tu-vu-be-gai-2-tuoi-bi-bat-coc,-sat-hai:-cha-me-can-trang-bi-nhung-ky-nang-nay-khi-chon-bao-mau

Từ vụ bé gái 2 tuổi bị bắt cóc, sát hại: Cha mẹ cần trang bị những kỹ năng này khi chọn bảo mẫu

Không riêng vụ bảo mẫu bắt cóc bé 2 tuổi rồi sát hại thương tâm vừa xảy ra ở Hưng Yên, thời gian qua cũng đã xuất hiện một số vụ việc bảo mẫu hành hung, thậm chí gây ảnh hưởng đến sức khoẻ, tinh thần, tính mạng của trẻ nhỏ. Vậy cha mẹ cần có những kỹ năng gì để chọn bảo mẫu an toàn cho con?

Từ vụ bé gái 2 tuổi bị bắt cóc, sát hại, cha mẹ nên có những kỹ năng gì chọn bảo mẫu cho con? - Ảnh 1.

Hiện trường phát hiện thi thể cháu bé 2 tuổi trong vụ bắt cóc ở thôn Đồng Quê, xã Mễ Sở, huyện Văn Giang, Hưng Yên. Ảnh Bách Thuận

Trao đổi với PV Dân Việt, PGS.TS Trần Thành Nam, Chủ nhiệm Khoa Các Khoa học giáo dục (Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội) cho rằng, đây là vụ việc rất thương tâm khi cháu bé bị sát hại còn rất nhỏ tuổi. Tính chất vụ án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghi phạm gây án lại là bảo mẫu hàng ngày vẫn chăm sóc, nuôi dưỡng và gần gũi cháu bé.

Từ vụ bé gái 2 tuổi bị bắt cóc, sát hại, cha mẹ nên có những kỹ năng gì chọn bảo mẫu cho con? - Ảnh 2.

Hình ảnh nghi phạm bắt cóc bé gái ở Gia Lâm, Hà Nội. Ảnh: Chụp từ clip.

Qua sự việc đau lòng này, PGS.TS Trần Thành Nam cho rằng, để đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ, đầu tiên phải xác định tiêu chuẩn cá nhân của gia đình với bảo mẫu, có thể bao gồm kinh nghiệm, trình độ học vấn, khả năng chăm sóc trẻ, và các yếu tố về sức khỏe và an ninh.

Từ vụ bé gái 2 tuổi bị bắt cóc, sát hại, cha mẹ nên có những kỹ năng gì chọn bảo mẫu cho con? - Ảnh 3.

Rất đông người dân đứng theo dõi vụ việc. Ảnh: Bách Thuận

“Thứ hai là cần tìm hiểu ứng viên, thậm chí quan tâm đến lý lịch chung, lý lịch tư pháp xem có những vấn đề nào trong lịch sử liên quan đến bạo lực với trẻ hay không. Cha mẹ cần có những buổi tiếp cận phỏng vấn trực tiếp để xem quan điểm, phương pháp, tình yêu thương và quan tâm tới trẻ, kiến thức về an toàn và tư duy giải quyết các vấn đề nguy cơ. 

Rà soát các điều khoản hợp đồng để đảm bảo chấm dứt hợp đồng với bảo mẫu và tìm một người thay thế an toàn cho con bạn khi có bất cứ một mối nguy nào hiện hữu. Cha mẹ cũng cần thường xuyên nói chuyện, định kỳ kiểm tra bảo mẫu, xây dựng một hệ thống liên lạc và các nguồn để kiểm tra chéo thông tin liên quan đến mọi vấn đề lo ngại về việc chăm sóc trẻ”, ông Nam chia sẻ.

Cha mẹ nên làm gì để đảm bảo an toàn cho con khi chọn bảo mẫu, giúp việc?

Ông Nam cũng cho rằng, qua sự việc này cho thấy càng cần phải kiểm tra lý lịch tư pháp của bảo mẫu, xem có tiền án tiền sự gì không? Bên cạnh đó, việc quan tâm đến lịch sử sức khỏe tâm thần của họ cũng là điều vô cùng quan trọng.

Từ vụ bé gái 2 tuổi bị bắt cóc, sát hại, cha mẹ nên có những kỹ năng gì chọn bảo mẫu cho con? - Ảnh 4.

PGS.TS Trần Thành Nam, Chủ nhiệm Khoa Các Khoa học giáo dục (Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội). Ảnh: NVCC

“Với hiện trạng như thế này, tôi cho rằng cần chuẩn hóa thị trường bảo mẫu. Phải có các chương trình nâng cao năng lực cho họ, có chứng chỉ bảo mẫu mới được hành nghề. Các trung tâm cung cấp giới thiệu bảo mẫu phải chịu trách nhiệm về nhân sự, những người làm nghề bảo mẫu nhất định phải được đánh giá về tâm lý nhân cách để đảm bảo không có những người có nhân cách chống đối xã hội hoặc đang trong trạng thái bất ổn về mặt tinh thần mới được tiếp cận với trẻ. 

Ngành an ninh cần có những hướng dẫn nghiệp vụ cụ thể. Các chuyên gia tâm lý chỉ tiếp cận trên quyền của trẻ. Làm thế nào để tận dụng được mạng xã hội trong việc lan tỏa thông tin, phát hiện tội phạm nhưng vẫn phải bảo vệ được sự riêng tư của đứa trẻ”, ông Nam nói thêm.

Trước đó, mạng xã hội đã chia sẻ thông tin về vụ bắt cóc trẻ em tại khu đô thị cao cấp nằm giáp ranh giữa huyện Gia Lâm (Hà Nội) và huyện Văn Giang (tỉnh Hưng Yên). Vụ việc xảy ra vào tối 19/9, cháu bé nghi bị bắt cóc khoảng 2 tuổi. Ngay sau đó, người dân đã báo với công an và chính quyền địa phương.

Khi phát hiện cháu bé tử vong, Công an tỉnh Hưng Yên phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hưng Yên tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, tổ chức điều tra xác minh làm rõ.

Nguồn tin của PV Dân Việt cho biết bước đầu, cơ quan chức năng xác định động cơ của nghi phạm gây án là để tống tiền. Gia đình bé mới thuê đối tượng này chừng một tháng, trong đó có việc đưa đón con đi học. “Bước đầu lực lượng chức năng xác định đối tượng đòi gia đình đưa 1,5 tỷ đồng, gia đình đã đưa 350 triệu đồng”, nguồn tin cho hay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *