Tay biến dạng do cầm điện thoại hay chỉ là sản phẩm của photoshop?!!

Một thời gian trước đây, người ta râm ran nhau về việc ngón tay út bị biến dạng do cầm điện thoại nhiều, thế nhưng vẫn có rất nhiều nghi vấn được đặt ra, liệu đây có phải tình trạng cần lưu ý hay chỉ là trò đùa của photoshop?

Thật chất , cầm điện thoại không phải là nguyên nhân làm ngón tay người ta bị biến dạng, mà có thể đó là do di truyền. Nếu để ý kỹ, ngón tay của chúng ta sẽ luôn có độ lõm nhẹ, nên bạn không cần quá lo lắng nếu ngón út hơi “biến dạng”. Tuy vậy, việc cầm điện thoại nhiều cũng đem lại những vấn đề sau đây:

1. Hội chứng ngón tay cò súng:

Khi sử dụng điện thoại lâu dài, phần khớp và cơ ngón tay đôi khi sẽ bị tê, và bị “kẹt cứng”, nói cách khác là ngón tay không thể tự duỗi mà cần có sự tác động của tay còn lại, người ta gọi đây là hội chứng “ngón tay cò súng”. Trường hợp nhẹ có thể điều trị bằng thuốc, trường hợp nặng phải phẫu thuật để giải phóng, làm rộng bao gân.

2. Hội chứng “viêm bao gân cổ tay”

Viêm bao gân cổ tay là tình trạng viêm bao gân xảy ra ở cổ tay, ảnh hưởng đến các xương, khớp ở vùng cổ tay, gây đau và hạn chế vận động của cổ tay. Biểu hiện điển hình của viêm bao gân là sưng đau và hạn chế vận động vùng gân và khớp bị tổn thương, tùy thuộc và vị trí bao gân và vị trí khớp bị tổn thương có các biểu hiện đặc hiệu khác nhau, trong đó có hội chứng ống cổ tay, đây là hội chứng thường gặp của người trẻ nhưng lại bị bỏ lơ khá nhiều. Nếu không điều trị kịp thời có thể gây các biến chứng nặng nề như teo cơ ngón cái, mất cảm giác bàn tay, biến dạng cổ tay, bàn tay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *