Tôi có phải tên khốn không khi khuyến khích con gái tôi làm một bà nội trợ?

Cô con gái nhỏ của tôi đang tới cái giai đoạn mà tụi trẻ con hay tưởng tượng chúng nó là người lớn với công việc đàng hoàng.

Công việc mà con bé “làm” thay đổi tùy vào những người con bé gặp hay trông thấy trên TV. Trong suốt vài tháng qua, con bé đã muốn làm giáo viên, người trông trẻ, tài xế xe tải, tổng thống, người thu gom rác, nhiếp ảnh gia, “bác sĩ đầu gối” (sau lần tôi bị thương ở đó), nhà khoa học, phù thủy, bảo vệ trận bóng (tháng trước tôi đang xem một trận bóng đá với con bé, và nó hỏi tôi tại sao có những người đang mặc áo vàng kia lại không xem trận đấu, khi tôi giải thích là họ đứng đó để đảm bảo không có người quá khích lao vào sân. Con bé nói mình muốn làm việc đó khi lớn lên, bởi tại mấy người đó không làm gì cả mà vẫn được trả tiền, lol)

Tôi cố gắng thuận theo cùng con bé với mỗi lần con bé nhảy việc mà nó thích, và mua cho con bé những dụng cụ cần thiết mà tôi có thể kiếm được. Cho công việc bảo vệ trận bóng kia, tôi mua cho con bé cái áo vest phản quang nhỏ và làm cho con bé một cái phù hiệu “chính thức”, con bé sẽ chỉ đứng im một chỗ, yên lặng quan sát tôi và sau vài phút yêu cầu tôi phải trả lương cho nó.

Thứ bảy tuần trước, một người bạn cũ của tôi tới thăm nhà, con gái tôi hỏi cô ấy về công việc của cổ. Bạn tôi trả lời rằng mình đang là bà nội trợ ở nhà, nên suốt cả chiều hôm đó con bé không ngừng tra hỏi cô bạn tôi. Thế là sau khi bạn tôi về, cô con gái tôi kể từ đó chỉ có mong muốn mãnh liệt là được làm một bà nội trợ. Cô bạn của tôi đã có 3 người con, cô ấy giúp cả 3 làm bài tập về nhà đồng thời dạy dỗ chúng nó, và mỗi đứa đều bị dị ứng thức ăn nhé.

Hôm qua chúng tôi đang trở về từ cửa hàng tạp hóa thì gặp được vài người hàng xóm, bọn họ bắt đầu trò chuyện với con gái tôi, và con bé khoe với họ là con bé vừa trở về từ cửa hàng tạp hóa để làm bữa tối cho chồng và các con nhỏ của mình. Mấy người hàng xóm nghe xong quay nhìn tôi với vẻ kỳ quái, rồi nói lời tạm biệt.

Vài giờ sau bọn họ sang gõ cửa nhà tôi, bọn họ bảo muốn gặp nói chuyện riêng với tôi một lát. Sau khi giải thích cho họ tình cảnh, bọn họ ngồi giảng giải tôi suốt cả giờ đồng hồ về việc tôi thật ngu dốt và là đứa dại thế nào, và tôi nên ngừng khích lệ con bé vì tôi đang làm hỏng nó. Bọn họ nói chúng ta giờ đâu còn sống ở những năm 60 nữa và con gái bây giờ không nên có cái mơ ước là làm bà nội trợ bếp núc, rồi yêu cầu tôi phải ngừng tẩy não con gái tôi lại ngay vì sau này trong tiềm thức con bé sẽ chỉ muốn được làm một bà nội trợ, rồi sẽ chỉ ru rú trong nhà suốt thay vì có hoài bão ước mơ lớn hơn.

Sau ngày hôm đó tôi vẫn chưa thể ngủ yên được, tôi có cô con gái nhỏ ở tuổi 19 và giờ tôi đã 24 tuổi rồi, mẹ ruột con bé không muốn dính dáng gì hết. Mỗi ngày đều là một khó khăn và phần lớn thời gian tôi còn không biết là mình có đang làm đúng hay không, cho nên cái ý niệm rằng tôi đang vô tình làm tổn thương con bé đang khiến tôi cảm thấy rất tội lỗi.

_____________________

Tôi thấy khó hiểu với việc ông đang “khuyến khích con bé làm một bà nội trợ” sẽ gây ra vấn đề gì, lại càng không hiểu phần ông “khuyến khích con bé” có bị làm sao nữa kia.

Tuần này con bé là bà nội trợ, thì tuần sau nó có thể sẽ là phi hành gia. Nó chẳng quan trọng gì cả. Ông đang không áp đặt gì tới con bé, ông chỉ đang cho nó thoải mái thể hiện sự quan tâm của mình tới vạn vật, và ông cũng ủng hộ con bé nữa chứ.

Và này. Con gái ông mới có 5 tuổi thôi mà. Con bé sẽ thay đổi ước mơ nguyện vọng của nó cả triệu lần trước khi lên 18, mà về sau có khi con bé sẽ làm một việc gì đó mà nó chưa từng nghĩ tới ấy chứ, bởi vì cuộc sống là thế mà.

Với cả chỉ riêng cái đoạn này thôi:

Tôi cố gắng thuận theo cùng con bé với mỗi lần con bé nhảy việc mà nó thích, và mua cho con bé những dụng cụ cần thiết mà tôi có thể kiếm được

Cũng đã cho thấy ông là một người cha tuyệt vời rồi.

NTA (Not The Asshole) nhé, mặc kệ những ai cố nói với ông điều gì khác đi.

>u/nimajneb21 (3.7k points – x1 starry)

Cả cái comment này này; Làm bà nội trợ ở nhà có gì sai? Ngoài ra tôi cũng muốn nói là cứ tiếp tục phát huy như thế nhé, phụ huynh chúng ta cũng chẳng ai biết mình đang làm gì đâu nên nghe như ông đang làm đúng đấy!

>>u/GalliumYttrium1 (1.8k points)

Là một bà nội trợ ở nhà chẳng có sai trái gì hết. Nhưng tôi hiểu nếu có người lo lắng về chuyện ấy, nếu một đứa trẻ nói làm bà nội trợ là mục tiêu duy nhất trong cuộc đời nó, bởi việc này đại khái yêu cầu mình phải phụ thuộc vào một người khác ở một mức độ lớn, và hầu hết các bậc cha mẹ muốn con cái mình học cách tự lập để chúng có thể tự mình thành công.

Nhưng những người hàng xóm kia chắc chắn là nhiễu sự đấy.

>>u/Worried-Good-7952 (129 points)

Tôi nghĩ nó có thể tóm gọn lại thành chuyện bọn họ (hàng xóm) đang muốn OP làm xấu mặt con gái mình nếu con bé có khao khát trở thành cái gì đó không vừa mắt bọn họ thôi. Một đứa trẻ nên được để thoải mái khám phá và có những ước mơ riêng của chúng nó.

Nó có thể hiểu đơn giản như thế này OP ạ: ông muốn con của ông luôn luôn cảm thấy được khích lệ và động viên bởi cha nó, hay để bụng việc ông đã phá hỏng ước mơ/trí tưởng tượng của nó? Bởi ngay cả khi nếu con bé lại nhảy việc muốn làm gì đó khác, nếu ông làm xấu mặt nó hay ra lệnh cho con bé là không được làm bà nội trợ, hay bảo nó làm thế là xấu, con bé sẽ ghi nhớ mãi chuyện đó đấy.

>>u/Scrapper-Mom (69 points)

Đúng rồi. Tại sao lại có bậc cha mẹ sẽ sẵn lòng mua cho con mình một lò nướng Suzie Homemaker và/hoặc một bộ đồ chơi nhà bếp chứ? Hàng xóm của OP là một đám đểu cáng và bọn họ đi quá xa rồi. NTA nhé.

>u/Ok_Seaworthiness7314 (210 points)

Ờ rồi tuần sau con bé sẽ muốn làm con mèo. Rồi là nhà hải dương học, rồi bất cứ cái gì khác mà con bé nghe là hay thôi.

NTA nhé.

>>u/Silly-Linx4959 (149 points)

Đứa 5 tuổi nhà tôi còn đang muốn làm rồng komodo khi nó lớn lên đây này, còn đứa 4 tuổi thì muốn làm nhân viên sở thú để chăm sóc cho anh trai nó.

>u/Pleasant-Koala147 (101 points)

Tôi từng hỏi một đứa 8 tuổi ở trường tôi là nó muốn làm gì khi lớn hơn. Thằng bé trả lời nó muôn làm chủ “một nhà máy thịt gà” bởi vì nó thích ăn gà rán. Trẻ con nghĩ khác lắm ông. Việc tốt nhất chúng ta có thể làm là động viên tụi nó hãy là chính mình và trở thành một người tốt.

_____________________

u/dsdssdssz (1.6k points – x1 helpful)

Tôi cảm thấy khó chịu với việc ông cứ đứng yên cho đám hàng xóm nào đó giáo huấn ông suốt cả giờ về chuyện ông nên dạy con thế nào đấy. Tôi chẳng thể tưởng tượng nổi một cuộc nói chuyện như thế sẽ kéo dài hơn 2 phút, cùng lắm là 3 phút.

>u/GhostVox (865 points)

OP có vẻ bị thiếu tự tin với trách nhiệm làm một người cha thôi, chắc ổng cũng nể nang hàng xóm mình và có ý xem xét nghiêm túc mối lo ngại của họ, đôi khi có những người sẽ nghe về nỗi sợ hãi lớn nhất của người khác thành hiện thực vì cảm thấy mặc cảm.

Nhưng mà tôi đồng ý, OP đang là một người cha tốt và ổng ấy không cần quá để tâm tới mấy lời bình luận của hàng xóm đâu.

____________________

u/CrazySnekGirl (5.4k points – x3 silvers – x1 gold – x12 helpful)

Tôi là một nghệ sĩ tattoo kiểu goth và không có con cái. Tôi luôn luôn ghét những thứ trông “nữ tính”, và lúc nào cũng cố gắng để vẻ ngoài bản thân nhìn trông bất quý phái nhất có thể. Tuy nhiên, đứa bạn thân nhất của tôi là một bà nội trợ ở nhà với mái tóc vàng quyến rũ, một fashionita. Kiểu chuẩn bài một hình tượng bà cô từ những năm 60 mà hội hàng xóm của bạn hay thường cảnh giác tới ấy.

Và bạn biết điểm chung của chúng tôi là gì không?

Chúng tôi đều vô cùng hạnh phúc với lựa chọn cuộc sống của mình.

Bạn tôi yêu việc được làm mẹ. Cô ấy có những đứa con hài hước, sáng dạ và xinh xắn, và cổ vô cùng tự hào khi giữ nhà cửa của mình sạch sẽ và gọn gàng. Chồng của bạn tôi cũng rất tuyệt, anh ấy đã thực sự đạt được sự cân bằng giữa cuộc sống – công việc.

Và tôi cũng siêu thích khi được sở hữu cả một đám rắn làm vật nuôi và có đủ tiền để nâng cấp cái PC của tôi bất cứ khi nào tôi muốn.

Ý mà tôi muốn nói ở đây là: không có một cái định nghĩa nhất định nào dành cho phái nữ hết. Và tốt hơn hết là không nên có. Hạnh phúc là chìa khóa dẫn đến quyền lực, và các chị em chúng ta nên cùng tự đề cao lẫn nhau, bất chấp những khác biệt trong lối sống của mỗi người.

Nên NTA nhé, OP ạ. Hãy cứ tiếp tục yêu thương và ủng hộ con gái ông qua những “giai đoạn” của nó đi, và nhớ là phải cổ vũ con bé khi nó cuối cùng cũng chọn được việc mà nó yêu thích nhé.

_____________________

u/ConsciousExcitement9 (955 points)

Đứa cháu của tôi từng muốn làm một con khủng long trước ngày sinh nhật lên 7 này, giờ thằng nhóc muốn làm một Youtuber. Con trai lớn của tôi muốn làm một chú chó lúc 4 tuổi, giờ thì thằng bé có ước mơ muốn làm một nhà lập trình game.

Trẻ con kỳ cục lắm ông ạ, tụi nó thay đổi ước nguyện của tụi nó xoành xoạch ấy mà

NTA nhé.

_____________________

u/Manyshitscanhappen (427 points)

NTA. Đám hàng xóm của ông thì đúng là ghê rợn vì còn dám gõ cửa nhà ông để nói thẳng với ông là bọn họ không thích điều mà đứa bé con nhà ông nói, lol

_____________________

u/Haunting-Row-3961 (80 points)

NTA cả triệu lần nhé !!

Con gái của tôi từng có cả một loạt các lựa chọn nghề nghiệp khác nhau từ khi 5 tuổi, và nó thay đổi mỗi tháng nhé.

Ông là một người cha tốt – động viên con gái ông thể hiện bản thân mình và giúp con bé khám phá các lựa chọn của nó, chẳng thể nào nghĩ ra một cách dạy con tốt hơn thế được nữa.

Cứ tiếp tục làm những gì ông đang làm đi – Giao tiếp với con bé, khích lệ các biểu đạt và những ý nghĩ sáng tạo của nó,

ÔNG ĐANG LÀM RẤT TUYỆT TRONG VAI TRÒ MỘT NGƯỜI CHA ĐẤY.

Còn về mấy cái chỉ trích từ đám người nhiều chuyện kia, cứ cho bọn họ nói, ông có 2 tai mà – vào một tai bên này, ra ngoài tai bên kia… đừng để những lời mà đám người đó nói để lại chút dấu hằn nào trong não ông nhé.

_____________________

Dịch bởi Ordell

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *