.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *