Studio Việt Nam vẽ bối cảnh cho hàng loạt Anime nổi tiếng

Nam Hải Art là một cái tên tuy còn khá lạ lẫm với công chúng, nhưng thực tế nhiều “fan cứng” của Anime tại Việt Nam đã biết đến studio này, và họ cũng đã có hơn 10 năm hoạt động trong ngành công nghiệp Anime. Từ khi thành lập vào năm 2011 đến nay, Nam Hải đã tham gia vẽ bối cảnh cho hàng trăm dự án hoạt hình lớn nhỏ khác nhau, tiêu biểu như “Attack on Titan”, “Bungo Stray Dogs”, “Detective Conan” và cả “Doraemon”… Hay nếu từng mê đắm những khung hình ướt mưa, trong vắt và lấp lánh ánh sáng trong siêu phẩm “Weathering with You” của “phù thủy nỗi buồn” Shinkai Makoto, có lẽ bạn sẽ bất ngờ khi biết Nam Hải cũng đảm nhiệm nhiều bối cảnh quan trọng cho bộ phim này.

Khởi đầu không dễ dàng

Để tạo ra những bộ phim hoạt hình đáp ứng độ dài và tiêu chuẩn ra rạp có lẽ vẫn còn là ước mơ với người Việt, bởi đây mới chỉ là một ngành công nghiệp non trẻ tại nước ta; kinh phí đầu tư cho một bộ phim quá lớn cũng là một trong những lý do khiến hoạt hình Việt Nam chưa thể có được những tác phẩm nổi bật.

Với tình yêu dành cho Anime, Nam Hải Art đã chọn một hướng đi khác, đó là tập trung vào một lĩnh vực: vẽ bối cảnh cho phim. Tuy nhiên, con đường này cũng đầy những chông gai, bởi thứ nhất, bản thân ngành công nghiệp Anime vốn đã khắc nghiệt với khối lượng công việc nhiều và yêu cầu cực kỳ khắt khe. Đặc biệt, vào thời điểm khi Nam Hải Art được thành lập, tại Việt Nam vẫn chưa có trường lớp đào tạo về Anime khiến việc tiếp cận những kiến thức chuyên môn cũng không hề dễ dàng. Chính điều này đã khiến Nam Hải gặp không ít khó khăn trong những bước chập chững đầu tiên khi vừa dấn thân vào lĩnh vực hoạt hình.

“Nam Hải Art được thành lập vào năm 2011, khó khăn vào thời điểm đó chính là ngành công nghiệp Anime ở Việt Nam chưa phát triển, những hiểu biết về phim hoạt hình chưa nhiều”, anh Đinh Công Trí- đại diện Nam Hải Art cho hay.

Bên cạnh đó, cũng không thể bỏ qua rào cản lớn mà một doanh nghiệp gặp phải khi bắt đầu hoạt động, đó là tìm kiếm khách hàng. Làm thế nào để một studio Việt Nam được các đối tác kỹ tính từ Nhật Bản để mắt tới? Nam Hải trả lời câu hỏi đó bằng chính chất lượng các tác phẩm của mình.

Biến khó khăn thành cơ hội

Đại diện Nam Hải cho biết: “Vào thời điểm studio được thành lập, may mắn của chúng tôi là được những khách hàng tiềm năng tin tưởng, để mắt tới”. Đội ngũ đã tận dụng cơ hội này để thể hiện năng lực và chứng minh với đối tác rằng mình “có thể làm được”. Tuy không tránh khỏi những thiếu sót ban đầu, nhờ sự tận tình chia sẻ kinh nghiệm, đào tạo từ phía đối tác cùng với những nỗ lực trau dồi không ngừng của các họa sĩ, Nam Hải Art dần dần đã đáp ứng tốt và đầy đủ các tiêu chí khách hàng đề ra.

Kết quả của quá trình nỗ lực

Trải qua hơn một thập niên trong nghề, Nam Hải trở thành tên tuổi nhận được sự tin tưởng từ các đạo diễn và studio Nhật Bản, sở hữu thành tựu đáng nể khi góp mặt trong hơn 500 dự án khác nhau, từ anime đến game… Đặc biệt, với phần bối cảnh xuất sắc cho bộ phim “Weathering With You” của đạo diễn Shinkai Makoto vào năm 2019, Nam Hải đã được vị đạo diễn lừng danh này tin tưởng và ủy thác dự án tiếp theo. Dĩ nhiên, điều này chỉ đạt được nhờ sự nghiên cứu kỹ lưỡng và nỗ lực không ngừng của đội ngũ để đáp ứng chính xác những điều mà đạo diễn và bộ phim muốn truyền tải.

Hiện tại, Nam Hải cũng tham gia vào phần cuối của tác phẩm kinh điển “Attack on Titan” mà các fan đang mong chờ, dự kiến công chiếu vào tháng 1/2022. Trong tương lai, studio cũng định hướng mở rộng quy mô đến những nơi khác để lan tỏa niềm đam mê tới các bạn trẻ yêu Anime tại Việt Nam. Chia sẻ về triển vọng phát triển của ngành công nghiệp Anime ở Việt Nam, anh Công Trí cho biết vẫn còn nhiều khó khăn phía trước, nhưng anh cùng các đồng nghiệp ở Nam Hải sẽ cố gắng góp sức mình để kéo khoảng cách gần hơn với Nhật trong lĩnh vực này. “Và đương nhiên, Nam Hải cũng luôn mong muốn thực hiện giấc mơ làm một bộ phim hoạt hình của Việt Nam để thỏa lòng mong mỏi của những người yêu mến mình.”

Đặc biệt, với phần bối cảnh xuất sắc cho bộ phim “Weathering With You” của đạo diễn Shinkai Makoto vào năm 2019, Nam Hải đã được vị đạo diễn lừng danh này tin tưởng và ủy thác dự án tiếp theo.

Nam Hải cũng tham gia vào phần cuối của tác phẩm kinh điển “Attack on Titan” mà các fan đang mong chờ, dự kiến công chiếu vào tháng 1/2022.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *