TIL Lê Đức Thọ, một nhà cách mạng, nhà ngoại giao và chính trị gia Việt Nam, là người duy nhất trong lịch sử từ chối giải Nobel Hòa bình

Với vai trò là cố vấn đàm phán của Việt Nam trong Hiệp định Hòa bình Paris, năm 1973, ông đã cùng được trao giải thưởng này cùng với “đối tác” Henry Kissinger.

Lược dịch bài báo:

Chỉ có một người duy nhất trong lịch sử từng từ chối giải Nobel Hòa bình: nhà cách mạng, nhà ngoại giao và chính trị gia Việt Nam, Lê Đức Thọ. Với vai trò là cố vấn đàm phán của Việt Nam trong Hiệp định Hòa bình Paris, năm 1973, ông đã cùng được trao giải thưởng này cùng với người đồng cấp Mỹ, Henry Kissinger. Kissinger nhận giải; Lê Đức Thọ bác bỏ. “Ủy ban Nobel đã mắc một sai lầm lớn,” ông nói trong một cuộc phỏng vấn với UPI một thập kỷ sau đó. “Đây là một giải thưởng cho hòa bình. Vấn đề ở đây là, ai là người đã tạo ra hòa bình? Những người đã chiến đấu chống Mỹ và xây dựng hòa bình cho đất nước là chúng tôi, không phải Mỹ.” Khi được hỏi liệu ông có nhận giải thưởng vì đất nước hay không, ông trả lời: “Có, nhưng chỉ khi giải thưởng chỉ được trao cho tôi mà thôi.”

Vào ngày 27 tháng 1 năm 1973, Hiệp định Hòa bình Paris được ký kết. Mặc dù chiến tranh không kết thúc ngay lập tức, nhưng đây là bước ngoặt đầu tiên cho một hy vọng chấm dứt một cuộc chiến gây căng thẳng trên toàn thế giới. Dù có giải Nobel Hòa bình hay không, cuộc đàm phán thẳng thắn, kiên định của Lê Đức Thọ có lẽ sẽ không bao giờ bị người dân Việt Nam lãng quên.

_____________________

Link Reddit: https://redd.it/kq4kvx

_____________________

u/twiggez-vous (420 points)

Thông tin liên quan từ trang Wikipedia về Lê Đức Thọ về lý do ông từ chối:

Lê Đức Thọ và Henry Kissinger cùng được trao giải Nobel Hòa bình năm 1973 vì những nỗ lực của họ trong việc đàm phán Hiệp định Hòa bình Paris. Tuy nhiên, Thọ từ chối nhận giải thưởng, cho rằng hòa bình vẫn chưa được thiết lập, Mỹ và chính phủ miền Nam Việt Nam đã vi phạm Hiệp định Hòa bình Paris:

Tuy nhiên, kể từ khi hiệp định Paris được ký kết, Mỹ và chính quyền Sài Gòn tiếp tục vi phạm nghiêm trọng một số điều khoản chính của hiệp định này. Chính quyền Sài Gòn, được sự hỗ trợ và khuyến khích của Mỹ, vẫn tiếp tục các hành động chiến tranh. Hòa bình vẫn chưa thực sự được thiết lập ở miền Nam Việt Nam. Trong hoàn cảnh này, tôi không thể nhận giải Nobel Hòa bình năm 1973. Chỉ khi hiệp định Paris được tôn trọng, hoạt động vũ trang kết thúc và một nền hòa bình thực sự được thiết lập ở miền Nam Việt Nam, tôi mới có thể xem xét nhận giải thưởng này. Với lời cảm ơn của tôi tới Ủy ban Giải thưởng Nobel, xin hãy quý bà hãy chấp nhận sự tôn trọng chân thành này của tôi.

Kissinger, người đã nhận giải Nobel hòa bình đã gọi sự từ chối của Lê Đức Thọ là “một sự xấc xược khác của Miền Bắc Việt Nam”. Và hoạt động vũ trang kết thúc với khi Sài Gòn thất thủ vào năm 1975 và Miền Bắc Việt Nam giải phóng Miền Nam Việt Nam.

Lê Đức Thọ đã đúng khi thận trọng.

Giao tranh bắt đầu gần như ngay lập tức sau khi hiệp định được ký kết, do một loạt các cuộc trả đũa lẫn nhau, và đến tháng 3 năm 1973, chiến tranh toàn diện lại tiếp tục (hai tháng sau khi hiệp định được ký kết).

>u/ductyl (11 points)

Giải thưởng năm 1973 là 510.000 đô la, tương đương 3.392.300 đô la vào năm 2019, và Kissinger đã nhận một nửa số tiền đó về mình.

“Sự xấc xược của Bắc Việt” của Lê Đức Thọ với việc ông bỏ qua ~ 1,7 triệu đô la (điều chỉnh theo giá đồng đô la 2019), thì tôi chỉ muốn nói rằng khi một người đàn ông từ chối số tiền đó thì lí do “lương tâm” thì có lí hơn là “xấc xược”.

>>u/Comandante380 (0 point)

Sự “xấc xược” của Lê Đức Thọ đã giúp đất nước giành được quyền kiểm soát Sài Gòn, Viêng Chăn, và lật đổ chính phủ thân Mỹ ở Phnom Penh. Điều đó còn có giá trị hơn 1,7 triệu đô la nhiều.

>u/superscooter24 (191 points)

Gần đây tôi đã đọc cuốn “Việt Nam” của Max Hastings và tôi cảm thấy kinh hoàng khi biết rằng nếu vụ bê bối Watergate không xảy ra, Nixon sẽ có kế hoạch tiếp tục ném bom Miền Bắc ngay sau khi tái đắc cử.

Tôi biết nước Mỹ chả hoàn hảo gì, nhưng thật khó tin là đất nước của mình lại có thể làm những thứ như vậy 50 năm trước. Suy nghĩ “nước Mỹ không bao giờ làm những điều sai trái” đã được khắc sâu vào tâm lý của chính người Mỹ. Nếu tất cả chúng ta mở to mắt nhìn nhận trước sự thật của lịch sử, chúng ta sẽ không thích những gì chúng ta thấy đâu.

Chỉnh sửa: Tôi đã biết Mỹ vẫn đang làm những điều tồi tệ trên toàn cầu. Tôi chỉ đang cố gắng chỉ ra rằng không dễ để chúng ta đối mặt với sự thật. Việc tin vào những lời nói dối khủng khiếp luôn dễ dàng hơn là việc nhìn thẳng vào thực tế. Nhưng việc tự dối lòng để đổi lấy thanh thản là một thứ gì đó xa xỉ mà chúng ta nên dừng lại ngay bây giờ.

_____________________

u/Blur333 (179 points)

Henry Kissinger là một trong những kẻ xấu xa nhất vẫn còn sống đến ngày nay. Wouter Basson là một tên khốn khác đã không trả giá cho những tội ác chống lại nhân loại. Đôi khi công lý sẽ không trừng phạt được những kẻ cuồng sát và những kẻ giết người như thế này chỉ bởi vì họ làm việc ác bằng những cách khôn ngoan hơn bình thường.

>u/JimmyKerrigan (47 points)

Cứ thử nghĩ việc Kissinger gọi người khác là xấc xược xem…

Chắc kèo ổng là một trong những con người tồi tệ nhất thế gian.

_____________________

u/obersttseu (78 points)

Tóm lại là Mỹ vẫn đang ném bom Việt Nam, và mọi người muốn trao cho họ một giải thưởng hòa bình hả?

_____________________

u/SmallPiecesOfWood (6 points)

Lê Đức Thọ? Cùng với Henry Kissinger? Lê Đức Thọ lẽ ra phải ném cái giải đó xuống đất và phỉ nhổ vào nó mới đúng.

_____________________

Dịch bởi Lờ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *