Tôi có là đồ khốn không khi không mời một người bạn đến dự tiệc cưới để cho bạn trai tôi không phải chăm sóc người ấy?

Context: Bạn trai tôi Freddie (30M) và Calum (29M) đã là bạn thân của nhau kể từ thời trung học. Hai người họ là bạn cùng phòng, tốt nghiệp cùng nhau, và cùng nhau làm mấy chuyện tương tự như thế nữa.
Tôi (30F) và Freddie đã hẹn hò với nhau hơn 6 năm rồi và cả hai chuẩn bị tiến tới hôn nhân vào tháng Một sắp tới. Chúng tôi đều rất hạnh phúc và không thể đợi chờ nổi lễ cưới tuyệt vời ấy. Cả hai đều khá căng thẳng khi phải đối phó với nhiều chuyện bởi vì chúng tôi đều là người có chỗ đứng, đều có công việc phức tạp… vậy nên chúng tôi đã nhất trí sẽ tổ chức một lễ cưới nhỏ, đơn giản, thoải mái và không âu lo.
Tôi đã gặp Callum vài lần tại mấy sự kiện gia đình của bạn trai tôi, anh ấy cũng đi chơi với bạn trai tôi khá nhiều. Một chàng trai tốt. Tôi khá thích ổng.
Nhưng đây là vấn đề này: Callum làm điều này khi anh ấy ngồi hoặc đứng yên và nhìn chằm chằm vào khoảng không trong một thời gian rất, rất, rất DÀI ấy. Freddie nói với tôi đó là hội chứng catatonia (1), còn tôi gọi đó là zoom out (2) (hay “rối loạn phân ly” (3) như cách mà gen Z hay nói (Edit: ba hội chứng khác nhau. Tôi đã nhầm)
<>
(1) Hội chứng catatonia/căng trương lực, là một rối loạn tâm thần và ảnh hưởng đến khả năng di chuyển bình thường của một người
(2) Một thuật ngữ thường được sử dụng để mô tả một loại trải nghiệm ảo giác, trạng thái thiền sâu hay xuất hồn.
(3): Rối loạn phân ly là rối loạn tâm thần liên quan đến sự ngắt kết nối khỏi suy nghĩ, cảm xúc, ký ức hoặc cảm giác về danh tính của bệnh nhân.
<>
Cái vấn đề ở đây là bạn trai tôi luôn phải chăm sóc anh ấy khi hội chứng ấy phát tác. Ý tôi là, Callum luôn phải ở bên cạnh bạn trai tôi suốt khoảng thời gian đó. Tôi từng nghĩ đó là một cử chỉ tốt đẹp, tuyệt vời giữa bạn bè nhưng vào ngày cưới của bọn tôi á, thật luôn đấy? Nghe cứ trái ngược so với cái ngày mơ ước của bọn tôi sao ấy. Anh ấy còn cao hơn bạn trai tôi, nên cứ tưởng tượng cảnh một anh chàng cao hơn 1m8 đứng ở giữa tiệc cưới, ngay bên cạnh chú rể, lmao
Xung đột là thế này: Tôi đã nói riêng chuyện này với Callum, chỉ hai bọn tôi thôi, và anh ấy đã đồng tình rằng bản thân sẽ ảnh hưởng đến bữa tiệc. Anh ấy đã từ chối lời mời. Tôi yêu cầu anh ấy đừng nói bất cứ điều gì cho bạn trai của tôi và anh ấy nói rằng bản thân “sẽ rất xấu hổ khi nói bất cứ chuyện gì”, tôi đáp lại rằng “Làm ơn đừng cảm thấy xấu hổ, tôi biết đó không phải là lỗi của anh mà” và chúng tôi đã vượt qua vấn đề đó một cách rất thân thiện và lịch sự. Tôi nói với Callum rằng anh ấy luôn được chào đón tới dự bữa tối Giáng sinh cùng đại gia đình chúng tôi, vì tôi biết Callum cũng không mấy làm thân với gia đình của anh ấy. Như tôi đã nói từ trước, tôi thích anh ấy. Tôi đã nói với bạn trai của mình rằng Callum đã từ chối, bạn trai tôi đã thất vọng nhưng anh ấy đồng tình rằng ít khách mời hơn phù hợp với ý tưởng của chúng tôi về một đám cưới nhỏ thoải mái, đơn giản, vậy nên nó vẫn hoàn hảo.
Ngày hôm sau, tôi nói với mẹ, chị gái và phù dâu của tôi về chuyện này, và họ rõ ràng là rất khó chịu với tôi. Mẹ tôi nói rằng đó là một hành động ngớ ngẩn và tôi đang “phân biệt người có khiếm khuyết”, nhưng tôi không nghĩ điều đó đúng bởi vì đó không thực sự là một khiếm khuyết (Edit: thực ra đúng là thế), tôi nghĩ rằng chỉ là tính cách và “bản chất” của anh ấy nhiều hơn, hơn nữa tôi biết rằng vào ngày hôm đó nó chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến bạn trai của tôi. Tôi muốn chắc chắn rằng mình không phải là một người tồi tệ để xoa dịu lương tâm của bản thân. AITA?
Chỉnh sửa: Tôi đã nghĩ subreddit này là “AITA” chứ không phải “hãy gửi cho tôi những lời đe dọa và cầu chúc điều tồi tệ nhất đến tôi và người chồng sắp cưới của tôi”. Đã edit để sửa những gì tôi đã nói về tình trạng khuyết tật của anh ấy. Đó là phân biệt. Edit 2: Hôm nay có quá nhiều (cũng xứng đáng) thù ghét nên tôi sẽ ngừng chỉnh sửa và trả lời, chỉ muốn nói rằng Fred là một người đáng yêu và tôi nên giống anh ấy hơn. Tôi nợ Calum một lời xin lỗi sâu sắc, và Fred của tôi cũng xứng đáng nhận được một lời xin lỗi, không chỉ vì lời nói dối của tôi mà còn vì tôi biết anh ấy YÊU QUÝ Cal. Lẽ ra nên biết sớm hơn.


Tôi nghe thấy tiếng chuông li hôn rồi đấy. YTA

Nếu hôn phu của OP phát hiện ra điều này, có lẽ không cần đến chuông ly hôn đâu, vì chuông đám cưới sẽ không bao giờ được vang lên ấy.

Người phụ nữ này sẽ làm gì nếu họ có con và nó không hoàn hảo?

Anh ấy có một tình trạng khiến anh ấy mất tập trung….. nhưng OP không nghĩ đó là khuyết tật. Mấy trò bóp méo sự thật mà một số người tham gia để biện minh cho suy nghĩ lệch lạc của họ. Đáng để khen đấy. OP, YTA.


Chuẩn rồi. YTA. Làm thế nào để bạn nhận ra mình khốn nạn trong tương lai? Khi bạn cần ai đó giữ bí mật, có lẽ bạn nên nghĩ xem bí mật đó thực sự bảo vệ được ai. Trong trường hợp này, đó là bạn, từ những gì tôi sẽ tưởng tượng là một sai sót đạo đức xứng đáng để chia tay. Tôi nghi ngờ rằng bạn không muốn Freddie biết rằng bạn quan tâm đến ngoại hình và sự thoải mái của bản thân hơn là cảm xúc của anh ấy hoặc sức khỏe của Callum. Tôi cũng nghi ngờ rằng bạn không muốn anh ấy biết rằng bạn sẽ thao túng chồng của chính mình để đạt được mục đích của bản thân bằng cách đánh đổi hạnh phúc của chính họ. Người bạn thân nhất của anh ấy đã bí mật từ chối đám cưới vì khó khăn của anh ấy (nếu thậm chí là như vậy) khiến bạn không thoải mái.
Bạn không nên kết hôn. Tôi nghiêm túc đấy. Bạn cần ngừng lại và đánh giá lại lý do tại sao bạn cho rằng đây là cách thích hợp để kiểm soát sự khó chịu của bản thân. Vị hôn phu của bạn có vẻ là một người tốt bụng và chu đáo. Anh ấy không xứng đáng có một mối quan hệ với một người coi cảm xúc của anh ấy hoàn toàn không liên quan một chút nào.


Hội chứng catatonia không phải là một đặc điểm tính cách hay một sự lựa chọn.
Nhưng điều đáng lo ngại hơn là bạn hoàn toàn không nói chuyện với vị hôn phu của mình. YTA. Hôn nhân là về giao tiếp với bạn đời của bạn. Rồi thời gian sẽ trả lời thôi.
không được edit để thêm “Anh ấy đồng ý rằng bản thân sẽ làm phiền mọi người” đọc giống như BẠN nói rằng anh ấy khiến làm bạn mất tập trung và người bạn thân nhất phải nói điều gì đó để đáp lại. Anh ấy tranh luận với bạn và anh ấy là người đang tranh luận với cô dâu về ngày cưới của cô ấy. Anh ấy đồng ý với bạn, và anh ấy đồng ý rằng tình trạng khuyết tật của bản thân là một điểm tiêu cực khiến anh ấy không muốn có mặt ngày trọng đại ấy. Không có cách nào để người bạn thân nhất giành chiến thắng trong kịch bản đó.


YTA
“Hãy để tôi làm rõ: anh ấy KHÔNG BỊ KHIẾM KHUYẾT” Đoạn tiếp theo: mô tả khuyết tật, tên hội chứng VÀ cách bạn gạt phăng nó đi
Bạn là một kẻ phân biệt người khiếm khuyết và không nhạy cảm. Anh ấy không ở đó để được trông nom. Anh ấy đang ở đó vì bạn của anh ấy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *