Tôi thật sự ngưỡng mộ những người chưa từng yêu ai

Mấy ngày trước, trong buổi Teambuilding cuối năm của công ty, sau khi uống ba hiệp, mọi người bắt đầu chơi Truth or Dare.

Trò Truth or Dare của người trưởng thành tất nhiên không thể thiếu chủ đề tình yêu.

Sau khi Teambuilding kết thúc, mọi người đều về nhà, A Thâm cho tôi đi nhờ xe cậu ấy. Trên đường đi cậu ấy hỏi tôi: “Cậu xem, 27 tuổi mà vẫn chưa yêu ai có phải rất mất mặt không?

Không biết có phải do men rượu không mà chủ đề tối hôm ấy như làm vụn vỡ cả trái tim của A Thâm, cô ấy nói với tôi rất nhiều thứ, bao gồm cả câu mà cô ấy bị hỏi trong buổi tiệc kia “Thời gian và địa điểm của nụ hôn đầu”. Bởi vì câu hỏi này, cô ấy đã nói dối.

Cô ấy nói với tôi, thật ra cô ấy chưa từng yêu ai cả, nhưng lại không dám nói ra sự thật, luôn cảm thấy chuyện này rất đáng xấu hổ nên cái gọi là câu chuyện tình yêu gì ấy đều là do cô ấy tự bịa ra.

**Hình như hầu hết người trưởng thành đều có tâm lý như thế này, “30 tuổi – tình yêu viên mãn” và “30 tuổi – cảm xúc trống rỗng”, chúng ta luôn cho rằng vế phía trước sẽ hạnh phúc hơn. **

Còn vế sau tương đương với “những người phụ nữ lớn tuổi còn xót lại”, họ sẽ chết trong cô đơn, heo quạnh; và “mẹ đơn thân” luôn hàm chứa những ý nghĩa xúc phạm, bởi vì người ta cho rằng những người phụ nữ ấy đã bị bỏ rơi.

Thế nhưng cuộc sống của một người có hạnh phúc và ý nghĩa hay không chưa bao giờ được đo bằng việc họ có bao nhiêu mối tình, có người may mắn thưởng thức được hương vị mật ngọt của tình yêu, có người không may càng ngày càng lún sâu vào những mối quan hệ độc hại, có người trên con đường kiếm tìm tình yêu phải trả giá bằng đau thương và nước mắt, cũng có người đơn độc thăng hoa trên chính con đường của mình.

Số lần yêu đương không thể hiện được bất kỳ điều gì, nó chỉ cho biết bạn đã cùng với bao nhiêu người đi qua cơn dốc tình yêu. Những mối tình này có những tháng ngày hạnh phúc, lãng mạn; có sự non nớt, ấu trĩ của tuổi trẻ; cũng có những cảm xúc lạ lùng như câu thoại trong phim Flipped “But every once in a while you find someone who’s iridescent. And when you do nothing will ever compare.”(Nhưng rồi một lúc nào đó, bạn sẽ tìm thấy một người tỏa sáng lấp lánh. Và khi ấy bạn sẽ nhận ra, chẳng có gì có thể sánh nổi) và cả những cuộc cãi vã không lấy một tiếng động khi cả hai chia xa.

Có lẽ, từ những cuộc tình thất bại trong quá khứ ấy, có người thật sự có thể rút ra kinh nghiệm cho chính mình; nhưng tiếc thay, đến cuối cùng khi chia tay nhau, hầu hết mọi người đều chịu tổn thương rất nhiều. Tình yêu dẫu có lãng mạn thế nào cũng không thể mãi ở bên nhau cùng đồng cam cộng khổ, cùng nhau già đi. Điều này thật sự rất tiếc nuối.

Vậy nên, ai cho rằng, đời người phải có một mối tình khắc cốt ghi tâm mới tính là viên mãn, cũng không phải yêu nhiều lần thì mới có nhiều bản lĩnh. Những người trước giờ chưa từng yêu ai, có thể họ cũng từng thích một ai đó, cũng từng đấu tranh cho tình yêu, có điều đến cuối cùng họ chỉ nhận được thẻ “anh/em rất tốt nhưng…”, cũng có thể họ không có cảm giác gì đối với từ “thích”, đến sau này suy nghĩ lại mới sững sờ tự hỏi “năm ấy liệu bạn cùng bàn có thích tôi hay không?”

Và có thể họ cũng từng được đối xử dịu dàng, được theo đuổi một cách nghiêm túc, chỉ là họ hiểu rằng người trước mắt không phải là người mình mong muốn ở bên nên chỉ đành chọn cách từ chối và chờ đợi.

Tình yêu cũng như những cánh hoa, có loại sẽ nở vào mùa xuân ấm áp, có loại lại đâm chồi dưới những bông tuyết mỏng manh, băng giá; chúng ta chỉ là đang có thời kỳ ra hoa khác nhau, chỉ là tình yêu của chúng ta đến muộn một chút mà thôi, không có gì đáng xấu hổ cả.

Tôi có một người bạn, làm HR cho doanh nghiệp nước ngoài, ngoại hình rất xinh đẹp, năng lực công việc cũng rất xuất chúng. Khi tôi hẹn cô ấy uống trà chiều, cô ấy còn được người khác xin wechat ngay trong tiệm.

Có điều, một cô gái xuất xắc như thế lại độc thân suốt 32 năm qua. Những người xung quanh, cứ liên tục đi xem mắt, hẹn hò, kết hôn rồi sinh con, còn cô ấy vẫn cứ ung dung, thong thả, dành hầu hết thời gian vào công việc, sức khỏe, đọc sách và xem triển lãm, càng ngày càng xinh đẹp, giỏi giang với tốc độ khó mà nhìn thấy bằng mắt thường.

Tôi từng hỏi cô ấy, tại sao không muốn yêu đương, cô ấy nói: “Không phải tớ không mong đợi tình yêu, chỉ là tớ chưa gặp được người mình muốn ở bên thôi. Tớ nghĩ rằng, mình phải đợi được người ấy, anh ấy xứng đáng để tớ chờ đợi; còn tớ, vì hiểu được sự chậm trễ của anh ấy nên ngay khi anh ấy còn chưa xuất hiện, tớ bắt buộc phải làm một việc, đó là ngày càng trở nên tốt hơn, để sau này bất cứ khi nào, anh ấy cũng có thể nhìn thấy tớ đầu tiên.”

Khoảnh khắc ấy, tôi bỗng nhận ra, cô ấy trước giờ chưa bao giờ là “ế”, mà là cô ấy chủ động lựa chọn sự độc thân. Bởi vì muốn giành thứ tình cảm tốt đẹp nhất cho người tốt nhất là bạn, nên tôi có thể chịu được cái gọi là “độc thân” này.

Có lẽ, rất nhiều người trong chúng ta vì bầu không khí tình yêu mãnh liệt của những người xung quanh mà quên đi mất quan niệm tình yêu của chính mình, cũng vì một câu thoại “Trương Vạn Sâm, tuyết rơi rồi” trong bộ phim nọ mà mong mỏi một đôi bàn tay để nắm thật chặt, ôm thật sâu cùng ngắm tuyết rơi mùa đông

và cũng biết đâu rằng, vì những ngọn đèn thắp sáng của gia đình nào đó trong đêm tối tĩnh lặng mà chỉ có riêng mình là gặm nhấm sự cô đơn, trống trải mà thiết tha lắm “một người sẽ đến ở cạnh bên”.

Thế nhưng, đừng quên rằng, đôi khi chúng ta sẽ không thể gặp được người mình thích sớm. Điều này biết đâu là một chuyện tốt, bởi vì chúng ta có thể dành thời gian để trưởng thành, nỗ lực trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình và khi chúng ta là phiên bản tốt nhất ấy, ta sẽ gặp được người ấy ở cột mốc đỉnh cao của cuộc đời và bị thu hút bởi hào quang sáng chói của họ.

Cuối cùng, tôi muốn nói với bạn rằng, nếu hiện tại bạn đang độc thân hoặc đã hơn 20 tuổi mà vẫn chưa yêu ai thì đừng lo lắng, cũng không cần phải tự ti hay xấu hổ, càng không nên nghi ngờ sức hấp dẫn của mình, bạn phải tin rằng, người thích hợp ấy không phải là không đến, mà chỉ là có thể do giao thông trên đường bị ùn tắc nên anh ấy chưa tìm thấy bạn mà thôi.

Bạn phải tin rằng, bạn rất tốt, rất ấm áp, cũng hãy tin rằng, bạn và cả những người độc thân rất lâu khác nhất định sẽ gặp được người tốt. Sự xuất hiện của anh ấy sẽ khiến bạn nhận ra sự cô độc từ trước đến nay đều có ý nghĩa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *