Trương Quốc Vinh – bông hoa kiêu hãnh nở giữa ngọn đồi hoang vu

Kỳ 4: Giày cao gót màu đỏ

Năm 1995, Trương Quốc Vinh quyết định quay trở lại ngành công nghiệp âm nhạc, ký hợp đồng với hãng đĩa số 1 Đài Loan là Cổn Thạch (thời đó, hãng đĩa đang quản lý Lâm Ức Liên và Châu Hoa Kiện) và phát hành album tái xuất Sủng ái. Cùng Hãng đĩa Cổn Thạch, Trương Quốc Vinh cho ra mắt Hồng (1996), có thể xem là album được hoan nghênh nhất của anh. Hồng là một album kết hợp, pha trộn mượt mà jazz, R&B, trip hop,… vào Cantopop, tạo nên một phong cách độc đáo nhất quán mà mãi 30 năm sau, thế hệ Cantopop mới như Khương Đào, Viêm Minh Hy,… mới sánh kịp.

Nghệ sĩ nào cũng có những màn biểu diễn để đời. Vào năm 1997, tại Nhà thi đấu Hồng Khám, Trương Quốc Vinh từng có một màn biểu diễn làm mọi người phải nín lặng khi anh mặc một bộ đồ đen cùng đôi giày cao gót màu đỏ thẫm, hát vang bên một vũ công nam,. Ca khúc anh trình bày vào ngày hôm đó có tên là “Red” – một tình khúc gửi tặng hai người thân yêu nhất cuộc đời anh là mẹ và người bạn thuở ấu thơ Đường Hạc Đức. Trương Quốc Vinh chưa từng “come-out”, nhưng những gì mà anh đã khẳng định vào ngày ấy đã nói rõ, trái tim anh thực sự hướng về ai. Một trong những ngôi sao khách mời ngày hôm đó là Thư Kỳ đã cùng trình bày với anh một ca khúc và ngồi trên đùi của Leslie, đã khiến cho tất cả mọi người, kể cả bản thân Leslie phải phản ứng lại trước sự dụ cảm đó.

Mặc cho màn trình diễn của Trương Quốc Vinh có đẹp, có hấp dẫn tới thế nào đi nữa thì anh vẫn không nhận được nhiều sự ủng hộ vào thời điểm đó, thời điểm mà sự kì thị đối với những người LGBT vẫn còn mạnh ở khu vực Á Đông, “Vào những năm 90, những người đàn ông đồng tính vẫn còn bị kỳ thị và gọi bằng những cái tên như “thằng Aids” hay “biến thái”. Trong một xã hội quá sức kỳ thị LGBT, việc bộc lộ xu hướng tính dục của một ngôi sao nổi tiếng đã ảnh hưởng rất nhiều tới dư luận ngày ấy.” Và ngay cả báo giới Hồng Kông cũng tha hồ giật tít:“Trang phục của Leslie tại đại nhạc hội làm dấy lên lời chỉ trích”, “Một Đại Nhạc Hội Gây Tranh Cãi của Leslie Cheung”, thậm chí còn có báo giật một chiếc tít kinh khủng “Một Show Diễn Cấp 3”.

Bà Trương Mẫn Nghi, giám đốc Đài Phát thanh – Truyền hình Hồng Kông, cũng suýt nữa bị lừa bởi giới truyền thông về cái gọi là show diễn “Hạng 3”. Bà cuối cùng vẫn quyết định tự mình đi xem buổi hòa nhạc, và khẳng định nó không phải một show diễn “Hạng 3”. “Tôi biết nó không phải loại hạng 3”, bà Cheung nói.

“Chị ấy gần như đã quyết định không đi xem nhạc hội của anh rồi. Nhưng sau khi xem xong, chị ấy đã khen là nó rất tuyệt đấy!”, một phóng viên đã kể cho Leslie nghe tại hậu trường sân khấu. “Vâng. Chị ấy có đến xem tôi diễn và chị nói là thích tour diễn này của tôi lắm!” “Vậy sao anh lại khóc vào đêm hôm đó ?” phóng viên hỏi. “Không … một fan nhỏ đã tặng cho tôi một mô hình xe hơi đồ chơi và tôi đột nhiên thấy xúc động … tôi không quan tâm gì tới lời họ nói đâu!” (Từ “họ” ở đây ám chỉ người đã cáo buộc Leslie đang diễn một nhạc hội “Cấp 3”) “Các fan của tôi yêu thích tôi.” “Phải, anh không cần phải quan tâm đến lời của những người đó nói.” phóng viên trả lời. Và sau khi tự mình thưởng thức buổi hòa nhạc, người phóng viên đã cảm thấy rằng: Ca Ca vẫn đúng là Ca Ca. Anh có một sự tự tin hoàn hảo vào bản thân anh, và anh rất có uy tín.

Sau buổi hòa nhạc, người phóng viên nọ lại trở vào hậu trường để tìm Leslie. Leslie đang ở trong một tâm trạng rất tốt và đã ôm lấy người phóng viên ấy. “Chúng ta cùng đi ăn tối nhé.” Người phóng viên đã để ý thấy bàn tay anh sưng đỏ, rõ ràng anh đã bị thương bởi những cái bắt tay quá cuồng nhiệt. Trương Diệu Vinh, nhà sản xuất của đại nhạc hội từng nói với Leslie “Tối mai cậu đeo găng tay vào đi.” Leslie chỉ đơn giản đáp, “Không đâu.” Người phóng viên cũng đồng tình với Leslie. Một người nghệ sĩ nên biết tôn trọng những người ủng hộ mình.

Về việc bị cáo buộc anh đang biểu diễn một show “Cấp 3”, Leslie nói, “Từ trước đây rất lâu, Madonna và Michael Jackson đã làm như vậy rồi. Lúc đó, đâu có ai buộc tội họ, và bây giờ thì họ lại đổ tội cho tôi. Họ thật là lỗi thời.”

Sau này, Leslie đã chơi khăm lại báo giới bằng cách để nguyên một bộ concept phi giới tính trong Passion Tour (2000). Việc này mình sẽ đề cập trong các kì sau.

Năm 1997, Ca Ca đã lại có duyên hợp tác với Vương Gia Vệ, lúc này đã là một đạo diễn nổi tiếng, và cùng Lương Triều Vỹ đóng phim “Xuân quang xạ tiết” (Happy Together), bộ phim nói về LGBT nổi tiếng nhất xứ Cảng thơm cho đến hiện tại. Chi tiết mời các bạn xem tiếp kì 5: Xuân quang xạ tiết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *