tre-3-thang-tuoi-mac-benh-giang-mai,-tay-chan-bong-troc-da

Trẻ 3 tháng tuổi mắc bệnh giang mai, tay chân bong tróc da

Ngày 3/10, TS, bác sĩ TS Phạm Thị Minh Phương, Trưởng khoa Khám bệnh, Trưởng phòng khám Bệnh lây truyền qua đường tình dục (Bệnh viện Da liễu Trung ương) cho biết, khoa vừa tiếp nhận 1 bệnh nhân mới 3 tháng tuổi bị mắc bệnh giang mai bẩm sinh. 

Trẻ nhập viện để điều trị bong vảy ở lòng ban chân và lòng bàn tay. Người nhà cho biết, trẻ là con đầu, đẻ mổ đủ tháng, cân nặng khi sinh là 3,5kg. Sau khi sinh, trẻ bị vàng da sơ sinh kéo dài 1 tháng.

Tuy nhiên, cách đây 2 tuần, lòng bàn tay và bàn chân của trẻ bị bong tróc da nặng nề. 

Trẻ 3 tháng tuổi mắc bệnh giang mai, tay chân bong chóc da - Ảnh 1.

Giang mai bẩm sinh khiến tay chân bệnh nhi 3 tháng tuổi bị bong tróc da nghiêm trọng. Ảnh BSCC

“Sau khi thăm khám và loại trừ các bệnh lý viêm da thông thường như viêm da cơ địa…, chúng tôi đã nghĩ đến việc trẻ bị giang mai bẩm sinh. 

Khai thác tiền sử của bố và mẹ thì đều chưa làm xét nghiệm giang mai (mẹ trong quá trình mang thai không được làm xét nghiệm sàng lọc, kể cả trước mổ), hiện tại không có biểu hiện tổn thương da.

Kết quả xét nghiệm giang mai cho thấy, trẻ dương tính. Kết quả xét nghiệm cũng cho thấy cả bố và mẹ bé đều mắc giang mai. Chẩn đoán xác định trên bệnh nhi này là giang mai bẩm sinh sớm và là trường hợp bệnh được truyền từ mẹ sang con trong quá trình mang thai.

Bệnh nhi đã được sàng lọc các tổn thương cơ quan bộ phận khác và cho kết quả bình thường”, TS Phương chia sẻ. 

Theo bác sĩ Nguyễn Doãn Tuấn, Khoa điều trị bệnh da phụ nữ và trẻ em, Bệnh viện Da liễu Trung ương, giang mai bẩm sinh là trường hợp mẹ mắc bệnh giang mai và truyền cho thai nhi trong khi mang thai. Sự lây truyền thường xảy ra từ tháng thứ 4 – 5 của thai kì.

Tùy theo mức độ nhiễm xoắn khuẩn từ người mẹ vào thai mà có thể xảy ra các trường hợp: sẩy thai, thai chết lưu, trẻ đẻ non và có thể tử vong. 

Bác sĩ Tuấn cho biết, các trường hợp nhẹ hơn, em bé mới sinh ra trông có vẻ bình thường, sau vài ngày hoặc vài tháng thấy xuất hiện các thương tổn giang mai, khi đó gọi là giang mai bẩm sinh sớm. 

Giang mai bẩm sinh có thể xuất hiện muộn hơn khi trẻ trên 2 tuổi; khi 5 – 6 tuổi hoặc lớn hơn gọi là giang mai bẩm sinh muộn.

Theo bác sĩ Tuấn, biểu hiện của giang mai bẩm sinh sớm thường xuất hiện trong 2 năm đầu, thường gặp nhất là trong 3 tháng đầu với các triệu chứng như: phỏng nước lòng bàn tay, bàn chân, thường gặp hơn là triệu chứng bong vảy ở lòng bàn tay, bàn chân, sổ mũi, khụt khịt mũi. 

Ngoài ra, bệnh nhi có thể bị viêm xương sụn, giả liệt Parrot (do viêm các đầu xương dài làm trở ngại vận động). Trẻ đẻ ra thường nhẹ cân, da nhăn nheo, bụng to, có tuần hoàn bàng hệ, gan, lách to.

Biểu hiện giang mai bẩm sinh muộn thường xuất hiện sau sinh 3 – 4 năm với các biểu hiện như: viêm giác mạc kẽ thường xuất hiện lúc dậy thì, bắt đầu bằng các triệu chứng nhức mắt, sợ ánh sáng ở một bên. Về sau cả hai bên và có thể dẫn đến mù, lác quy tụ, điếc cả hai tai bắt đầu từ 10 tuổi, thường kèm theo viêm giác mạc kẽ. 

Ngoài ra còn có thể thấy các dị hình như: thủng vòm miệng, trán dô, xương chày lưỡi kiếm…

“Nếu bệnh được phát hiện sớm có thể điều trị khỏi và không để lại di chứng. Phụ nữ mang thai nên được sàng lọc bệnh giang mai ít nhất 1 lần để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, giúp phòng ngừa và loại trừ hiệu quả nhất bệnh giang mai bẩm sinh”, bác sĩ Tuấn khuyến cáo. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *