TIPS XÃ GIAO KHIẾN EQ BẠN TRỞ NÊN CAO HƠN

1. Sau khi lên món, đừng vội gắp thức ăn liền. 

Sau khi lên món, đừng vội gắp thức ăn ngay lập tức. Đây là hành vi được xem là khá bất lịch sử trên bàn ăn. Nếu bạn muốn giảm bớt không khí ngại trên bàn ăn, thì hãy gắp thức ăn cho người khác bằng đầu đũa ngược lại hoặc đũa dùng chung. Nếu bạn muốn gắp món đó lắm, thì hãy gắp cho người khác trước sau đó gắp cho mình.

2. Khi nhận được sự giúp đỡ, bất kể là chuyện lớn hay chuyện nhỏ, cũng phải nhớ trả ơn. 

Nhờ người khác giúp đỡ, thì bạn phải có khái niệm sẽ trả ơn cho người khác bằng cách nào đó. Nhưng rất nhiều người lại quên, người khác giúp mình vì tình nghĩa chứ không phải vì bổn phận. Nên phải có lòng biết ơn và trả ơn cho người khác.

3. Nếu bạn không giỏi trong giao tiếp, thì phải học cách giữ im lặng lúc cần thiết, im lặng là vàng.

Xung quanh ta luôn có những người: nói chuyện dài dòng nhàm chán, không có trọng tâm, nói ra rất nhiều những lời vô dụng. Và cũng sẽ có những người chỉ cần vài câu nói là rõ ý, rành mạch. 

4. Học cách cười nhạo bản thân cũng là một biểu hiện của EQ cao đấy!

Lấy mình ra đùa cợt cần có một tâm hồn cởi mở. Đôi lúc học cách tự cười vào mặt bản thân cũng đồng nghĩa với việc bạn đang chấp nhận những khuyết điểm của mình. Nhưng cũng đừng quá lạm dụng nó. Đùa cợt là để tăng sự giải trí để không khí bớt căng thẳng. 

5. Học cách tôn trọng, bất kể đối phương đang ở tầng lớp nào.

Không ai là hoàn hảo, mình không có lý do gì nhìn người khác bằng con mắt cao ngạo. Cũng không có tư cách gì làm tổn thương lòng tự trọng của người khác bằng ánh mắt coi thường.

6. Đừng lấy người khác ra làm trò đùa của mình.

Bạn nghĩ nó chẳng sao cả! Chỉ là trò đùa thôi mà. Nhưng người bị bạn nói sẽ cảm thấy rất khó chịu đấy!

7. Đừng tuỳ tiện chỉ trích ai đó. Người nói vô tình người nghe hữu ý.

Bạn có thể nói thẳng nhưng không được phô trương. Một người chỉ có một cái miệng nhưng lại có hai cái tai. Những gì bạn nghe được chưa chắc sẽ đúng, cho nên đừng nói những gì không nên nói, đừng can thiệp những gì không liên quan đến mình. Hoạ từ miệng mà ra.

8. Đừng vội vàng mất đi sự bình tĩnh. 

Phải học cách khống chế cảm xúc, tâm thái không ai mắc nợ mình cả. Nên đừng nổi trận lôi đình một cách tuỳ tiện. 

9. Mềm mỏng trong những thời điểm thích hợp sẽ giải quyết được khá nhiều mâu thuẫn.

Người ta hay nói phụ nữ biết làm nũng rất phúc hậu. Thật ra theo tôi thì những người phụ nữ biết làm nũng đôi lúc sẽ giải quyết được những xung đột không đáng có.

10. Những điều chưa chắc thì không nên đồn xa. 

Nếu bạn là người hay đồn thì sẽ cho người khác cảm giác bạn không đáng tin cậy. Bạn hãy giữ thái độ hoài nghi khi chưa chắc chắn việc gì đó. Đừng vội đưa ra kết luận, sự việc chưa đến phút chót thì vẫn có thể thay đổi được. 

11. Ngoại hình tươm tất, sạch sẽ và ngăn nắp là một loại chỉ số EQ vô hình. 

Ấn tượng đầu tiên về cách ăn mặc sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự đánh giá của người khác đối với bạn. Ăn mặc gọn gàng cũng là cách coi trọng và xem trọng người khác.

12. Kiểm soát tình hình, chừa chỗ lùi cho bản thân, khoan dung với người khác và kiềm chế cảm xúc của mình. 

13. Những lúc tâm trạng tệ nhất vẫn phải cố gắng ăn cơm đúng lúc và quần áo sạch sẽ.

Khi tâm trạng rất tệ thì bạn nên khoác cho mình bộ áo giáp cho vẻ bề ngoài cứng rắn hơn. 

14. Đừng tuỳ tiện hỏi những thứ thuộc quyền riêng tư của người khác, khi đối phương không trả lời, thì cả hai sẽ trở nên rất ngại.

Hầu hết mọi người đều có trải nghiệm như thế này: mỗi khi về nhà ăn Tết, đều có người thân dòng họ hỏi lương tháng bao nhiêu tiền, tiền tiết kiệm lên đến bao nhiêu,…

Những dạng câu hỏi như vậy đều là những câu hỏi mang tính nhạy cảm. Cho dù bạn trả lời là bao nhiêu đi nữa thì cũng sẽ mang đến một số rắc rối nhất định. Cũng như điều tương tự, đừng can thiệp vào những gì liên quan đến quyền riêng tư của người khác. 

15. Không để cảm xúc tồi tệ của mình tổn thương người xung quanh.

Bản chất của con người là bộc lộ cảm xúc ngay lập tức. Bạn nghĩ xem mình có hành động tương tự như vậy không nhé: 

– Khi bạn đang tức giận, mà bữa đó có bữa tiệc của bạn bè, bạn ngồi xuống và bảo rằng: mọi người ăn gì gọi đi, tôi không muốn ăn lắm. 

– Lúc đi làm, tâm trạng không tốt nên bạn đeo tai nghe vào, khi có ai đến hỏi gì thì bạn cũng trả lời một cách thờ ơ. 

– Có ai chọc giận bạn, về đến nhà ba mẹ hỏi câu là bạn đáp lại “ba mẹ kệ con đi”.

Khi bạn nghĩ rằng để bạn yên tĩnh một chút, thì trong mắt người khác bạn lại là người khó gần. Khi bạn cứ giữ yên lặng thì trong mắt người khác bạn như người vô cảm. 

Tuy không phải là bạn cố tình nhưng khi cảm xúc tiêu cực được bộc lộ một cách không kiềm chế thì đồng nghĩa với việc người khác phải nhìn sắc mặt của bạn. 

Những người có EQ cao sẽ hiểu được sức mạnh của việc lan toả cảm xúc tệ là như thế nào. Vì thế họ biết cách quản lý cảm xúc của mình để không có những hành vi thiếu kiểm soát và ảnh hưởng đến người xung quanh. 

16. Học cách nói những lời tử tế.

Bất kể đối phương là ai. Là người giàu, người nghèo, ăn mày,… họ đều có danh tiếng của riêng họ. Không xúc phạm đến danh dự của người khác là cách thể hiện bản thân là người có ăn học. 

17. Đặt mình vào vị trí của người khác, suy nghĩ nhiều hơn về cảm xúc của người khác, để xác định xem việc mình đang làm có phù hợp hay không.

Leave a Reply

Your email address will not be published.