Tại Sao Tôi lại Ghét Chính Mình

Bài viết này dành cho bất kỳ ai đã từng ngồi dậy vào ban đêm tự hỏi, “Tại sao tôi lại ghét chính mình?”

“Tại sao tôi lại ghét chính mình?” là một câu hỏi mà có lẽ bạn đã tự hỏi mình khi đang tắm hoặc khi đang bị kẹt xe trên đường cao tốc đông đúc với quá nhiều thời gian để suy nghĩ.

Đừng cảm thấy có điều gì đó không ổn với bạn khi có những suy nghĩ đó, bởi vì mọi người đôi khi đều cảm thấy bất an. Mọi người đều tự hỏi liệu họ có đủ tốt hay không. Mọi người đều khó ngủ vào một thời điểm nào đó bởi vì họ không thể ngừng nghĩ về tất cả những sai lầm mà họ đã mắc phải trong quá khứ và những sai lầm mà họ lo lắng sẽ mắc phải trong tương lai.

Nếu bạn ghét chính mình, bạn không đơn độc. Suy nghĩ của bạn phổ biến hơn bạn nghĩ.

Tại Sao Tôi Ghét Chính Mình?

Quá khứ của bạn có thể là lý do khiến bạn ghét bản thân. Nếu bạn không thể vượt qua cơn đau lòng hoặc bị từ chối từ nhiều năm trước, thì bạn rất dễ cảm thấy bản thân mình thật tồi tệ. Thật dễ dàng để cảm thấy như không một ai sẽ yêu bạn khi bạn bị lừa dối trong quá khứ. Bạn sẽ dễ dàng cảm thấy như thể mình sẽ không bao giờ thành công khi bạn đã bị sa thải hoặc đã từng thi trượt một lớp trong quá khứ. Những ký ức đen tối nhất của bạn có thể khiến bạn lo lắng về việc lịch sử sẽ lặp lại chính nó.

Xung quanh bạn cũng có thể toàn những người độc hại, những người khiến bạn cảm thấy lạc lõng và bất an. Nếu người bạn đang hẹn hò hoặc bạn thân của bạn hoặc bố mẹ bạn chọc ghẹo bạn vì những điều bạn thích hoặc dành cho bạn những lời khen có cánh, thì bạn sẽ tự vấn bản thân. Bạn sẽ tự hỏi liệu có chuyện gì xảy ra với bạn không vì một người được cho là yêu bạn lại đối xử với bạn quá khủng khiếp và khiến bạn cảm thấy mình thật nhỏ bé.

Bạn có thể ghét bản thân vì bạn cảm thấy cô đơn và bị cô lập, giống như một người ngoài cuộc. Bởi vì bạn gặp khó khăn khi trò chuyện với người khác. Bởi vì bạn lo lắng rằng bạn sẽ không bao giờ có bất kỳ người bạn nào và sẽ chết một mình.

Bạn có thể ghét bản thân vì bạn là một người suy nghĩ quá nhiều. Bạn có thể lặp đi lặp lại mọi cuộc trò chuyện trong đầu mình hàng nghìn lần cho đến khi bạn nhớ lại khoảnh khắc khi bạn vấp phải lời nói của mình hoặc kể một câu chuyện cười mà không ai cười. Bạn có thể đang tích cực tìm kiếm lý do để ghét bản thân vì bạn không cảm thấy thoải mái khi yêu bản thân.

Mặc dù những suy nghĩ khó chịu trong đầu bạn dường như là sự thật, nhưng bạn phải nhớ rằng bộ não của bạn có thể giở trò với bạn. Kẻ thù lớn nhất của bạn là chính bạn. Bạn sẽ không bao giờ nói chuyện với người khác theo cách bạn nói với chính mình.

Tại Sao Việc Tự Ghét Bản Thân Lại Nguy Hiểm?

Khi bạn ghét bản thân, bạn sẽ nhận được ít hơn những gì bạn xứng đáng. Bạn có thể bước vào một mối quan hệ không lành mạnh và ở lại lâu hơn bình thường vì bạn cảm thấy như mình sẽ không bao giờ tìm lại được tình yêu. Bạn có thể tìm một công việc khiến bạn không hài lòng vì bạn không nghĩ rằng mình có đủ những gì cần thiết để đạt được ước mơ và thậm chí không bao giờ cố gắng.

Khi bạn ghét bản thân, bạn có nhiều khả năng sẽ tự trừng phạt mình. Bạn có thể làm điều đó bằng cách hút thuốc, uống rượu hoặc làm hại bản thân. Dù thế nào, đó là một con đường nguy hiểm để đi xuống. Bạn có thể kết thúc với một cơn nghiện hoặc cận kề với cái chết.

Khi bạn ghét chính mình, bạn đã vô tình làm tổn thương người khác. Bạn thu mình lại. Bạn ngừng trả lời tin nhắn. Bạn ngừng đồng ý tham dự các bữa tiệc và bữa tối với bạn bè. Bạn làm họ thất vọng, bạn khiến họ cảm thấy như họ không có ý nghĩa gì với bạn, không có ý nghĩa gì khi làm như vậy.

Khi bạn ghét bản thân, bạn khó chấp nhận tình yêu và chấp nhận lời khen. Bạn có cảm giác như ai đó đang giở trò đồi bại với mình khi họ cư xử quá tử tế vì bạn không tin rằng mình xứng đáng với lòng tốt của họ. Bạn vô tình đẩy người khác ra xa vì bạn lo lắng về việc bị tổn thương một lần nữa.

Khi bạn ghét bản thân, mỗi ngày đều giống như một cơn ác mộng, bởi vì bạn luôn tìm kiếm điều tiêu cực trong mọi tình huống. Bạn chuyển sang trường hợp xấu nhất. Bạn cho rằng mọi người đang nói xấu sau lưng bạn. Bạn cho rằng mọi người không muốn làm gì với bạn. Bạn cho rằng bạn hoàn toàn đơn độc, ngay cả khi bạn không như vậy.

Làm Thế Nào Tôi Có Thể Ngừng Tự Ghét Chính Mình?

Nói những điều tích cực về bản thân và là bước đầu tiên để yêu bản thân. Thực hành nói những câu thần chú trong gương như, “Tôi thông minh. Tôi mạnh mẽ. Tôi đẹp. Tôi đủ tốt. ”

Nó cũng có thể hữu ích cho bạn khi tạo một danh sách tất cả những đặc điểm tích cực của bạn. Viết ra tất cả những gì bạn thích về ngoại hình và tính cách của bạn. Sau đó, ghi lại một vài kỷ niệm tích cực về những lần bạn làm điều đúng đắn, khi bạn khiến bản thân tự hào.

Bạn phải ngừng thói quen xấu là so sánh bản thân với mọi người bạn gặp và bạn phải liên tục nhắc nhở bản thân rằng không ai là hoàn hảo – thậm chí không phải những người mà bạn mong muốn mình giống họ hơn. Họ có những nỗi bất an của riêng họ. Họ chỉ giấu chúng đi. Họ có thể đau khổ như bạn, nhưng bạn sẽ không bao giờ biết được sự khác biệt.

Một quy tắc quan trọng khác là hãy chỉ để những ảnh hưởng tích cực bao quanh bạn. Cắt giảm những thứ độc hại ra khỏi thế giới của bạn. Đảm bảo rằng bạn chỉ kết giao với những người nâng bạn cao hơn và thoát khỏi những người bạn giả tạo và những người yêu cũ độc hại đã hạ gục bạn.

Nếu bạn muốn ngừng ghét bản thân, thì bạn phải đẩy mình ra khỏi vùng an toàn của mình. Bạn phải nói chuyện với những người mới để chứng minh với bản thân rằng bạn có thể kết bạn. Bạn phải hẹn hò để chứng tỏ mình xứng đáng được yêu. Bạn phải nộp đơn cho công việc mơ ước của mình để chứng minh rằng bạn có những gì cần thiết. Bạn có thể thất bại một vài lần trên đường đi, nhưng khi bạn chiến thắng cuối cùng, bạn sẽ dễ dàng học cách yêu bản thân hơn.

Vào cuối ngày, nếu bạn không thể phá vỡ chu kỳ ghét bản thân, những hành động tốt nhất của bạn là đến gặp nhà trị liệu. Nói chuyện với họ về cảm giác của bạn. Hãy nghe họ sẽ đưa ra lời khuyên gì. Chẳng có gì là sai trái khi bạn cần sự giúp đỡ. Điều này cũng cần có dũng khí. Cần sức mạnh.

Tác giả: January Nelson

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *