Việt Nam – Đất Nước cuồng Mỹ nhất thế giới 

Vào những năm 2000 khi Bill Clinton – Tổng thống Mỹ đầu tiên đến thăm nước Việt Nam thống nhất,… Cả thế giới đã sửng sốt trước tình cảm vô bờ bến của nhân dân Việt Nam dành cho nước Mỹ. Ngay tại thủ đô Hà Nội.

Thật kỳ lạ là mới chỉ 25 năm trước, người Mỹ vừa mới giật dây dân tộc Việt Nam vào 1 trong những cuộc chiến đẫm máu bậc nhất lịch sử nhân loại với 5 triệu người chết. Và tuyên bố sẽ đưa VN về thời kỳ đồ đá.

Sau chiến tranh thì tiến hành cấm vận, cô lập, trừng phạt kinh tế VN nhằm dìm nước Việt Nam mới xuống bùn đen. Hậu quả là GDP/ đầu người VN xuống nhóm thấp nhất thế giới năm 1991, ai cũng biết thời bao cấp đói khổ thế nào, và chỉ vào năm 1995 mới bình thường hóa quan hệ.

Thế nhưng, Theo một khảo sát của Pew Research Center vào năm 2017, thì người Việt Nam có thiện cảm với nước Mỹ cao nhất thế giới, chỉ sau … chính người Mỹ (*). Cũng chính những khảo sát này khẳng định VN là nước ghét Trung Quốc nhất thế giới, chỉ sau Nhật Bản.

Có ai tưởng tượng được việc 25 năm nữa, người Ukraina sẽ chào đón một tổng thống Nga như một vị anh hùng cứu thế, được tôn thờ gần như cuồng loạn ?

Chắc chắn là không thể có chuyện đó. Vậy thì tại sao người Việt lại có thể cuồng Mỹ 1 cách cuồng loạn như thế?

Kể cả bạn có là người tự xưng là chiến sĩ cờ đỏ, bạn và những người xung quanh bạn có cuồng Trung Quốc, liên tục phủ nhận sự tồn tại của đám người cuồng Mỹ đó không phải đồng bào mình.

Vu cho đám người đó là 3/ hay Mỹ nô hay những từ ngữ bẩn thỉu nhất, thì việc những người xung quanh bạn không tôn thờ cũng như không thù hận với nước Mỹ hiện nay, thì đây cũng là một thành công to lớn của chính sách đối ngoại Mỹ.

Vậy cụ thể là chính sách gì của Mỹ đã khiến cho người Việt chuyển từ thù hận sang tôn thờ, chỉ trong vòng 25 năm ? Các bạn tự biết nhé chứ tôi chán không buồn trả lời nữa?

Kể cả các bạn và người xung quanh các bạn có cuồng Trung, ghét Mỹ thế nào đi nữa thì cũng chỉ là trải nghiệm cá nhân của các bạn. Như các cụ đã nói: cũng chỉ là “ngưu tầm ngưu, mã tầm mã” mà thôi. Không thể dựa vào đó mà tuyên bố rằng “Việt Nam cuồng Trung Quốc, số người ghét Trung chỉ là thiểu số”.


(*) Khảo sát cuối cùng có VN là vào năm 2017, VN đứng thứ 2, chỉ sau Mỹ. Có lẽ VN đã làm bẽ mặt nhiều anh hào khác, nên các năm sau đó không được đưa vào danh sách nữa (?).

Global Indicators Database

Cám ơn bạn Khiem Nguyen vì những số liệu hữu ích.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *