Việc đọc đi đọc lại một dòng mới hiểu nó nói gì có ổn không?

Thú thật thì tôi chưa bao giờ là một con chiên của sách. Tôi đọc khá nhiều hồi còn là sinh viên, nhưng giờ tôi 24 rồi mà chưa bao giờ đọc để kiếm niềm vui qua con chữ cả. Tôi đang đọc Dune và đã phải giở lại chương đầu đọc để hiểu tình tiết truyện mấy lần rồi. Đây là tình trạng chung khi đọc Dune hay khả năng đọc hiểu của tôi tệ đến mức tôi không hiểu được nó ?

Tôi thấy xấu hổ vô cùng.

Edit: à, quào, bài này nổi đấy, Cảm ơn vì những lời động viên của các ông, tôi rất trân trọng thời gian các ông bỏ ra để hồi đáp tôi!

_____________________

u/amusingredditname (3.2k points)

Tôi thường mất tập trung trong khoảng 10-15 phút khi bắt đầu đọc. Não tôi như kiểu nó nghĩ nhiều thứ quá ấy. Những lúc ấy tôi cố tập trung, định thần và một lúc sau lại bị cuốn vào plot ngay. Nếu thật sự không tập trung được thì tôi sẽ bỏ sách sang bên và đọc sau hoặc là tôi không bị cuốn bởi plot thật và tôi không cần phải đọc nó 

Đa số mọi người đều có thể đọc, nhưng đọc kiếm niềm vui thì nó lại là chuyện khác.

>u/dr_strangelove42 (836 points)

Same. Gần đây mới phát hiện ra đó là do chứng ADHD*.

(ADHD: Attention-deficit hyperactivity disorder hay chứng rối loạn tăng động giảm chú ý.)

>>u/MeanMelon (194 points)

Mình được chẩn đoán là mắc ADHD và chuyện mất tập trung đã có lời giải thích 

>>>u/CjPatars (127 points)

Audiobook (sách nói) giúp tui rất nhiều ó!

(trans: good idea 

)

>>>>u/ctilvolover23 (145 points)

Bro có nghe sách nói khi đang đọc cuốn đấy không? Kiểu như thỉnh thoảng tôi nghe sách nói cũng chẳng tập trung mấy. Nên là tôi chẳng nghe được podcasts 

>>>>>u/Jaderosegrey (130 points – x1 hugz)

Tôi nhận ra khi tay đang lặp lại một hành động vô thức (như tô màu, chơi bắn bóng hay giặt quần áo ấy), tôi dễ tập trung vào sách nói hơn.

>>u/Ajarella (318 points)

Well, đúng là do ADHD đấy. Mình thích đọc sách cực, gần như mình đọc cả ngày, nhưng đôi khi mình cũng lag và phải đọc lại một đoạn đến 4 5 lần để hiểu, sau đó mới bắt được nhịp truyện đấy.

>>>u/pdxcascadian (141 points)

Hay là cậu thử nghe nhạc đi, hoặc làm gì đó khiến cậu phân tâm trước khi đọc. Mình thử rồi và mình nhận ra là nếu trước khi đọc mình ợ vài cái thì đầu óc mình sẽ minh mẫn hơn.

Tưởng tượng cảnh mình đang làm việc và phải ợ vài cái trước khi đọc bản hướng dẫn kĩ thuật kì cục :<, nhưng nó có hiệu quả lắm đấy!

>u/Upeksa (36 points)

Same, với tôi thì chuyện tập trung hay không còn tùy vào hôm đó tôi có stress hay không. Nếu tôi gặp nhiều chuyện về công việc hay về đủ thứ khác, mắt tối sẽ máy móc đọc còn não thì nghĩ về gì đó khác. Tôi cứ đọc trong vô thức như thế đến khoảng nửa trang giấy và lại phải quay lại để đọc. Thế mới thấy chúng ta dễ mất tập trung thế nào 

_____________________

u/mickie_stardust (1.0k points)

chuyện này thường thấy mà, tôi gặp suốt 

>u/Muroid (697 points – x1 this)

Đây chính xác là câu tôi định trả lời cho đến khi tôi thấy bạn đang đọc Dune.

Điều này rất đỗi bình thường dù bạn đọc thứ gì đi nữa, cơ mà với Dune thì hơi đặc biệt, bạn mà không phải đọc lại đoạn nào thì lạ vl.

>>u/quark16 (234 points)

Yea, thế giới Dune được xây dựng rất phức tạp, còn chưa kể đến tên nhân vật và tình tiết khó hiểu nữa. Đọc Dune dễ bị mất tập trung lắm, nhanh sau đó thì bạn sẽ nhận ra mình bỏ sót thứ gì rồi.

_____________________

u/96cobraguy (389 points)

Dù là an ủi bro hay không thì nói thật, tôi cũng từng gặp khó khăn khi đọc Dune. Lúc tận hưởng nó xong thì tôi mệt rã rồi nên dừng đọc luôn và lôi sách nói trong thư viện ra nghe. Bỗng nghĩ tôi mất tập trung chắc là do từ tên sách, vì tôi còn chả nhận ra mình có phát âm đúng hay không 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *