THÁI LAN: CỐ VƯƠNG RAMA IX KHÔNG CHỈ CÓ 1 NGƯỜI THỪA KẾ!

Thử tưởng tượng nếu như Thái Tử Vajiralongkorn (Rama X) không lên ngôi, vậy thì ai sẽ là người thừa kế ngai vàng của Cố Vương Rama IX?

Nếu điều đó thật sự diễn ra, thì Thái Lan sẽ có vị Nữ Vương đầu tiên trong lịch sử. Người đó chính là Công chúa Maha Chakri Sirindhorn, người em gái của ông. Vào năm 1979, bà được vua cha phong tước hiệu Công chúa Maha Chakri, chính thức xác lập quyền thừa kế ngai vàng. Theo Hiến pháp Thái Lan 1997, tước hiệu Công chúa Maha Chakri được xếp hàng thừa kế thứ 2, đứng sau Thái Tử.

Công chúa Sirindhorn sinh năm 1955 tại Bangkok và là người con thứ 3 của Cố Vương Rama IX và Vương Hậu Sirikit (Sau người chị cả và ông anh thứ – Thái Tử Vajiralongkorn). Bà là người duy nhất trong số 4 người con của Rama IX lựa chọn học tập tại quê nhà thay vì đi du học. Công chúa từng xếp thứ 4 toàn quốc trong kỳ thi Đại học năm 1973 và theo học tại ngôi trường Đại học Hoàng gia danh giá bậc nhất Thái Lan: Đại học Chulalongkorn. Năm 1979, bà bảo vệ thành công luận văn và đạt học vị Thạc sĩ chuyên ngành Ngôn ngữ phương Đông. Cũng trong năm này, bà được vua cha phong tước Công chúa Maha Chakri xác lập quyền thừa kế ngai vàng. Ngoài ra, bà còn đạt được nhiều thành tích đáng nể trong nghiên cứu và học thuật như đạt học vị Thạc sĩ chuyên ngành Khảo cổ học-Văn tự phương Đông tại ĐH Chulalongkorn (1980), học vị Tiến sĩ chuyên ngành Phát triển giáo dục tại ĐH Tổng hợp Srinakharinwirot,…

Lựa chọn học tập tại quê nhà giúp Công chúa Sirindhorn có cơ hội được hỗ trợ và học tập vua cha-Cố Vương Rama IX trong nhiều năm. Kể từ năm 16 tuổi, bà đã được theo cha đi đến từng vùng nông thôn của đất nước, trực tiếp hỗ trợ Rama IX trong việc điều hành những dự án cộng đồng. Công chúa đặc biệt quan tâm đến các vấn đề Giáo dục, an sinh xã hội và đời sống văn hóa của người dân. Bà là 1 trong những thành viên Hoàng gia đầu tiên đến thăm khu vực chịu ảnh hưởng của các trận động đất Ấn Độ Dương vào năm 2004, là người đã góp phần hồi sinh nghề dệt vải truyền thống của người Thái, và cũng là người đã đề xuất nhiều chính sách phát triển Giáo dục Thái Lan. (Fact nhỏ: Màu biểu trưng của giáo dục Thái Lan là màu tím, cũng chính là màu sắc biểu tượng cho Công chúa Sirindhorn, như 1 cách để tri ân các thành tựu của bà cho lĩnh vực này.)

Bên cạnh các hoạt động trong nước, Công chúa Sirindhorn cũng rất quan tâm đến các vấn đề ngoại giao giữa Thái Lan và các quốc gia trong khu vực. Bà thường công du đến các quốc gia Bangladesh, Ấn Độ, Nhật Bản, Hoa Kỳ,… để thiết lập các mối quan hệ ngoại giao cũng như thực hiện các dự án cộng đồng. Bà đã từng ghé thăm Việt Nam vào năm 2015 và đã trồng cây kỉ niệm tại nhà máy Unilever Việt Nam (TPHCM). Bà cũng từng khánh thành 1 cơ sở y tế từ thiện dành cho người nghèo ở Cambodia với sự tài trợ của Hoàng gia Thái Lan.

Người dân Thái Lan thường nhắc về Sirindhorn như 1 vị Công Chúa vô cùng giản dị. Bà đã dành cả cuộc đời mình để xây dựng và củng cố đất nước, hơn 60 năm vẫn lẻ bóng một mình, cho đến hiện tại, Công Chúa vẫn là 1 người phụ nữ độc thân và chưa có con (Khác với ông anh, vài năm thay 1 bà). Bà thường xuyên xuất hiện trước công chúng trong trang phục vô cùng giản dị: Những chiếc sơ mi kiểu Thái truyền thống cùng quần tây hoặc váy nữ truyền thống, lúc nào cũng cầm theo chiếc máy ảnh đời cũ và vô cùng dễ gần với nụ cười trên môi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *