Tôi từng thấy 1 nhà ảo thuật đường phố có thể ngồi lơ lửng trên không? Sao họ có thể làm được điều đó?

Tôi từng thấy 1 nhà ảo thuật đường phố có thể ngồi lơ lửng trên không? Sao họ có thể làm được điều đó?

Trả lời: Joshua Engel. Không phải nhà vật lý.
Link gốc: https://qr.ae/pNycBX
Câu hỏi chưa đúng rồi. Ảo thuật gia họ có thể lơ lửng trên không là vì họ đang đứng/ ngồi trên một cái gì đó. Đây là điều hiển nhiên nhé. Vậy nên, câu hỏi phải là tại sao chúng ta không nhìn thấy “cái gì đó” mà các nhà ảo thuật sử dụng để có thể ngồi thiền trên không như vậy? Có hàng ngàn cách khác nhau để ngụy trang cho “cái gì đó”. Dưới đây là một lý giải:
[Ảnh 1]
Cụ thể, trong bức ảnh là 1 người đàn ông đang ngồi trên một chiếc ghế không chân. Nó có cấu tạo đặc biệt gồm một mặt đế (tấm thảm dưới đất), nối với nó là một “đạo cụ” (thanh kim loại chắc chắn, thường được ngụy trang là cây gậy). Đạo cụ này sẽ được gắn thêm một mặt phẳng kim loại nữa để “các ảo thuật gia” có thể ngồi lên. Tay họ sẽ giữ cho các bạn không thể nhìn thấy phần mặt ghế được nối với thanh kim loại kia như thế nào. Toàn bộ cấu trúc này sẽ được ngụy trang rất cẩn thận bằng áo choàng rộng thùng thình trùm ghế, thảm, gậy… (Chúng ta có thể lờ mờ nhận ra điều gì đó nhưng thực sự cũng không mấy ai để ý)
[Ảnh 2]
Giống như tất cả các màn biểu diễn khác, khả năng quan trọng nhất của ảo thuật chính là đánh lạc hướng người xem. Khi nhìn thấy một điều gì đó, não bộ của bạn bắt đầu suy đoán. Nếu xem ảo thuật, bạn thấy một người đàn ông cầm gậy mà cây gậy không tiếp xúc với mặt đất mới là đáng ngờ. Hoặc thậm chí ngay cả khi nó tiếp xúc với mặt đất rồi thì việc họ chống gậy bằng 1 tay cũng là điều rất đỗi bình thường. Vậy nên, nghĩ tới ảo thuật là các bạn hay hình dung/ mong chờ nó sẽ là thứ gì đó phi lý, khác thường cơ; chứ tiết mục được sắp đặt tỉ mỉ, “bình thường” não bộ sẽ không nhận ra có gì đáng nghi cả.
Có hàng trăm cách khác nhau để làm điều đó. Nhưng quan trọng các bạn phải hiểu là việc “bay” được của ảo thuật gia không phải là phép thuật thần thánh gì cả. Nó chỉ đơn giản là sợi dây hay miếng phản gì đó… Và bạn không nhận ra chúng. Thiếu sót khi người xem khi không nhận ra mánh khóe đó chính là đất diễn để phép màu ảo thuật xảy ra.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *