TẠI SAO NGƯỜI DO THÁI QUÝ SÁCH NHƯ MẠNG SỐNG?

Dân tộc Do Thái chỉ chiếm 0,2% dân số thế giới nhưng đóng góp đến 50% cho sự tiến bộ của nhân loại, theo bạn là vì sao? Lý do gì khiến một dân tộc nhỏ bé như vậy lại góp mặt trong hầu hết các công trình vĩ đại nhất của loài người? Điều làm nên sự khác biệt của các thiên tài Do Thái như Albert Einstein, Sigmund Freud… nằm ở cách mà họ được giáo dục, mà quan trọng hơn, là thói quen đọc sách được nuôi dạy từ đời này qua đời khác.

Dân tộc này có một tục lệ bất thành văn: mỗi gia đình luôn có 1 tủ sách truyền đời này sang đời khác và phải đặt ở đầu giường để trẻ em dễ quan sát. Để sách hấp dẫn trẻ, phụ huynh Do Thái thường nhỏ nước hoa lên sách để tạo mùi hương cho các em chú ý.

Trong gia đình người Do Thái luôn có 1 câu hỏi truyền thống:“Nếu có một ngày nhà của con bị cháy, hoặc tài sản của con bị cướp, con sẽ mang thứ gì theo khi chạy trốn?” Nếu trẻ không trả lời được, người mẹ sẽ nói: “Con à, không phải tiền bạc hay của cải, mà trí tuệ mới là thú con cần mang theo. Bởi vì, trí tuệ là thứ mà bất kể kẻ nào cướp cũng không được. Con chỉ cần sống thì trí tuệ sẽ vĩnh viễn đi theo con.” Người Do Thái coi trọng sách vở hơn mọi sự trên đời, với họ, sách là nguồn tri thức vô giá mà ai cũng cần mang theo bên mình.

Về vấn đề này, có một câu danh ngôn rất hay:

“Có hai cách để hạnh phúc. Một là dùng tiền mua những thứ có thể khiến bạn hạnh phúc. Hai là dùng tri thức để biết hạnh phúc với những gì mình đang có.”

Nếu bạn biết dùng tri thức để cảm nhận sự hạnh phúc của hiện tại, bạn thực sự là một người may mắn!

Nói về văn hóa đọc sách của dân tộc này thì phải nhắc đến tác phẩm ????????????́ ????????????̣̂ ???????? ????????????́????. Cuốn sách không chỉ dừng lại ở việc lý giải nguyên do tại sao họ được coi là dân tộc thông minh nhất thế giới, cuốn sách còn chứa đựng những đúc kết đầy triết lý giúp bạn phát triển con đường thành công của riêng mình. Hãy tìm đọc và tự cảm nhận giá trị mà cuốn sách đem lại nhé.

Có thể là hình ảnh về 4 người, mọi người đang đứng và văn bản cho biết 'TAI SAO NGƯỜI DO THÁI QUÝ SÁCH NHƯ MẠNG SỐNG? TRẠM ĐỌC'

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *