Ai cũng mong muốn có được một trái tim khỏe mạnh

#trainghiemsong
Ai cũng mong muốn có được một trái tim khỏe mạnh nhưng nếu cứ duy trì những thói quen sinh hoạt thiếu lành mạnh thì hậu quả là trái tim sẽ ngày càng suy yếu.
  1. Ngồi một chỗ quá lâu
Đây là thói quen của rất nhiều người trẻ hiện nay, có thể do tính chất công việc hoặc do sở thích. Tuy nhiên, việc ngồi một chỗ suốt nhiều giờ liên tục để xem tivi hay dùng điện thoại, máy tính có thể làm gia tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ. Lý do là vì, khi bạn ngồi một chỗ thì lượng mỡ và đường trong máu sẽ tăng cao.
Bác sĩ Harmony R. Reynolds (Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Lâm sàng Tim mạch thuộc Trung tâm Y tế NYU Langone tại New York) khuyên rằng, chúng ta nên thường xuyên đứng dậy hoặc đi lại để giải phóng cơ thể thay vì chỉ ngồi tại một chỗ quá lâu.
2. Ngủ ngáy
Ngủ ngáy có thể góp phần không kém vào bệnh tim mạch, béo phì và tiểu đường.
Ngủ ngáy có thể gây ngừng thở, đe dọa sức khỏe nghiêm trọng khiến nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ tăng cao.
Hơn nữa, những người ngủ ngáy có nhiều nguy cơ bị xơ vữa động mạch và cung cấp máu cho não ít hơn làm tăng nguy cơ đột quỵ.
Nghiên cứu cho thấy, phụ nữ bị ngưng thở khi ngủ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn 30% so với phụ nữ không bị ngưng thở khi ngủ, theo The Health Site.
Khi đường hô hấp bị tắc nghẽn làm ôxy tới phổi bị cản trở, từ đó làm giảm lưu lượng máu đến tim.
3. Lười ăn trái cây và rau củ
Một chế độ ăn uống thiếu lành mạnh cũng có thể là nguyên nhân gây suy giảm sức khỏe tim mạch của bạn. Đặc biệt, nếu bạn lười ăn trái cây và rau củ thì cơ thể sẽ thiếu hụt nhiều dưỡng chất quan trọng, đồng thời làm ảnh hưởng tới cơ quan tim mạch.
4. Tập thể dục quá sức
Hoạt động thể chất hợp lý có thể giúp ngăn ngừa và chữa trị bệnh tim mạch vành, huyết áp cao, suy tim và béo phì, nhưng tập thể dục quá nhiều có thể gây nguy hiểm cho tim.
Nếu một người có thể chất không phù hợp nhưng lại phải tập gắng sức bất thường thì dễ có khả năng dẫn đến đau tim. Đặc biệt, những người có nhiều yếu tố dễ gây đau tim như hút thuốc, tiểu đường, béo phì thì càng có nhiều nguy cơ, theo The Health Site.
Nếu cơ thể chưa sẵn sàng cho sự căng thẳng về thể chất, một bài tập quá mức có thể dẫn đến tắc nghẽn nhỏ trong động mạch và làm tăng nguy cơ đau tim.
Vì vậy, nên bắt đầu ở một mức độ mà bạn cảm thấy thoải mái, dần dần gia tăng mức độ và thêm các hoạt động khác. Đi bộ, bơi lội, đạp xe, nhảy dây và yoga là những hoạt động an toàn và tốt cho tim mạch nhất, theo The Health Site.
Mỗi khi tập, cần khởi động trước và thư giãn sau khi tập. Việc khởi động sẽ giúp cơ bắp sẵn sàng hoạt động, và việc thư giãn giúp nhịp tim trở về trạng thái bình thường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *