Trả lời:Cassie

Sự khác biệt giữa người theo chủ nghĩa hoàn hảo và người mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế là gì?

Sự khác biệt giữa người theo chủ nghĩa hoàn hảo (perfectionist) và người mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế (Obsessive Compulsive Disorder, OCD) là gì?

Trả lời:Cassie

Link: https://qr.ae/pNyJCp
cre hình: https://clbsvtl.wordpress.com/category/tam-ly-hoc-tham-van-tri-lieu/

___________________
Tớ sẽ nói chỉ nói về OCD dưới trải nghiệm cá nhân của tớ.
Mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế nghĩa là cậu sẽ bị dày vò bởi những suy nghĩ phi lý mà chỉ có thể bị dập tắt bởi các nghi thức. Trong khi một người cầu toàn có thể phải cần nhìn thấy phòng mình gọn gàng ngăn nắp mới cảm thấy thoải mái, những người như tớ phải bật tắt vòi nước hơn 10 lần trước khi có thể miễn cưỡng bước ra khỏi phòng, nếu không thì những suy nghĩ tiêu cực sẽ gây ra nỗi lo lắng không thể chịu đựng nổi.
Người theo chủ nghĩa hoàn hảo có thể sẽ cần phải trở nên thật xuất sắc trong sự nghiệp vì những lý do cá nhân. Một số người mắc chứng OCD không thể không thể lên giường mà không bật và tắt đèn nhiều lần cho đến khi họ cảm thấy họ đã xua tan nỗi lo lắng của mình.
Đối với tớ, rối loạn ám ảnh cưỡng chế và cầu toàn là hoàn toàn khác nhau. Thuật ngữ OCD được dùng rộng rãi cho những người tỉ mỉ, đặc biệt là về sự sạch sẽ, nhưng điều đó không chính xác. Tớ không quan tâm nhiều đến việc phải sắp xếp mọi thứ theo thứ tự chỉ vì tớ muốn chúng phải hoàn hảo; mà là, chúng cần phải có trật tự vì đó là điều duy nhất sẽ ngăn những người tớ thương yêu khỏi cái chết.
Nghe vô lý đúng không? Hoàn toàn luôn. Đó là ví do vì sao đây là một chứng rối loạn rất khủng khiếp đó. Chúng tớ biết rằng mấy suy nghĩ của bọn tớ phi logic lắm. Chúng tớ biết chúng nghe như mấy cái ý nghĩ mê tín (magical thinking). Tuy nhiên việc biết được như thế cũng không thể ngăn cản bọn tớ thực hiện các nghi lễ để giảm bớt nỗi lo âu được.

Trả lời:Cassie

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *