Những tác gia nổi bật sinh vào tháng 6

Tháng Sáu nắng nóng đến rồi, các bạn chuẩn bị sách vở xong xuôi để cư trú trong phòng đọc sách không thôi chưa? Nhân dịp đầu tháng, mình tổng hợp list những tác gia nổi bật sinh vào tháng 6, để chúng mình cùng tham khảo nha.
Salman Rushdie
Ông sinh ra tại Bombay, Ấn Độ trong một gia đình trí thức giàu có. Cuốn tiểu thuyết Những vần thơ của quỷ Satan của ông khi ra mắt vào năm 1988 đã vấp phải sự phản đối của những tín đồ Hồi giáo quá khích, thậm chí cả đe dọa đến tính mạng. Giáo chủ Ayatollah Khomeini đã phát đi đạo luật “fatwa” kêu gọi các giáo đồ khắp nơi có bổn phận gặp Salman Rushdie ở đâu phải giết chết ngay lập tức. Những sáng tác của ông thường lấy bối cảnh đời sống Ấn Độ, như cuốn Những đứa con của nửa đêm đã mang về cho ông giải thưởng Man Booker danh giá của Anh. Sau một thời gian ẩn dật với với loạt tác phẩm mang hơi hướm kì ảo Haroun và biển truyện, Nàng phù thủy thành Florance, thì Nhà Golden của ông khi ra mắt đã đứng đầu bảng xếp hạng New York Bestseller, gây bão trên toàn thế giới.
Harriet Beecher Stowe
Vào ngày 14 tháng Sáu, nữ tác gia có tầm ảnh hưởng sâu rộng đến văn chương và lịch sử nước Mỹ đã ra đời tại Litchfield, Connecticut. Túp lều bác Tom của bà đã tạo nên một cơn chấn động trên thế giới, khi bà dám mạnh mẽ đứng lên bảo vệ người da đen, chống lại nạn phân biệt chủng tộc. Cuốn sách nhanh chóng trở thành best-seller thời bấy giờ và được xem như một nhân tố quan trọng đóng góp vào cơn bùng nổ của Nội chiến Mĩ.
George Orwell
Ông có tên thật là Eric Arthur Blair, nhưng cái tên George Orwell phổ biến hơn cả sau tác phẩm để đời 1984 của ông. Cuốn sách được viết trong năm năm cuối đời, vẽ ra một tương lai đen tối về chính quyền toàn trị, về media đã thao túng suy nghĩ của con người như thế nào. Nhiều từ vựng, khái niệm như Big Brother, doublethink, thoughtcrime, Newspeak, Room 101, telescreen, 2+2=5memory hole đã đi vào đời sống (cộng đồng nói tiếng Anh). Tiểu thuyết cũng là nơi phổ biến tính từ Orwellian nhằm chỉ sự lừa gạt công khai, theo dõi ngầm và thao túng quá khứ bởi nhà nước toàn trị. Tuy nhiên George Orwell thừa nhận đã vay mượn ý tưởng từ Chúng tôi của Yevgeny Zamyatin khá nhiều, điển hình về motif quốc gia thống nhất và một kẻ độc tài thống trị.
Antoine de Saint-Exupery
Ông nổi tiếng với cuốn sách Hoàng tử bé đã được xuất bản rộng rãi trên toàn thế giới. Cuốn sách ra đời vào năm 1943 và đã trở thành một trong số các tác phẩm văn học cổ điển dành cho trẻ em trong thế kỷ hai mươi. Ông tham gia Chiến tranh Thế giới lần II với cương vị phi công chiến đấu. Máy bay của ông bị bắn rơi trên vùng trời nước Pháp vào năm 1944.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *