TAICHI MURAKAMI – TẠO ĐỒ CHỨ KHÔNG THIẾT KẾ. 

Nếu như lần trước mình có nhắc tới Carpe-Diem và tinh thần thời trang của Maurizio Altieri. Carpe Diem dù đã không còn tồn tại rõ ràng nhưng tư tưởng và tinh thần thời trang này vẫn đang được truyền tải theo nhiều cách khác nhau, truyền cảm hứng cho những thế hệ kế cận như là Rick Owens, Julius..nhưng sẽ thật thiếu sót nếu chúng ta không nhắc tới Taichi Murakami.

Taichi Murakami là một phiên bản giao thoa giữa Phương Tây và Phương Đông, giữa những giá trị của kĩ thuật thời trang lâu đời của Châu Âu và các chất liệu truyền thống của Nhật Bản. Lúc còn là sinh viên ở Tokyo, thanh niên Taichi từng làm việc tại Lift. Lift là nơi mà tình yêu với goth clothing của Taichi bắt đầu – cửa hàng này kinh doanh các thương hiệu chuộng về tính thủ công như Carol Christian Poell và M.A+. Cầm trên tay những sản phẩm “Đơn giản nhưng không đơn giản”, bề ngoài đơn giản nhưng cấu trúc phức tạp – Murakami tò mò về những người đứng sau, những “nghệ nhân” chế tác các sản phẩm thời trang trên. Từ đó, tinh thần “Carpe Diem” và muốn làm thời trang cứ len lỏi vào trong Murakami. Thanh niên đấy cũng tự hứa với bản thân sẽ đặt mục tiêu làm việc tại M.A+. Từng bước – từng bước một, Taichi đăng ký vào một trường thời trang tại Tokyo. Bằng tài năng của mình, Murakami nhận được học bổng giúp ước mơ của mình trở thành hiện thực. Tại Milan, Murakami viết một bức thư thể hiện đam mê và mong muốn cho Amadei Maurizio (Founder của M.A+) và được nhận làm thực tập. Tới năm 2009, Murakami chính thức trở thành cánh tay đắc lực của M.A+ với vai trò là pattern maker.

Tại đây, Murakami được học và trau dồi kĩ năng sản xuất thời trang thủ công từ Amadei cũng như tinh thần của Carpe Diem. Đi một ngày đàng học một sàng khôn, đúng theo tinh thần avant-garde tiên phong và thử thách bằng các trải nghiệm. Taichi Murakami dần dần thoát ra tính làm việc theo quy củ truyền thống của Nhật Bản mà không ngừng linh hoạt trong việc sáng tạo thứ mới dưới sự chỉ dẫn của Maurizio Amadei. Không có một quy tắc chuẩn nào trong thời trang, với cùng một thiết kế nhưng nếu sử dụng một dạng chất liệu khác, một đường may khác hay một khuôn rập khác cũng có thể tạo ra một thứ gì đó mới mẻ hơn. Người thầy của ông, Amadei cũng khuyến khích học trò thử nghiệm hết sức có thể trên các nguyên liệu mới lạ và khác biệt trong ngành công nghiệp thời trang này.

Một khoảng thời gian sau, nhận thấy đã đến lúc tung cánh trên bầu trời riêng của mình. Taichi Murakami quyết định thành lập thương hiệu đồng tên với con đường thời trang của bản thân khi trở về Tokyo vào năm 2012. Tư tưởng của Mukarami là “Người làm đồ” chứ không phải là “Người thiết kế”. Taichi đầu tư rất nhiều thời gian để bắt đầu công đoạn đầu tiên của bất kì quy trình sản xuất thời trang nào – Tìm chất liệu phù hợp. Với nhiều người, chất liệu ban đầu là “Vải” – còn với Taichi, thứ đầu tiên đó là “Sợi” – thứ sẽ dệt thành “Vải”. Quá trình sáng tạo sẽ bắt đầu từ hạt cát nhỏ nhất, sợi. Từ loại sợi đó thì Taichi Murakami sẽ “chế biến’ thành một loại sợi “khác biệt” và bước xa đến mức để tạo thành một loại chất liệu, một loại vải của riêng mình. Đó chính là điểm khác biệt cốt lõi và độc nhất của Taichi Makurami. Không cần thiết kế quá nhiều, không cần thiết kế quá phức tạp vì chính “lõi” của chúng đã là một điều phức tạp. Một model có thể có nhiều phiên bản khác nhau, được thể hiện theo nhiều cách khác nhau dựa trên nguyên tố đa dạng là “Sợi”. Mỗi thành phẩm ra là mang một tính nguyên bản khác nhau. Đó là Taichi Makurami – người làm đồ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *