TẠI SAO NGƯỜI HÀN DÙNG NHIỀU ĐỒ ĂN KÈM VẬY?

Không biết có ai thắc mắc giống em không, ngay khi xem mấy bộ phim Hàn Quốc, đặc biệt phim về chủ đề gia đình, cứ đến cảnh ăn uống là thể nào em cũng thắc mắc là sao họ có nhiều thức ăn trong bàn thế. Thậm chí mỗi người một vài bát đồ ăn ăn kèm riêng, khác hẳn với Việt Nam chỉ có những món chính cho mọi người ăn chung.

Sau khi tìm tòi các nguồn có thể hỏi ở trên mạng, em vẫn thấy câu trả lời cấn cấn, em liền đi hỏi chị hàng xóm người Hàn chuyển đến khu em ở được 5 tháng. Đồ ăn kèm được gọi là banchan, chắc cách gọi này ai đi ăn quán Hàn cũng đều biết. Có 3 loại banchan luôn xuất hiện trên bàn ăn của người Hàn là kimchi, muchim và jorim.

Banchan có nhiều loại được chia thành các nhóm như: kimchi và jangajji (lên men, ngâm chua), namul muchim (các nguyên liệu được nêm gia vị nhẹ như rau, củ, mầm), bokkeum (áp chảo hoặc xào), jorim (om trong nước dùng hoặc nước sốt gia vị), và jjim (hấp). Đó, chứ banchan không chỉ đơn giản là chỉ mấy món muối chua cay như kim chi.

Còn lí do người Hàn ăn nhiều món ăn phụ đến vậy thì em vẫn chưa nhận được một câu trả lời nào thoả đáng cho lắm @@. Chị hàng xóm người Hàn cũng chỉ bảo rằng ngày xưa nước Hàn là nước nông nghiệp, họ rất quý trọng trâu, bò và lợn nên không dám ăn thịt. Vì thế họ nghĩ ra các cách chế biến rau củ thành nhiều món ăn kèm, vừa để đa dạng món ăn vừa để bảo quản rau củ dưới điều kiện thời tiết khắc nghiệt của xứ Hàn.

Một lí do khác em có đọc trên web, người Hàn tin vào thuyết “dược thực đồng nguyên”, nghĩa là dược phẩm và thực phẩm có cùng nguồn gốc, cần đa dạng các món ăn trong bữa ăn để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng. Họ dùng nhiều cách chế biến thực phẩm sao cho vẫn giữ được dinh dưỡng, còn gọi là các món ăn phụ/ ăn kèm với cơm.

Cơ mà chẳng lẽ lý do chỉ đơn giản thế thôi ạ?? Em vẫn cứ cấn cấn chưa thoả mãn lắm. Ai biết gì thêm về lý do khiến người Hàn phải dùng nhiều đồ ăn kèm như vậy thì chỉ em để em được khai sáng với ạ huhu. Bản tính tò mò này không chịu đựng được .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *