Tiểu thuyết Việt Nam hay nhất?

Tôi chuẩn bị du lịch đến Việt Nam trong vòng 1 tháng tới, mà tôi lại có sở thích đọc ít nhất một cuốn tiểu thuyết của tác giả địa phương trước mỗi chuyến đi. Các bạn có đề xuất nào không? Không may là tôi không thể đọc tiếng Việt nên sẽ thật tuyệt nếu chúng có bản dịch tiếng Anh.

Tôi đã đọc Những thiên đường mù của Dương Thu Hương nhiều năm trước và rất thích nó. Những cuốn không liên quan đến cuộc chiến tranh với Mỹ sẽ thật tuyệt vì tôi đã tiêu thụ quá nhiều văn hóa phẩm liên quan chủ đề đó và việc học thêm về những khía cạnh khác như lịch sử và văn hóa sẽ lý tưởng hơn. Nhưng nếu bạn có bất cứ cuốn tiểu thuyết xuất sắc nào vào thời kỳ đó thì cũng ổn thôi.

_____________________

Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ của Nguyễn Nhật Ánh là một cuốn sách không tệ để biết thêm về văn hóa Việt.

>u/funktime (2 points)

Có cuốn nào của Nguyễn Nhật Ánh đã được dịch không? Tôi chưa bao giờ tìm được các bản tiếng Anh cả.

_____________________

u/[deleted] (9 points)

Nguyễn Nhật Ánh viết rất nhiều sách cho trẻ em và về lối sống đơn giản, vô tư, hồn nhiên của tuổi trẻ khi phải đối mặt với những vấn đề người lớn, từa tựa như phiên bản văn học của Wes Anderson.

Nếu thích chủ đề lịch sử, tôi đề xuất Tắt đèn (Ngô Tất Tố). Nó viết về người phụ nữ của tầng lớp dưới trong xã hội thời kỳ Pháp thuộc, mà cuộc đời bị đẩy đến bước đường cùng – sự phản ánh cho cuộc sống khốn khổ khốn nạn của dân nghèo Việt Nam đầu những năm 1900. Ngoài ra, hãy thử đọc Lão Hạc hoặc Chí Phèo của Nam Cao, tất cả đều là những kiệt tác thời đại, phản ánh đời sống cùng cực của nhân dân.

Hoặc Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê. Tôi biết, “không chiến tranh mà bạn ơi”, nhưng chiến tranh không phải chủ đề chính (trong tác phẩm đó), mà là cách mà con người duy trì sự tích cực trong khi vẫn chăm sóc, yêu thương lẫn nhau

_____________________

u/tiny_danzig (13 points)

Tôi đang đọc The Sympathizer (Cảm tình viên) và nó rất đỉnh.

_____________________

u/phaideplao (18 points)

Số đỏ của Vũ Trọng Phụng

Tôi cho bất cứ ai đến thăm đọc cuốn này. Nó trào phúng, thú vị và vẫn có chất văn hóa đan xen. Tôi cực kỳ cực kỳ cực kỳ khuyến nghị đọc cuốn này trước khi đến Việt Nam.

>u/pokokichi (3 points)

Chắc cú luôn. Tôi không nghĩ có cuốn tiểu thuyết trào phúng Việt Nam nào mà vượt qua được Số đỏ.

>u/phaideplao (2 points)

Nó như phiên bản tương đương của Huck Finn vậy 

 (Những Cuộc Phiêu Lưu Của Huck Finn)

_____________________

u/skatobetho (3 points)

Tôi đã đọc một cuốn này ở trường đại học, nó có bối cảnh ở Việt Nam nhưng nói về một cô gái dân tộc Hoa. Cô bị trói buộc bởi truyền thống, phải hành nghề mại dâm và còn đề cập đến tục bó chân. Tôi không thể nhớ tên sách nhưng nó là một cuốn tiểu thuyết rất hay mà buồn. Giáo sư của tôi từng cắt nghĩa nó như một câu chuyện lịch sử của Việt Nam và Trung Quốc.

_____________________

u/thaiinblack (2 points)

Bất kỳ tác phẩm nào của Nguyễn Huy Thiệp.

_____________________

u/play_till_mad (3 points)

Một nhà văn mà tôi đề xuất là Nguyễn Ngọc Tư. Bà có một bộ sưu tập truyện ngắn đã được dịch sang tiếng Anh. Chúng có bối cảnh xoay quanh đời sống ở đồng bằng sông Mê Kông.

_____________________

u/outsiderofeverything (3 points)

Tôi gợi ý “Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ” của Nguyễn Ngọc Thuần. Nó tựa như một bộ phim của Pixar, không chỉ dành cho trẻ em mà cả người lớn. Bạn có thể học được rất nhiều về đời sống nông thôn Việt Nam (qua cuốn này).

_____________________

u/drsuds (2 points)

“Gia đình bé mọn” của Dạ Ngân; “Nghĩa địa xóm Chùa và những câu chuyện khác” (The Cemetery of Chua Village and other stories) của Đoàn Lê – đây là những cuốn sách được xuất bản bởi NXB Curbside như một phần của seríe Voices from Vietnam. Bất cứ cuốn nào trong số đó đều hay, kể cả tuyển tập truyện ngắn “Wild Mustard” gần đây, chấp bút bởi một số tác gia nổi bật hàng đầu của đất nước.

“Người đàn bà trên đảo” của Hồ Anh Thái – có thể kiếm bản điện tử khá dễ trên Amaazon.

Nếu bạn thích “Những thiên đường mù” – tôi sẽ gợi ý thêm cả “Chốn vắng” – theo ý tôi là tác phẩm hay nhất của Dương Thu Hương.

Linh Dinh (Đinh Linh) cũng biên tập một tuyển tập truyện ngắn khá hay là “Night, Again”.

“Tạo hóa xoay vần” (The Eaves of Heaven) của Andrew X. Phạm là một tiểu thuyết đa thế hệ với khung thời gian trải dài rất hay, được viết bằng tiếng Anh. Tương tự cuốn này có “The Sacred Willow” của Dương Vân Mai Elliot.

Còn nhiều cuốn nữa, nhưng bạn sẽ không hối hận khi đọc bất cứ cuốn nào trong số trên đâu.

_____________________

u/[deleted] (5 points)

“Nỗi buồn chiến tranh” của Bảo Ninh. Bạn có thể không thích sách về chiến tranh với Mỹ nhưng tôi đặc biệt đề xuất cuốn này. Tôi không rõ bản dịch có truyền tải đầy đủ sắc thái của tác giả không nhưng nếu chỉ dựa trên cốt truyện thôi nó đã là một lựa chọn tuyệt vời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *