Tôi Có Phải Đồ Khốn không nếu như tôi nói cho bạn mình biết rằng bạn trai của cô ấy sẽ cầu hôn cổ?

Bạn thân (nữ, 27t) của tôi đã hẹn hò bạn trai (nam, 26t) được hơn 5 năm rồi. Trước đây cậu ta liên lạc với tôi hỏi xem cỡ ngón tay của cô ấy để người ta có thể mua nhẫn cầu hôn. Với tư cách là bạn thân hơn 20 năm, tôi biết chính xác cách cô ấy muốn được cầu hôn và muốn ai có mặt ở đó, nên tôi truyền đạt mọi kiến thức tôi học được và chỉ cho cậu ta suốt 1 tháng vừa rồi qua tin nhắn và gọi. Tôi còn bỏ thời gian ra dò hỏi xem cô ấy muốn kiểu nhẫn cưới gì.
Thêm 1 chút thông tin: Gia đình và bạn của cô ấy đều nói với tôi rằng cậu bạn trai kia chưa từng cố gắng tiếp cận, làm thân, làm quen với họ (nhất là vào những ngày lễ) trong suốt 5 năm họ hẹn hò. Ừ thì tôi cũng ưng cậu ta đấy, tôi cũng cảm thấy chàng ta là người tư lợi và chỉ biết nghĩ đến bản thân.
Gần đây qua 1 người bạn chung, tôi biết được cậu ta đã tự tạo ra 1 group chat giữa bạn bè và gia đình CỦA NGƯỜI TA mà thôi để đến dự tiệc cầu hôn. Chàng ta không chỉ loại tôi (và theo đoạn screenshot tôi đã xem, chàng ta làm mọi thứ mà tôi gợi ý người ta nên làm ấy) khỏi tiệc cầu hôn đấy, mà còn không mời gia đình và các bạn bè khác của cổ đến kìa. Chàng ta định chỉ cho mấy cậu bạn và gia đình của cậu ta có mặt ở đấy mà thôi, dù biết điều này sẽ khiến trái tim cô ấy tan nát khi không được sẻ chia giây phút này với những người cổ yêu thương.
Tôi cáu và gọi ngay cho chàng ta. Đầu tiên thì chàng lảng tránh câu hỏi của tôi rồi nói toẹt là “đây là buổi tiệc cầu hôn của tôi và tôi mới là người bỏ tiền và thời gian ra tổ chức nên tôi muốn làm thế nào thì làm, cô nên thấy mừng cho bạn mình là đủ rồi. Đâu phải như cô không được đến dự đám cưới ấy”. Điều này làm tôi tức lắm, còn tệ hơn nữa khi tôi vô tình gặp bố mẹ cổ ở siêu thị và hỏi bâng quơ rằng họ có biết gì về thông tin có khả năng rằng cô ấy sẽ được cầu hôn không. Họ không mảy may hay tin gì, và tôi biết chắc chắn rằng bạn tôi đã bảo với cậu ta là phải xin sự chúc phúc từ bố mẹ cô ấy trước đã (cô ấy là người truyền thống).
Bạn tôi là người thật thà và tôi có thể dự đoán được sự kiện này sẽ tệ ra sao khi cô ấy nhìn thấy mọi người bạn và gia đình của cậu ta ở đó, nhưng bên cô ấy thì chả có ai cả. Nhất là trước đó cậu ta đã không buồn giao thân, muốn biết thêm gia đìnhcuộc sống của cổ, 100% là cô ấy sẽ thấy đây là hành động gây tổn thương và ích kỷ luôn, tôi biết rằng cô ấy sẽ khóc cho coi. Còn tệ hơn nữa, địa điểm cầu hôn cách nhà bố mẹ cô ấy có 30 phút đi đường mà thôi.
Tôi không muốn là người gây ra sự xung đột giữa họ hay phá hỏng niềm bất ngờ kia, nhưng tôi cũng cảm thấy mình nợ người bạn thân này 1 sự giúp đỡ cổ tránh khỏi tổn thương và thất vọng, hay giúp đỡ cổ suy nghĩ lại về tương lai của cô ấy sẽ ra sao khi sống với ai đó không buồn quan tâm đến đến những gì cổ trân trọng. Nên tôi phải chăng sẽ là đồ khốn nếu như nói cho bạn mình biết rằng bạn trai cô ấy sẽ cầu hôn?


ĐỪNG CÓ CHO CÔ ẤY BIẾT. Dẫu cho bạn muốn cho cô ấy biết đến nhường nào đi nữa thì đó đều là quyết định của bạn trai cổ và cách người ta muốn tổ chức mà thôi. Nếu như bạn thân của bạn thấy thất vọng, thì đó mới là khi để cổ và vị hôn phu thảo luận về bước tiếp. Giờ không phải lúc để bạn can thiệp đâu.


Khi chồng tôi cầu hôn ảnh bàn trước với bạn thân của tôi để khiến nó thật đặc biệt. Nếu như ảnh có ý tưởng táo bạo nào đó thì bạn tôi sẽ nói “Tin tôi đi cổ sẽ ghét nó lắm đấy. Tôi quen cô ấy lâu hơn cậu nhiều” và ảnh sẽ lắng nghe vì ảnh muốn tôi hạnh phúc mà.
Bạn trai của cô ấy bị sao vậy? Bạn rõ ràng cảnh báo người này nhưng cậu ta lại khiến mọi thứ về mình chứ không phải về cô ấy kìa. Tôi mừng là bạn quyết định không nói ra, nếu như cô ấy thấy thất vọng về cái cách cậu ta cầu hôn thì đó mới là lúc cô ấy cần được bạn giúp đỡ kìa.


“Bạn trai của cô ấy bị sao vậy?”
Chàng ta không xem cô ấy như 1 người bạn đời đâu, gã xem cổ như một nhân vật phụ trong đời chả thôi. Trong tâm trí gã thì cô ấy chỉ là sự bổ sung, thế nên gã không có quan tâm gì nhiều về cuộc sống của cổ. Chuyện này như bom hẹn giờ vậy.
Tôi hy vọng Op sẽ update


Tôi không chắc là gã coi cô ấy như con người luôn không ấy. Đó đều là gia đình của GÃ, bạn của Gã, lễ đính hôn của Gã. Có lẽ sau này cũng là đám cưới của Gã và con của Gã mà thôi kìa.


Nhỉ? Tất cả chỉ như 1 màn trình diễn, cho bạn bè và gia đình của GÃ mà thôi. Còn cổ chỉ là vật trang trí.


Ôi đù, để gã tự ăn lờ ở lễ cầu hôn của chính mình đi. Đâu phải như bạn không cảnh báo gã chứ.
Đằng nào bạn cũng nói không thủng người ta đâu. Tôi hy vọng bạn thân của bạn sẽ nhận ra red flag.
Thật không may, Bạn Sẽ Là Đồ Khốn.


Bạn Là Đồ Khốn.
Tránh xa ra đi. Để nó tự diễn ra, đó là chuyện giữa họ. Bạn cũng không nên nói cho bố mẹ cổ đâu.
Nếu như cô ấy ghét buổi cầu hôn này, cô ấy sẽ nói không.


Không Phải Đồ Khốn.
Nhưng… đừng cản gã nữa. Gã đã bộc lộ bản chất thực sự rồi. Để gã làm đi.
Bạn không nên cản cô ấy có trải nghiệm này, dẫu cho nó sẽ khiến cổ tổn thương đi nữa, nhưng bạn có thể ở đó để nâng cô ấy dậy nếu như bạn đã dự đoán đúng.
Hãy chuẩn bị sẵn mấy bộ phim và kem cho cô ấy giải khuây khi chuyện này tệ đi nhé.


Reddit phán Op là đồ khốn
Edit từ Op: Tôi đã không nói cho bố mẹ cô ấy nghe, tôi chỉ hỏi vu vơ kiểu gã đã nói đến chuyện cầu hôn chưa vì cũng 5 năm họ bên nhau rồi còn gì mà thôi.

Edit 2: Buổi cầu hôn đó sẽ diễn ra vào cuối tuần này, tôi sẽ update cho mấy bạn cách nó diễn ra. Sau biết bao bình luận, tôi quyết định không nói gì cả và xem chuyện sẽ diễn ra thế nào. Tôi đã bảo gã rằng cô ấy luôn muốn bố mẹ và bạn bè có mặt khi cô ấy được cầu hôn rồi nhưng gã chọn không nghe – thì có gì đều là do gã cả mà thôi, đừng có đổ lỗi lên tôi!

Update: Tôi Có Phải Đồ Khốn không nếu như tôi nói cho bạn mình biết rằng bạn trai của cô ấy sẽ cầu hôn cổ?


Gửi tới những người nói tôi nên giữ kín miệng lại, cám ơn các bạn.
Vào thứ 7 vừa qua, cái ngày lễ cầu hôn diễn ra, tôi nhận được điện thoại từ bạn trai cô ấy. Gã QUÁT tôi, ĐỔ LỖI cho tôi vì đã không đến (tôi vẫn không được mời) buổi tiệc cầu hôn đấy với bố mẹ của cổ vì cô ấy buồn lắm khi không có họ… tôi há hốc mồm luôn.
Tôi bảo gã rằng tôi biết chuyện này sẽ diễn ra mà thế là gã nói “vậy là cô thừa nhận biết chuyện này sẽ diễn ra ư, nếu như cô thực sự quan tâm đến cô ấy thì cô sẽ mời họ đến dù có chuyện gì đi nữa chứ”
Tôi thực sự là khó hiểu luôn, rồi tôi dập máy. Chưa đầy 1 tiếng sau tôi được cô ấy gọi bảo đến nhà bố mẹ cô ấy đi. Theo lời kể của cô ấy, đây là cách mọi chuyện diễn ra: gã cầu hôn, cô ấy nói có và những người mà gã đã mời đến đều xuất hiện. Cô ấy bị 4 người bạn của gã, mẹ gã, bố, anh chị chồng tương lai phục kích. Bố mẹ gã thì cầm tấm biển ghi “chào mừng đến với gia đình này, cô (ấy họ của gã vào đây) và mọi chuyện từ đây đều tệ hơn.
Tôi không biết điều này trước đây (vậy mà tôi ngỡ mình biết mọi thứ rồi chứ) nhưng bạn tôi không muốn đổi họ và cô ấy thì đã nói đi nói lại điều này với gã rồi kể từ khi họ ở bên nhau. Cô ấy là con một đến từ gia đình Ukraine, và với mọi chuyện diễn ra ở Ukraine năm ngoái cổ càng chắc chắn hơn.
Khi cô ấy nhìn thấy tấm biển, cổ nói với giọng đùa cợt “Cô (họ của gã) ư? Cháu nghĩ ý mọi người là Cô (hộ của cô ấy) chứ!”. Vậy là mọi người xung quanh đều im bặt luôn, cho đến khi mẹ gã nói “Thì…cái nhẫn đã khắc họ của gia đình cô lên rồi, không đổi được nữa đâu!” và cổ tháo cái nhẫn ra để nhìn thấy nó được khắc “Cô (họ của gã)” lên vành.
Rồi cô ấy hỏi bố mẹ cổ có đến không đấy. Gã lôi ra mọi lý do lý trấu như: không có số của họ, có nhiều người quá rồi, muốn giữ kín mọi chuyện, vv. Sau cùng gã cũng lộ mặt thật và nói “Đây là tiệc đính hôn của anh và giờ gia đình anh cũng là gia đình của em rồi. Ta có thể gửi ảnh cho gia đình em sau cũng được”
CÔ ẤY NGAY LẬP TỨC CỞI NHẪN RA VÀ RỜI ĐI. Tôi đoán đó là khi mình nhận được điện thoại từ gã. Cô ấy về thằng với gia đình mình. Cô ấy hỏi họ về tiệc đính hôn, họ không biết gì luôn. Rồi cô ấy hỏi tôi có biết gì không. Tôi đáp rằng tâm trí của cô ấy đã bình tĩnh hơn rồi chứ, cổ nói ừ thế là tôi cho cô biết mọi chuyện.
Cô ấy buồn lắm nhưng cũng cảm ơn tôi. Cô ấy tức giận lắm khi nghe tôi kể về việc gã đã gọi cho tôi ngay sau đó và nói “gã nghĩ tớ nông cạn đến vậy ư?”. Cô ấy đáp cổ không buồn vì đó không phải là một bữa tiệc cầu hôn hoàn vì không có bố mẹ cổ hay gì, mà là vì gã đã biến mọi chuyện về bản thân mình, giống như mọi khi vậy và cô ấy đã phái ngán vì bị ngó lơ cảm xúc lẫn vị coi thường rồi. Nên hành động này chính là giọt nước làm tràn ly.
Hiện tại cô ấy đang ở với bố mẹ và nhận được hàng đống tin nhắn từ gã. Đoạn tệ nhất chính là gã đòi cô ấy trả lại tiền cái nhẫn và hủy hoại cuộc đời gã. Giờ đây, mọi thứ tôi có thể làm chỉ là ở bên cô ấy, ủng hộ mọi quyết định của cổ vì các bạn đã giúp tôi nhận ra chuyện này không phải là về tôi, mà là về cô ấy.
Edit: Tôi không thêm kế hoạch này vào bài viết vì tôi sợ nyc của cô ấy tìm được bài này, nhưng tôi có thể thêm nó vào rồi vì đêm hôm qua khi gã không ở căn hộ đó, tụi này chạy ù đến và thu gần hết được đồ đạc của cổ ra rồi, nhất là những gì quan trọng. Tới những người cứ hỏi câu này, không cô ấy không quay lại với gã đâu, chuyện đã chấm dứt rồi


Tôi không biết chuyện gì đã xảy ra trước đó nhưng tôi hy vọng cô gái tội nghiệp này nhận ra những red flag to đùng kia và chấm dứt với gã


Nhất là khi Op đã cảnh báo chuyện sẽ tệ lắm nhưng gã vẫn làm.


Nhưng Op vẫn sẽ là đồ khốn trong mắt gã vì… cổ không có lén lút đem bạn bè và gia đình của bạn thân kia đến tiệc đính hôn của gã ư? Tôi hơi bị bối rối với sự phàn nàn đó đấy nhé.


Đó là cái kiểu suy nghĩ “tôi chả phải chịu trách nhiệm cho bất cứ chuyện gì cả nếu như nó không diễn ra như tôi đã tính, dẫu cho cô đã cảnh báo tôi đi nữa” ấy mà.


Kẻ ái kỷ kiểu
“Chuyện đó đâu có xảy ra.
Và nếu như nó có xảy ra, thì cũng đâu tệ đến vậy.
Nếu như có diễn ra thật đi nữa thì cũng không to tát lắm đâu.
Nếu như nó có xảy ra, đó chả phải lỗi của tôi.
Và nếu như nó có diễn ra thật thì tôi cũng đâu có ý như vậy.
Nếu như tôi có làm vậy đi nữa, thì vì bạn xứng đáng mà thôi”


Họ hẹn hò được 5 năm và gã vẫn nói là không có số của bố mẹ cô ấy ư? Ừa, gã đúng là 1 tên khốn luôn coi mình là nhất mà và cô bạn kia sẽ sống tốt hơn khi không có gã đấy. Hơi buồn là cổ làng phí khá nhiều thời gian để nhận ra mà thôi.


Và lý do bao biện “đông người quá rồi” kiểu gì vậy khi gã chỉ mời có 4 người bạn thôi chứ?


Thì đó là những gì GÃ muốn mà. Gã lên bữa tiệc đính hôn hoàn hảo cho gã mà thôi. Khốn nạn thiệt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *