Về Vua Tut và hôn nhân cận huyết

Cái việc hoàng tộc Ai Cập cổ đại theo phong tục hôn nhân cận huyết là điều hiển nhiên rồi, Vua Tut càng khỏi nói, ông là hệ quả của hôn nhân cận huyết nhiều đời, thậm chí bố mẹ ruột còn là anh em ruột cùng cha cùng mẹ nữa cơ, nên sinh ra nhiều bệnh tật và di chứng ngay từ bé là điều hiển nhiên.

Kể sương sương một số trường hợp hôn nhân cận huyết mà mình nhớ:

– Ahmose I, pharaoh đầu tiên sáng lập ra thời kì Tân vương quốc cũng như Vương triều thứ 18, ông kết hôn với chị/em gái ruột là Ahmose Newfertari, sinh ra người kế nhiệm là Amenhotep I.

– Amenhotep I, kết hôn với em gái ruột là Ahmose Meritamun, cả 2 đều bệnh tật và qua đời ở độ tuổi 30, con cái đều chết yểu và không có người thừa kế. Ngai vàng được truyền lại cho Thutmose I.

– Thutmose I là cha của Thutmose II và Hatshepshut, nhiều giả thuyết cho rằng ông là con rể trong hoàng tộc nên mới được truyền ngôi trở thành pharaoh.

– Thutmose II và Hatshepsut, cặp vợ chồng này vốn là anh em cùng cha khác mẹ, Thutmose II là con vợ lẽ còn Hatshepsut là con vợ cả và là một đích trưởng nữ. Hatshepsut sinh cho Thutmose II duy nhất 1 cô con gái tên Neferure, vốn là người thừa kế cho đến khi người vợ lẽ hạ sinh con trai thừa kế là Thutmose III.

– Thutmose III, kết hôn với chị/em gái cùng cha khác mẹ là Neferure. Sau khi Thutmose III chính thức lên ngôi pharaoh thì Neferure biến mất 1 cách bí ẩn và không còn bất kì ghi chép nào, cũng không có ghi chép về con chung của 2 người. Thutmose III lập người vợ khác xuất thân quý tộc làm chính phi.

– Amenhotep II, không có ghi chép về những người vợ cũng như hậu cung. Những người con trai trải qua 1 trận tranh giành ngai vàng cuối cùng Thutmose IV giành chiến thắng, thế là mẹ ruột từ thân phận thiếp được thăng cấp trở thành chính phi của Amenhotep II.

– Amenhotep III, có rất nhiều thê thiếp, trong số đó Tiye xuất thân quý tộc ngoại quốc được phong làm chính phi. Trong số những người con gái mà Tiye hạ sinh theo ghi chép đã hôn nhân cận huyết với Amenhotep III.

– Akhenaten, lập Nefertiti làm chính phi, tới bây giờ thân thế của Nefertiti vẫn chưa được khẳng định và có rất nhiều giả thuyết về xuất thân của bà. Ngoài Nefertiti, Akhenaten còn vài thê thiếp khác, theo kết quả xét nghiệm ADN thì Akhenaten hôn nhân cận huyết với em gái ruột và sinh ra Tutankhamun.

-Tutankhamun, kết hôn với chị gái cùng cha khác mẹ là Ankhesenamun. Trong lăng mộ của vua Tut có tìm thấy xác ướp của 2 bào thai bé gái. Ngoài ra người ta còn tìm thấy 1 xác ướp nữ ở nơi khác mà theo kết quả xét nghiệm ADN chính là mẹ ruột của 2 xác ướp bé gái này, nhưng chưa đủ bằng chứng để khẳng định xác ướp nữ đó là Ankhesenamun, có thể là 1 người vợ khác nữa của Tutankhamun.

– Sau khi Tutankhamun qua đời, Ankhesenamun bị ép tái giá với tể tướng Ay – cậu ruột hoặc ông ngoại hoặc ông bác của Ankhesenamun (tóm lại họ hàng bên ngoại và chưa được khẳng định rõ gia phả). Ay thừa kế ngai vàng thông qua cuộc hôn nhân, nhưng tuổi đã cao nên cai trị được vài năm thì qua đời. Truyền ngôi lại cho tướng quân Horemheb.

Horemheb, Ramesses I, Seti I đều xuất thân quý tộc và là quân nhân, nên kết hôn như những người bình thường, đến tuổi già mới được thừa kế ngai vàng.

Đến đời Ramesses II, lúc còn bé thì cha ruột trở thành Pharaoh, ngai vàng chưa vững chắc nên Ramesses II được thu xếp kỹ lưỡng để sau này lên ngôi như những vị vua truyền thống, 14 – 15 tuổi đã kết hôn với 2 tiểu thư quý tộc là Nefertari và Isetnofret, đồng thời kết hôn với 1 trong những em gái của mình. Sau Ramesses II thì những đời kế nhiệm tiếp tục theo truyền thống hôn nhân cận huyết.

Ngay đến dòng họ Ptolemy xuất thân từ Macedonia, ngoại trừ Ptolemy I thì những đời sau cũng theo truyền thống Ai Cập là kết hôn cận huyết để hòa nhập và dễ cai trị, như Cleopatra cũng kết hôn với em trai ruột rồi đồng cai trị mới xảy ra bao drama để rồi chạy đi nhờ Julius Caesar chống lưng.

* Thông tin thêm: Việc kết hôn cận huyết chỉ xảy ra ở hoàng tộc thôi, vì quan niệm công chúa và vợ pharaoh là con gái/vợ của thần, nên kết hôn cận huyết để tăng tính thần thánh và thuần huyết. Còn quý tộc và thường dân thì vẫn kết hôn như bình thường

Cre: Công Chúa Xứ Hoa – Tình Yêu, Máu và Nước Mắt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *