Tại sao lại cắt bỏ ruột thừa thay vì điều trị bằng thuốc kháng sinh?

Tại sao khi bị viêm ruột thừa, phẫu thuật cắt bỏ là phương pháp điều trị phổ biến nhất? Trong khi đó, khi các cơ quan khác bị viêm, nhiễm trùng, thì cắt bỏ đâu phải là lựa chọn hàng đầu.

_____________________

Suốt một thời gian dài, người ta cho rằng ruột thừa vô dụng. Giờ đây, chúng ta biết được rằng nó có vai trò như nhà kho chứa rất nhiều lợi khuẩn đường ruột, phòng khi bị viêm ruột, y học đang dần quay lưng lại với phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa. Việc cắt bỏ vẫn được sử dụng trong trường hợp viêm ruột thừa cấp tính, có thể đe dọa tính mạng bệnh nhân và cần sự can thiệp khẩn cấp, nhưng y học vẫn không ngừng tiến bộ với những nghiên cứu mới.

https://www.bmj.com/content/344/bmj.e2156

https://www.sciencedaily.com/rel…/2007/10/071008102334.htm

(T/N: lược dịch kết quả nghiên cứu: 900 bệnh nhân viêm ruột thừa (470 điều trị bằng kháng sinh, 430 phẫu thuật cắt bỏ). Tỷ lệ thành công sau 1 năm điều trị bằng kháng sinh là 63%. Điều trị bằng kháng sinh giảm nguy cơ biến chứng 31% so với phẫu thuật cắt bỏ. Tuy nhiên điều trị kháng sinh có nhược điểm là chỉ áp dụng cho case viêm ruột thừa chưa biến chứng (mới sưng, chưa vỡ), tỷ lệ tái phát bệnh là 20%.)

u/krussell1205 (847 points)

Tôi từng chọn cắt bỏ ruột thừa vì nó nhanh gọn lẹ, nhưng bác sĩ thì lại bảo nếu là ổng thì đấy sẽ chỉ là lựa chọn thứ 2 mà thôi.

u/JiminyDickish (268 points)

Bác sĩ có nói là nếu cắt ruột thừa thì ông sẽ phải dùng thêm thuốc hay gì không?

u/otterpop1989 (841 points – x1 helpful)

Tôi là sinh viên đang học ngành điều dưỡng lâm sàng (nurse practitioner) nè, tôi từng làm 1 bài thuyết trình về bệnh viêm ruột thừa trong khuôn khổ phẫu thuật luân phiên vào tháng 7 vừa rồi. Việc loại bỏ ruột thừa không làm gặp phải các vấn đề sức khỏe khác, nhưng những người không có ruột thừa lại có nguy cơ tái phát nhiễm trùng C.diff (một loại hại khuẩn ruột, rất khó chữa) hơn gấp 2-3 lần (nếu trước đó họ từng nhiễm C.diff).

Đây chính là bằng chứng thép cho việc ruột thừa là cái nôi chứa nhiều lợi khuẩn đường ruột. Rất khó cho cơ thể để có thể tái tạo hệ lợi khuẩn, vậy nên bạn rất dễ nhiễm trùng C.diff.

(T/N: Trong một nghiên cứu, khi vi khuẩn C. diff được đưa vào ruột, ruột thừa chứa các tế bào làm tăng phản ứng kháng thể của cơ thể.)

_____________________

u/raftsa (1.1k points – x1 gold – x1 platinum – x1 helpful)

Bác sĩ đây, tôi từng thực hiện vài case cắt ruột thừa. Mỗi khi đưa ra quyết định sẽ điều trị như thế nào cho bệnh nhân, tôi cân nhắc vài điều như sau:

  • Lợi ích ngắn hạn, dài hạn là gì?
  • Nguy cơ ngắn hạn, dài hạn là gì?
  • Phương pháp điều trị như thế nào được coi là chấp nhận được?
  • Chi phí bao nhiêu ?

Với những điều trên, phẫu thuật cắt bỏ vẫn được ưu tiên, và tôi biết điều này là vì người ta đã nghiên cứu vấn đề này rất nhiều suốt vài năm gần đây.

Về ngắn hạn,

Bạn có thể điều trị viêm ruột thừa bằng kháng sinh: cái này hiệu quả hơn nếu triệu chứng nhẹ, ruột thừa chưa vỡ

Có thể nói 80% số bệnh nhân cải thiện sức khỏe chỉ sau vài ngày dùng kháng sinh.

20% còn lại: một vài người cần điều trị lâu dài, phải truyền thuốc dạng dung dịch, số khác thì không có khả năng hồi phục do mô yếu và đang hoại tử, mưng mủ. Những bệnh nhân này cực kì nguy kịch và có thể sẽ không qua khỏi nếu không làm phẫu thuật.

Trong khi đó, phẫu thuật cắt bỏ có tỷ lệ chữa trị khỏi bệnh loading 99%.

(T/N: Mổ 1 – 0 Thuốc kháng sinh)

Về mặt dài hạn,

Nếu bạn từng bị viêm ruột thừa, bạn cắt bỏ nó đi – giờ thì đâu còn ruột thừa nữa để mà viêm cơ chứ. Còn điều trị kháng sinh thì sao? Luôn luôn có nguy cơ tái phát bệnh. Đối với trẻ em, trong vòng 5 năm sau khi phỏi bệnh, nguy cơ tái phát là 20-30%, càng về lâu dài, thì con số đó càng tăng lên.

Hầu hết mọi người chọn điều trị kháng sinh trong vài ngày hơn là phải mổ – thế nhưng nếu bạn chọn một cuộc tiểu phẫu ngay và luôn sau khi chẩn đoán bệnh, bệnh nhân sẽ hồi phục nhanh hơn. Rất nhiều người được xuất viện ngay, đỡ tốn thời gian hơn là ngồi chờ thuốc kháng sinh có tác dụng. Và điều này cũng có nghĩa bệnh nhân có thể quay trở lại cuộc sống thường nhật, đi làm, đi học, đi chơi sớm hơn.

(T/N: Mổ 2 – 0 Thuốc kháng sinh)

Về chi phí điều trị,

Đúng như mọi người nghĩ, vì bệnh nhân được xuất viện sớm hơn nên không phải chi nhiều tiền cho khoản phí giường bệnh. Tuy nhiên, bạn phải trả phí cho cả một kíp mổ, bác sĩ gây mê nè, bác sĩ phẫu thuật nè và cả tiền trang thiết bị máy móc nữa. Nên ở ván này, phần thắng thuộc về điều trị kháng sinh.

(T/N: Mổ 2 – 1 Thuốc kháng sinh)

Kết quả chung cuộc, phẫu thuật hạ đo ván điều trị kháng sinh. Tuy vậy, tôi vẫn để bệnh nhân một sự lựa chọn: nếu triệu chứng của họ nhẹ, và không đồng ý làm phẫu thuật thì có thể thử chỉ dùng thuốc kháng sinh.

Trả lời cho câu hỏi phía sau: tại sao chúng ta không dùng phương pháp mổ hoặc cắt bỏ đối với các cơ quan khác. Tôi xin được đính chính là chúng tôi có phẫu thuật các cơ quan khác nếu chúng gặp vấn đề tương tự như viêm ruột thừa: vừa nhiễm trùng, vừa mưng mủ

Nếu bạn có mủ trong thận, chúng thôi rút mủ ra, nếu bạn có mủ dưới da, chúng tôi rút mủ ra, nếu bạn có mủ trong xoang, chúng tôi cũng rút mủ ra.

Kháng sinh chỉ là nhất khi không có quá nhiều mủ – thế nên có phải lúc nào nó cũng có tác dụng với viêm ruột thừa đâu.

Trong tất cả những trường hợp trên, mà không làm phẫu thuật thì chắc mọi việc sẽ rẽ sang hướng “tây phương cực lạc” rồi.

Chọn phương pháp điều trị còn phải phụ thuộc vào “cách nào an toàn” và “cách nào dễ làm”

Có thể bạn chỉ đang cố rút hết mủ khỏi ruột thừa, nhưng nó lại tái tích tụ và lần này thì mủ ở vị trí khó tiếp cận hơn, đó là lý do đôi khi phẫu thuật vẫn không làm sạch được hết mủ. Và rồi bạn phải đi chọc rút mủ thêm vài hôm, đặt ống dẫn lưu, cái này vừa đau, vừa khó chịu, mà lại còn là điều trị nội trú.

Ruột thừa (mặc dù cũng có chút công dụng đấy) không quá cần thiết cho cơ thể nên lựa chọn cắt bỏ là cách dễ nhất.

Tổng kết:

  • Bạn có thể điều trị bằng thuốc kháng sinh
  • Nhưng nó không hiệu quả lắm đâu
  • Bạn có thể tái phát bệnh
  • Cắt ruột thừa đi là cách dễ nhất, an toàn nhất để trị viêm ruột thừa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *